Thêm vào giỏ hàng thành công!

Alaskan Malamute - Người Bạn Phương Bắc

Ngày 06, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống chó
Từ khóa bài viết:  đặc điểm giống chó Alaska

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Tại các nước phương Bắc, Alaskan Malamute là giống chó lớn nhất, ngoại hình có một chút hơi giống với loài sói ngoài thiên nhiên hoang dã.

Đặc điểm nhận dạng: Malamute có chiếc đầu tròn, hai tai vểnh cao, chiếc đuôi xù cong về hướng lưng. Chúng trông khá giống chó sói, nhưng bản chất vẫn là chó nhà. Phần lông có hai lớp: lớp bên ngoài dày và cứng nhằm bảo vệ cơ thể. Lớp lông dưới dài khoảng hai phân, mượt hơn, mềm ấm như lông cừu để giúp chúng chống chọi lại cái lạnh phương Bắc.

Phần lông từ vai chạy dọc xuống lưng có phần dài hơn, xù lên tại chỏm đuôi. Khi chó nằm khoanh tròn, phần đuôi bù xù sẽ giúp giữ ấm chóp mũi suốt những mùa lạnh giá.

Ngoài bộ lông dày, chiếc đuôi cũng giúp giữ ấm được đấy

Bạn có thể tìm thấy Alaskan Malamute với các màu lông phổ biến như: xám nhạt, đen, màu lông chồn, màu lông chồn hơi ngả đỏ v.v… Phần dưới bụng, chân, một phần của chân và các vệt trên mặt có màu trắng.

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ chó: Lớn

+ Chiều cao: Chó đực: 61 ~ 66cm (24 ~ 26 inches) – Chó cái: 56 ~ 61cm (22 ~ 24 inches)

+ Trọng lượng: Chó đực: 36 ~ 43kg (80 ~ 95 pounds) – Chó cái: 32 ~ 38kg (70 ~ 85 pounds)

Tính cách đặc trưng: Alaskan Malamute có tính cách hướng ngoại, hòa đồng. Chúng dễ làm thân với người lạ, vì vậy không thích hợp để làm chó giữ nhà. Tuy nhiên, chúng cũng rất trung thành với bạn bè và gia đình mình. Một chú chó Alaskan Malamute rất thích tìm cách làm vui lòng chủ, đi cạnh chủ hoặc tham gia vào mọi hoạt động của người thân trong nhà.

So với các chú chó khác, Malamute có phần ít sủa hơn, nhưng chúng thỉnh thoảng vẫn tru lên và tiếng tru của chúng là một âm điệu dài, vang rất đặc biệt. Chúng có bản năng rượt bắt những con thú nhỏ, cũng như đào bới, vì vậy bạn nên huấn luyện một vài kĩ năng vâng lời cơ bản để có thể kềm chế chó cưng khi cần thiết.

Trông to lớn nhưng Alaska rất thân thiện với trẻ con

Điều kiện sinh sống: Đây là giống chó cần không gian rộng, có sân vườn đủ để chúng vui đùa, hoạt động. Vườn cần có rào cao, và biện pháp đề phòng chó cưng đào hố chui ra ngoài. Cần lưu ý là bộ lông dày của Malamute rất thích hợp cho nơi có khí hậu lạnh, nhưng ở vùng khí hậu nóng ẩm chủ nuôi cần lưu ý tỉa lông kèm theo các biện pháp hạ nhiệt cho chó như tạo bóng râm, nước lạnh v.v…

Cách chăm sóc: Alaskan Malamute rụng lông khá nhiều, chúng thay lông hai lần mỗi năm, mỗi đợt thay lông thường rơi theo những búi lông lớn. Chải lông cho chó hai, ba lần hàng tuần và dùng dầu dừa để giữ bộ lông sạch đẹp, khỏe mạnh. Không cần thiết phải tắm quá thường xuyên vì chúng thích tự giữ mình sạch sẽ như loài mèo.

Nên chải răng cho chó một đến hai lần mỗi tuần để ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Tỉa móng và kiểm tra mắt, tai chó thường xuyên, tránh để ghèn cũng như bụi bẩn bám vào viền tai, rìa mắt.

Những chú chó kéo xe phương Bắc tuyệt đẹp

Vấn đề về sức khoẻ: Nhìn chung giống chó này khá khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có nguy cơ mắc một số căn bệnh phổ biến sau đây: đục thủy tinh thể, loạn sản sụn, loạn sản xương hông, nhược giáp, đa dây thần kinh, quáng gà.

Hoạt động thể chất phù hợp: Chủ nuôi cần đưa chó cưng đi bộ đường dài mỗi ngày, đảm bảo cho chúng được hoạt động thường xuyên vì đây là giống chó rất hiếu động. Nếu không được vận động đầy đủ, Malamute có thể trở nên bẳn tính, cắn phá đồ vật trong nhà. Tuy nhiên cần lưu ý không bắt chúng đi dưới nắng nóng, nơi có nhiệt độ quá oi bức.

Tuổi thọ trung bình: 12 - 16 năm

Chó con cần được khám sức khỏe để phát hiện kịp thời các bệnh tiềm ẩn

Nguồn gốc: Có tổ tiên họ hàng với loài sói ở bắc Alaska, Alaskan Malamute đã được những người Eskimo nuôi và huấn luyện thành chó kéo xe suốt 2000 đến 3000 năm. Những chú chó này có sức mạnh, sự bền bỉ đáng ngạc nhiên. Chúng sẵn sàng lao đi với những cỗ xe nặng sau lưng, lại được đánh giá cao hơn nữa nhờ khứu giác tuyệt vời, khả năng định hướng thiên phú cùng sức sinh tồn giữa môi trường khắc nghiệt tốt.

Alaskan Malamute là họ hàng của nhiều giống chó nổi tiếng: Siberian Husky, Samoyed, Eskimo Mỹ… Chúng được Hiệp hội Chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào những năm đầu 1940.

Nhóm: Chó phương bắc

Được công nhận bởi: ACA, ACR, AKC ANKC, APRI, CKC, DRA, FCI, KCGB, NAPR, NKC, NZKC, UKC

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top