Thêm vào giỏ hàng thành công!

15 Phương Pháp Giúp Mèo Cưng Tập Thể Dục

Ngày 11, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  mèo tập thể dục, đi bộ với mèo cưng, phòng chống béo phì ở mèo, cây bạc hà mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Tập thể dục là việc quan trọng nhất cần làm nhằm chiến đấu lại sự béo phì đang ngày một gia tăng ở loài mèo. Hãy tham khảo một số lời khuyên tuyệt vời của chúng tôi để có thể có được một số phương pháp vui nhộn, miễn phí, hữu ích mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà để tập thể dục cho mèo cưng.


Vấn đề về cân nặng có thể dẫn đến một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe ở mèo như bệnh tiểu đường, bệnh thận, giảm tuổi thọ, huyết áp cao, cũng như bệnh viêm xương khớp. Theo một cuộc khảo sát quốc gia do Hiệp hội phòng chống béo phì ở vật nuôi được thực hiện, 47.3 triệu mèo trên toàn thế giới đã được chứng nhận thừa cân hoặc béo phì vào năm 2011. Điều mà khiến bạn phải lo lắng về kết quả của nghiên cứu đó chính là chỉ khoảng 9% chủ nuôi mèo thừa nhận rằng mèo của họ đang bị dư cân hoặc béo phì, ít hơn một nửa những khẳng định từ bác sĩ thú y. Bạn có thể phản bác lại những số liệu này bằng các nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về những sự lựa chọn thực phẩm tốt, các bài tập thể dục, cũng như sức khỏe và những nhu cầu ăn uống của cá nhân mèo cưng.


Dù cho bạn đang nuôi một chú mèo trưởng thành hay một chú mèo con nghịch ngợm, điều quan trọng là bạn phải biết cách kết hợp những bài tập thể dục vào những công việc thường ngày của chúng càng sớm càng tốt. Có rất nhiều cách để bạn tập thể dục cho mèo cưng, và dưới đây là một số cách miễn phí và bạn cũng có thể áp dụng ngay tại nhà:1. Bạn cùng chơi

Hai chú mèo sẽ có xu hướng vui đùa và chạy đuổi bắt nhau hơn là một chú mèo, giúp mèo cưng có thêm nhiều thời giờ tập luyện thể dục hàng ngày. Một vài cặp mèo hay chơi cùng nhau sẽ có thể chơi với nhau từ khi chúng còn là những chú mèo con cho đến lúc trưởng thành. Bắt mèo chơi chung với một chú mèo nhà trưởng thành khác có thể là một việc rất khó khăn. Vì vậy, hãy khởi đầu bài luyện tập thể dục này với 2 chú mèo nếu bạn có thể. Hai chú mèo con sẽ luôn luôn tốt hơn, cũng như dễ thương hơn một chú mèo.


2. Đồ chơi

Một loạt các món đồ khác nhau có thể trở thành đồ chơi cho mèo cưng của bạn. Ví dụ như một số mèo sẽ thích những cái băng đô cài tóc tròn và mềm dẻo. Một số con mèo khác lại thích những tia sáng la-ze. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm bạn cần lưu ý khi cho chúng chơi những đồ chơi đó. Đừng bao giờ chĩa thẳng tia la-ze vào mắt mèo cưng của bạn, và hãy nhớ rằng bạn nên thỉnh thoảng để tia la-ze đó vào một thứ đồ chơi cụ thể mà bạn có thể. Điều này sẽ giúp đánh thức bản năng săn mồi của mèo cưng và tránh sự thất vọng từ mèo.


3. Những nơi cao cao chứa nhiều niềm vui

Loài mèo thường rất thích leo lên đồ nội thất và treo người đong đưa trên những nơi cao. Dù cho đó là một nơi tuyệt vời để theo dõi mọi thứ diễn ra trong nhà hoặc là một nơi ấm áp gần với đèn trần, việc cho mèo cưng có một vài chỗ để leo trèo cũng là một phương pháp hay giúp mèo tập thể dục. Những cách tiếp đất khác nhau cũng tăng cường luyện tập, độ cân bằng và sự phối hợp.


4. Những trái bóng tròn

Một cái thùng, một cái rổ đựng quần áo giặt hoặc một vật có hình dạng hộp nào đó mà mèo ưa thích có thể biến thành trái bóng thêm với một trái bóng nhựa hoặc một trái bóng giấy cuộc bông nỉ. Nắp hộp sữa cũng có thể trở thành một thứ đồ chơi tuyệt vời cho mèo cưng để vờn quanh nhà và bật lên tường hoặc chơi cùng trên một bề mặt bằng phẳng để mèo cưng chơi như trò chơi bóng khúc côn cầu.


5. Cây bạc hà mèo

Rất nhiều loài mèo trở nên vui buồn thất thường trong lúc chơi với những đồ vật xung quanh nhà và nhảy vọt lên xung quanh (một trường hợp của sự nhảy vọt). Hãy chắc chắn rằng mèo cưng của bạn ổn với việc sử dụng cây bạc hà mèo trước khi bạn mua một loạt những đồ chơi có nó. Một vài con mèo có thể phản ứng lại điều này rất hung hăng.6. Những thứ có lông vũ

Một vài đồ chơi hoặc cây gậy chơi có lông thường rất hay gây cám dỗ cho loài mèo. Bạn có thể sẽ cần phải cung cấp những bước di chuyển. Tuy nhiên, một vài loài mèo cũng có thể tự chơi với những thứ này. Hãy để mắt tới những mảnh vụn bị mèo cắn nát để mèo cưng của bạn không ăn chúng vào bụng.


