Thêm vào giỏ hàng thành công!

Affenpinscher - Chó Phốc Khỉ

Ngày 05, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống chó
Từ khóa bài viết:  chó phốc khỉ Affenpinscher

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Chó Affenpinscher ở Việt Nam thường được gọi là chó khỉ, chó phốc khỉ v.v... Quả thật, Affenpinscher được miêu tả như một con “tiểu quỉ nhỏ”: ranh mãnh nhưng không kém phần vui nhộn.

Đặc điểm nhận dạng: Chó Affenpinscher có một bộ lông rậm và dày, với lớp lông trên mặt dài hơn hầu hết những phần khác của cơ thể, đem lại cho chúng một bộ dạng ngộ nghĩnh. Đây là giống chó có thân người nhỏ, trông hơi giống với dòng chó Terrier (chó sục), với chiếc đầu tròn, cổ ngắn, cấu trúc xương vững chãi. Màu lông thường xuất hiện dưới dạng đen, xám, bạc, và nâu, nhưng một số chú chó có thể mang cả màu xám nhạt, đỏ, nâu đen v.v…

Một chú Affenpinscher điển hình

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ chó: Nhỏ

+ Chiều cao: 25~38cm (10~15 inches)

+ Trọng lượng: 3~3.6kg (7~8 pounds)

Tính cách đặc trưng: Sở hữu kiểu tính cách khá giống với họ hàng chó Terrier, Affenpinscher lúc nào cũng chộn rộn, tò mò, thích tìm tòi khám phá và vô cùng cứng đầu. Chúng gắn bó trung thành với chủ nuôi, thường tỏ ra mình là kẻ dẫn dắt nếu không ai trong gia đình chứng tỏ được vị trí lãnh đạo đáng tin cậy.

Xem thêm bài viết liên quan: Airedale Terrier - Vua Chó Sục

Affenpinscher cũng là một kẻ thích những thách thức. Chúng có thể sẵn sàng đối mặt với những con chó khác to con hơn mình, đánh đuổi thú rừng để chứng tỏ bản lĩnh. Đây cũng là lí do chủ nuôi nên huấn luyện chú chó nhỏ vâng lời, tránh những rắc rối khi đưa chó đi dạo.

Ngoài ra, bạn có thể đưa Affenpinscher đi cùng trong những buổi leo núi, cắm trại. Giống này leo trèo rất giỏi, luôn hứng khởi khám phá mọi thứ với lòng nhiệt thành và có xu hướng sủa nhiều nếu phấn khích.

Điều kiện sinh sống: Do kích thước nhỏ, bạn có thể nuôi giống Affenpinscher trong những căn hộ ít sân vườn, miễn là hàng xóm không phiền lòng nếu chúng sủa nhiều. Chủ nuôi nên là người có kinh nghiệm huấn luyện, đồng thời dặn trẻ con trong nhà nên đối xử tôn trọng chú chó cưng. Nếu Affenpinscher cảm thấy bị xúc phạm hay bị dồn ép, chúng có thể sủa hoặc nổi cộc lên phản ứng lại.

Affenpinscher có thể được nuôi trong những căn hộ nhỏ

Cách chăm sóc: Giống chó này ít khi rụng lông, nhưng vẫn nên dùng lược chải chăm sóc lông cho chúng mỗi tuần một lần. Không nên tỉa lông quá ngắn, sẽ phải mất khá nhiều năm để bộ lông trở về nếp cũ. Bạn cần lời khuyên từ một chuyên gia tỉa lông chó, hoặc một người chuyên gây giống chó Affenpinscher để tham khảo cách thức trước khi tự mình thực hiện.

Chó cưng cần được chải răng mỗi tuần một đến hai lần để ngăn ngừa các bệnh răng miệng. Chúng cũng cần được tỉa móng khoảng hai lần mỗi tháng, và đôi khi lông ở khóe mắt mọc dài quá mức thì cần được tỉa ngắn đi.

Trong lúc chăm sóc sức khỏe cho chú chó, hãy kiểm tra cẩn thận những vết đốm, vết hói lông, vết ửng đỏ trên da, tai, mắt, mũi, miệng và bàn chân. Phần tai nên sạch sẽ, không bị nhờn hay bám bụi, mắt trong không bị đỏ, dính ghèn là đôi mắt khỏe. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra những bệnh tiềm ẩn cần chú ý kịp thời.

Vấn đề về sức khoẻ: Affenpinscher là một giống khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có nguy cơ mắc một số căn bệnh phổ biến sau đây: Trật xương bánh chè, thoái hóa xương sụn, loạn sản xương hông, nghe âm thối tiếng tim.

Hoạt động thể chất phù hợp: Affenpinscher cần được dắt đi dạo mỗi ngày. Nếu không có đủ thời gian để đi dạo cùng chú chó cưng, bạn có thể cho chúng chơi đuổi bắt, trò chuyện cùng, nhưng dạo chơi thường xuyên vẫn là điều cần thiết để giữ cho chú chó không trầm cảm.

Chúng tớ thường được mang đến các hội chợ triển lãm đấy!

Tuổi thọ trung bình: 10 – 12 năm

Nguồn gốc: Affenpinscher bắt nguồn từ khoảng thế kỉ 17, tại nước Đức và một số nước khác khắp Châu Âu. Chúng rất giỏi bắt chuột, và được đón chào nồng nhiệt bởi các cửa hàng, nông trại và hộ gia đình. Một số nhà phối giống đã cố thu nhỏ kích cỡ chú chó lại để có thể làm vật cưng cho các quí bà, quí cô trong nhà.

Thành phố Munich là nơi đầu tiên bắt đầu phát triển giống Affenpinscher. Năm 1902, CLB Chó Kiểng Berlin (BLC) bắt đầu xem xét các tiêu chuẩn để công nhận giống chó này, nhưng mãi đến những năm 1913 các tiêu chuẩn nói trên mới được chính thức công bố.

Chú chó Affenpinscher đầu tiên được Hiệp hội Chó giống Mỹ (AKC) công nhận có tên là Nollie V. Anwander vào năm 1936, thuộc về chủ nuôi là Bessie Mally đến từ bang Illinois.

Ngày nay chó Affenpinscher không phổ biến như trước nữa, đặc biệt là sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Chúng được xếp vào nhóm hiếm gặp, đứng thứ 125 trong bảng xếp hạng các giống chó của AKC.

Nhóm: Chó sục Terrier

Được công nhận bởi: APRI, FCI, AKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CKC, ACR, DRA, NAPR, ACA

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top