Thêm vào giỏ hàng thành công!

4 Lý Do Tại Sao Cún Thích Lăn Trên Bãi Cỏ

Ngày 20, Tháng 06, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  chó, hành vi, sói, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mùi hôi, bãi cỏ

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cún cưng nhà mình lại thích thú lăn lộn trên bãi cỏ chưa? Dường như mọi người coi đây là trò chơi kỳ quặc của loài chó, nhưng thực ra hành vi này lại rất bình thường ở các chú chó. Sau đây là 4 lý do phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu giải thích cho hành vi trên.


  1. Do được thừa hưởng từ loài sóiLoài sói vốn là họ hàng xa với giống chó nuôi trong nhà, nên có một số hành vi của loài sói giống với loài chó. Theo Pat Goodmann (nhà nghiên cứu và người quản lý công viên Sói ở Indianna), khi một chú sói đánh hơi thấy mùi lạ, nó bắt đầu ngửi ngửi và sau đó lăn qua lăn lại trên mùi hương đó, để mùi lạ này ám lên toàn bộ cơ thể của con sói (nhất là ở xung quanh vùng mặt và vùng cổ). Lúc con sói này trở về đàn, những người bạn của nó đón nhận mùi hương mới bằng cách hít ngửi mùi này rất kỹ lưỡng. Tại Công Viên Sói, ông và những đồng nghiệp đã quan sát được vài ví dụ cho thấy loài sói theo mùi hương để tìm ra vật chủ của mùi đó.


2. Loại bỏ những mùi phiền phức


Một chú chó có khoảng hơn 220 triệu cơ quan khứu giác ở mũi (trong khi đó loài người chỉ có khoảng 5 triệu cơ quan khứu giác), do đó nó có khả năng đánh hơi rất nhạy hơn con người. Những mùi hương mà chúng ta rất thích như dầu gội, nước hoa,... lại không hoàn toàn làm cún cưng thấy dễ chịu. Bởi vậy khi chúng tiếp xúc những mùi này, loài chó có xu hướng muốn loại bỏ mùi phiền phức bằng cách lăn trên bãi cỏ.


Để sử dụng các sản phẩm có mùi hương cho cún, bạn nên thử nhiều loại dầu gội và sản phấm chăm sóc lông cho thú cưng đến khi bạn tìm được mùi nó thích. Nếu không tìm được mùi phù hợp, bạn có thể sử dụng sản phẩm chăm sóc - làm đẹp cho thú cưng không mùi.


3. Làm dịu vết ngứa


Chó hay lăn lộn trên bãi cỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe gây ra sự ngứa ngáy trên cơ thể. Triệu chứng này có thể gây ra bởi dị ứng da hay côn trùng/kí sinh trùng đốt/chích máu. Người nuôi nên đưa thú cưng của mình đi khám để xác định rõ nguyên do khi bắt gặp cún cưng có biểu hiện ngứa ngáy nhiều.


4. Hành vi ám ảnhNếu bạn phát hiện cún cưng liên tục lăn qua lăn lại trên bãi cỏ, đây có thể là một dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( là một rối loạn tâm lí mang tính chất mãn tính. Biểu hiện của bệnh là những ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lí do chính đáng và phải thực hiện các hành vi mang tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, lo âu.)


Để khắc phục tình trạng này, giáo sư Sofia Yin (bác sĩ thú y và nhà phân tích hành vi động vật) khuyên rằng bạn nên để mắt tới những vật kích thích khứu giác của cún cưng và ngăn cản nó lăn lộn một cách hào hứng. Người chủ có thể bày ra các trò chơi vui nhộn cho cún cưng, và tặng thưởng để cún quên đi thói quen không tốt kia.


Nhìn chung, hành vi lăn lộn trên bãi cỏ không hề nguy hiểm với cún cưng, mà những vật nằm ẩn trong bãi cỏ kia mới gây nguy hiểm cho nó: như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gây độc; các con bọ truyền nhiễm bệnh trung gian; và còn các loại vi khuẩn, vi-rút và kí sinh trùng. Do đó, người chủ nên để mắt đến các dấu hiệu, bệnh lý ở cún cưng để kịp thời ngăn chặn các mầm bệnh xảy ra trên bãi cỏ.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Pet MD, 4 Reasons Your Dog Rolls in Grass

Top