Thêm vào giỏ hàng thành công!

7 Điều Mèo Cưng Không Ưa

Ngày 17, Tháng 07, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  những điều mèo ghét, khay cát vệ sinh cho mèo, thức ăn cho mèo, vuốt ve mèo quá mức

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Chú mèo của bạn có tỏ rõ sự không thích một điều gì đó không? Những cử chỉ điệu bộ của nó có chỉ ra rằng nó đang không thích điều gì đó hay không? Hãy quan sát thử, bạn có thể nhận ra rằng chính bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thái độ không tốt của chú mèo nhà bạn. Bạn có quên chùi rửa cái chậu của nó hôm qua không? Bạn có làm lơ với nó không? Hãy tìm hiểu những điều đặc trưng nhất khiến loài mèo cảm thấy khó chịu và biết đâu bạn sẽ giúp được chúng tránh đi hoặc xoa dịu sự bực mình ấy.


  1. Loài mèo ghét bị chủ phớt lờ

Đây là bức ảnh nàng mèo của tôi Jennifur, đã giận dỗi tôi khi tôi để nó một mình quá lâu, và còn cào mạnh tôi hoặc chiếm dụng chiếc ghế làm việc của tôi thành chỗ nghĩ ngơi của nó nữa. Tôi đã biết được rằng phải đền bù cho nàng ta mười phút vuốt ve cưng nựng hoặc chải chuốt và chơi đùa cùng nàng.

2. Loài mèo ghét những khay cát vệ sinh không sạch sẽ

Loài mèo ghét những cái khay cát hôi thối và dơ, và chúng sẽ ngay lập tức đi tìm một chỗ khác để giải quyết nhu cầu, đó có thể là góc thảm hay thậm chí là giỏ để quần áo bẩn hoặc góc tủ áo. Ai mà không thích những “nhà vệ sinh” sạch sẽ được đặt “công cộng” khắp nhà chứ

Khứu giác mèo cưng của bạn tốt gấp 14 lần của một người bình thường. Vì vậy, một cái khay cát trông vẫn sạch sẽ đối với bạn nhưng lại có thể trở nên bốc mùi theo cảm nhận của mèo cưng.

Những điều ở trên từng bước chứng tỏ rằng mèo cưng có thể nhận thức được việc bạn có tận tậm dọn vệ sinh khay cát của chúng hay không.


3. Mèo ghét đồ ăn bị hư

Loài mèo thường ghét đồ ăn bị hư. Những thực phẩm đóng hộp bị hư không những bốc mùi mà còn có hại khi mèo ăn phải. Theo trang web PetEducation.com, mèo có thể bị ngộ độc một vài chất độc từ thực phẩm hư như Escherichia coli, Staphylococcus, Streptococcus, và Salmonella.

Hạn sử dụng của đồ hộp mà bạn có thể cho mèo ăn phụ thuộc vào nhiệt độ của nơi cất đồ hộp. Vào mùa hè nếu thiếu điều hòa không khí, tôi khuyên bạn chỉ nên để đồ hộp bên ngoài tối đa là hai mươi phút.

Tương tự như vậy thì vào mùa đông, nếu như lò sưởi đang bật hoặc là trong nhà bếp nóng, thì bạn cũng chỉ nên để đồ hộp ra ngoài trong vòng hai mươi phút. Trong điều kiện nhiệt độ tối ưu thì cũng chỉ nên để khoảng ba mươi phút.

Những chú mèo con, chúng cần được cho ăn thường xuyên những bữa ăn ít lượng thức ăn hơn, có thể là chúng sẽ ăn xong bữa ăn của chúng trong vòng mười lăm phút. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cho chúng ăn một hoặc hai muỗng canh trong vòng ba giờ đồng hồ nếu không muốn chúng phải ăn đồ ăn hư.

Hãy chăm sóc mèo của bạn thật cẩn thận và thông minh chứ đừng trở nên bất cẩn bằng cách hãy giữ cho thực phẩm của chúng được tươi nguyên.

4. Mèo ghét những viên thuốc có mùi khó chịu gây buồn nôn

Một vài loại thuốc có vị khủng khiếp theo đúng nghĩa đen sẽ làm cho mèo sùi bọt mép khi đang nhai chúng (hoặc đôi khi là mèo sẽ phun thẳng vào mặt bạn). Cũng có lúc sẽ tệ hơn nếu bạn hy vọng chúng nhai những viên thuốc này nếu như không có nước. Một nghiên cứu vào năm 2001 trong một tập san về thú y đã chỉ ra rằng “sau năm phút thì 84% viên nang và 64% viên thuốc vẫn còn nằm ở thực quản”. Nghiên cứu cũng chỉ ra nguy cơ bị viêm thực quản chính là từ việc bị sung tấy do những viên thuốc và viên nang nằm ở thực quản quá lâu.

Một con mèo bị bệnh thì thực sự là cần có thuốc điều trị để có thể khỏe lại, hoặc là với những căn bệnh mãn tính như là bệnh giáp cường (sự hoạt động quá mức của tuyến giáp) thì cần thuốc để có thể duy trì được trạng thái bình thường khỏe mạnh. Vậy nên hãy thử tìm các cách uống thuốc phù hợp với mèo cưng mà khiến hai bạn cảm thấy dễ chịu nhất.5. Mèo ghét bị vuốt ve quá mức

Một vài chú mèo thường quá nhạy cảm với các kích thích xúc giác. Chứng “tăng cảm” ở mèo, hay còn được biết tới như sự nhạy cảm quá mức với mọi tiếp xúc của loài mèo. Khi mèo của bạn có thể đang khoan khoái nằm trên đùi cho bạn vuốt ve, thì có thể một lúc sau, nó sẽ bất ngờ gầm gừ và rít lên, sau đó sẽ là cắn hoặc là cào bạn rồi nhảy ra chỗ khác.