7. Bàn cào dành cho mèo

Bàn cào hoặc đồ nội thất được thiết kế để mèo cào sẽ đem đến rất nhiều lợi ích: nội thất trong nhà của bạn sẽ tránh được việc bị hư hại, móng vuốt mèo cưng của bạn được bảo dưỡng tốt hơn và nó cũng giúp cho cơ bắp của mèo hoạt động theo những lần kéo dãn và cào.


8. Đi câu cá

Hãy cột chặt một sợi dây vào một cây gậy và gắn một thứ đồ chơi vào cuối sợi dây. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, vui vẻ và bạn có thể tự làm được ở nhà. Hãy mang nó đi vòng vòng hoặc kéo nó trên sàn nhà để mèo có thêm thời gian chơi đùa (và bạn có thể sẽ bắt được chú mèo cưng).


9. Chơi trò trốn tìm

Hãy giấu hết những phần thưởng và các thứ trò chơi ở khắp xung quanh nhà để mèo cưng của bạn có thứ để tìm kiếm và khám phá. Việc tìm ra một thứ đồ chơi ở một nơi không hề mong đợi sẽ tạo thêm động lực cho mèo cưng vui đùa.


10. Hãy cho mèo cưng vào trong một cái túi

Đã bao lần bạn bỏ đồ đạc của bạn ra khỏi túi sau khi mua sắm về chỉ để tìm kiếm chú mèo con yêu quý của bạn đang trốn ở một trong những cái túi trống đó? Túi đựng đồ có thể là một thứ rất vui để mèo chơi đùa và mang lại cho mèo cưng cảm giác như một nơi trú ẩn trong khi dẫm đạp lên các vật phẩm trong bọc. Hãy tránh sử dụng túi ni-lon bởi nó có thể gây nghẹt thở cho mèo cưng.11. Một thùng đầy bóng

Hãy bỏ đầy những trái bóng nhựa, vụn giấy báo, hoặc đồ chơi cho mèo vào một cái thùng. Bạn cũng nên bỏ vào vào một vài phần thưởng nhỏ cho mèo cưng rồi lắc đều cái thùng lên. Mèo cưng của bạn sẽ có cơ hội tập thể dục bằng việc vận động xung quanh thùng và di chuyển những đồ vật để có thể lấy được phần thưởng.


12. Chơi đùa ở cầu thang

Nếu bạn có một khu vực cầu thang trong nhà với những con suốt, đây có thể sẽ là một thứ cực kỳ vui dành cho mèo cưng. Hãy sử dụng những thứ đồ chơi hoặc chính bản thân bạn để chơi trò trốn tìm một bên trong khi mèo cưng của bạn sẽ cố gắng chạy hết bậc thang này đến bậc thang kia để có thể bắt được bạn hoặc thứ đồ chơi đó.


13. Chơi trong đường hầm

Trò trốn và vồ mồi là hai trò chơi mèo cưng yêu thích nhất, cũng như một cái đường hầm sẽ giúp chúng có được cơ hội có một không hai để chơi cùng lúc cả hai trò chơi này. Bạn có thể mua một đường hầm đồ chơi hoặc tự mình làm lấy bằng cách mở và sử dụng băng dính để nối những túi giấy hoặc hộp giấy lại với nhau.


14. Để riêng đồ ăn và nước uống ở hai chỗ khác nhau

Hãy di chuyển chén đựng đồ ăn và chén đựng nước uống và đặt vào 2 chỗ khác nhau. Rất nhiều mèo uống và ăn cùng một thời điểm. Vì vậy, việc bạn di chuyển chén đựng đồ ăn hoặc chén đựng nước uống đi một nơi khác sẽ khuyến khích mèo có thêm một bài tập thể dục nhỏ. Một vài người cho rằng việc di chuyển những chén đựng thức ăn hoặc nước uống đến những nơi cao, thấp, trước, sau khác nhau khi mèo đang ăn cũng là một phương pháp hiệu quả để mèo tập thể dục. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng điều này sẽ làm mèo mắc những chứng bệnh liên quan đến rối loạn đường tiêu hóa.


15. Chạy bộ

Cho dù đó là trên máy chạy bộ hoặc ở trong một bánh xe tập thể dục (có những nơi làm thứ này cho mèo), việc chạy bộ là một bài tập thể dục tuyệt vời dành cho mèo. Hãy luôn luôn giám sát bất cứ loại thiết bị nào mèo cưng của bạn đang sử dụng và hãy bắt đầu cho chúng sử dụng ở một cường độ thấp trước tiên.

***

Hãy luôn luôn đặt những món đồ chơi có khả năng khiến mèo bị nghẹt thở hoặc nuốt phải (như những đồ chơi có dây, có lông mà có thể tách rời ra dể dàng) ở xa tầm với của mèo sau giờ vui chơi. Hãy chắc chắn rằng những đồ chơi và cấu trúc dành cho việc leo trèo là an toàn trước khi bạn cho mèo cưng chơi đùa trên đó.


Nếu mèo cưng của bạn cảm thấy chán với những ý tưởng này, thật dễ dàng để thực hiện một ý tưởng khác. Thời gian và sự sáng tạo của bạn sẽ giúp bạn có một thời gian vui vẻ với mèo cưng trong khi cũng sẽ có những lợi ích về sức khỏe cho cả bạn và mèo cưng.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top