Amy Shojai, CABC và cựu cộng tác viên cho những nghiên cứu về cách cư xử của Mèo đưa ra lời khuyên rằng:

“Loài mèo sẽ chấp nhận sự vuốt ve từ những con mèo khác trên đầu và cổ của chúng, tuy nhiên thì sự vuốt ve phần thân thì có thể bị coi là “không chấp nhận được” và có thể làm cho mèo tức giận và kích thích mèo tự vệ. Vì vậy mà bạn hãy hạn chế vuốt ve từ phần đầu trở xuống hoặc là sau cổ của mèo. Sau đó hãy xác định cái ngưỡng của việc vuốt ve mèo của bạn là ở đâu. Hay nói cách khác là hãy xác định vị trí mà chúng cho phép bạn vuốt ve trước khi chúng gầm gừ với bạn, hãy quan sát dấu hiệu trên người chúng và hãy dừng lại trước khi chúng cắn bạn”

6. Mèo ghét sự tranh chấp cùng loài

Loài mèo rất ghét sự cạnh tranh cho dù đây là cuộc chiến hằng ngày để tranh giành thức ăn hoặc là quyền thế giữa hai con mèo, sự ganh ghét mà do chủ nhân của chúng giành quá nhiều sự ưu ái cho con mèo còn lại, hay như với một con mèo ở bên ngoài mà chúng đang phải cố gắng chứng tỏ sức mạnh của mình. Nói chung, mèo cưng của bạn ghét bất cứ sự tranh chấp nào với những con mèo khác.

Vấn đề tranh chấp về thứ bậc: Amy Shojai cho rằng: “trong những gia đình mà những con mèo hòa thuận với nhau tốt, thì con mèo đứng đầu có thể thoải mái di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Trong khi những con mèo khác trong nhà sẽ phải nhường đường cho vị “thủ lĩnh” này. Mặt khác thì những con mèo có thể chia sẻ thời gian chung và dùng chung cái giường yêu thích của chúng cho đến khi nào “chủ nhân” yêu cầu nhường lại.

Sự gây hấn bị đổi hướng: sự gây hấn bị đổi hướng thường xuyên xảy ra nhất khi một chú mèo trong gia đình theo dõi mèo hàng xóm qua cửa sổ. Mèo cưng nổi giận vì chú mèo hàng xóm đang xâm lấn vào lãnh thổ của mình, nhưng lại không thể tấn công nó. Vì vậy, mèo cưng sẽ tấn công con mèo gần nhất nó có thể - một con mèo khác trong gia đình.

7. Mèo ghét sự ồn ào và những chấn động

Những kỳ nghỉ của chủ nhân sẽ thường biến thành chuỗi ngày vô cùng căng thẳng cho mèo cưng - đặc biệt là những kỳ nghỉ chúng ta có bắn pháo bông như ngày lễ 2/9, 30/4 hay giao thừa. Những bữa tiệc ồn ào ở bất kỳ thời điểm nào trong năm thường trở nên rất căng thẳng cho loài mèo, đặc biệt là những chú mèo đã lớn tuổi.

Sấm sét cũng góp phần tạo nên sợ hãi và căng thẳng cho loài mèo. Năm trong số sáu chú mèo tôi nuôi đã hoảng sợ và chạy vào nơi chúng hay ẩn nấp khi ngủ bất cứ khi nào chúng nghe thấy tiếng chuông cửa ngay cả khi đó chỉ là quảng cáo trên truyền hình.

Những âm thanh lớn ở bên ngoài không phải là những âm thanh duy nhất gây căng thẳng cho loài mèo. Những cuộc cãi nhau giữa các thành viên trong gia đình cũng rất tệ hại, bởi đó là giữa những con người mà mèo rất thương quý. Cho dù đó là những cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng sắp cưới hay giữa mẹ chồng và nàng dâu, hãy cho mèo cưng được nghỉ ngơi và tranh luận ở ngoài nhà mình. Hãy chạy xe ra ngoài và đậu xe ở đâu đó, như công viên - nơi mà bạn bắt buộc phải tranh luận với nhau một cách trật tự hơn. Bạn không những bị bắt buộc phải thảo luận vấn đề một cách hợp lý hơn mà những chú mèo tội nghiệp của bạn còn tránh được những nguồn ồn ào dẫn đến căng thẳng.Chú mèo của bạn có tỏ rõ sự không thích một điều gì đó không? Những cử chỉ điệu bộ của nó có chỉ ra rằng nó đang không thích điều gì đó hay không? Hãy quan sát thử, bạn có thể nhận ra rằng chính bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thái độ không tốt của chú mèo nhà bạn. Bạn có quên chùi rửa cái chậu của nó hôm qua không? Bạn có làm lơ với nó không? Hãy tìm hiểu những điều đặc trưng nhất khiến loài mèo cảm thấy khó chịu và biết đâu bạn sẽ giúp được chúng tránh đi hoặc xoa dịu sự bực mình ấy.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
About, Top 7 Things Cats Hate

Top