Thêm vào giỏ hàng thành công!

American Bobtail (Mèo Mỹ Đuôi Cụt)

Ngày 05, Tháng 06, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống mèo
Từ khóa bài viết:  giống mèo Mỹ đuôi cụt

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Tuy không nổi tiếng như Mèo Mỹ lông ngắn, mèo Mỹ đuôi cụt vẫn là một giống phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, chúng thường có tên mèo Mỹ đuôi cộc hoặc mèo Mỹ đuôi ngắn.

Đặc điểm nhận dạng: Với thân hình chắc khỏe, cứng cáp, vòm ngực rộng, đôi tai dựng thẳng và đôi mắt có cái nhìn sắc sảo, mèo Mỹ lông ngắn mang vẻ ngoài dữ tợn như thợ săn thứ thiệt. Chiếc đuôi cụt chính là đặc điểm thú vị ở chúng. Khoảng đuôi thường dài chỉ bằng một nửa, hoặc một phần ba so với những con mèo thường. Không chiếc đuôi nào giống chiếc đuôi nào, vì vậy phần đuôi là đặc trưng để phân biệt các chú mèo với nhau.

Do điều kiện sinh tồn, mèo Mỹ đuôi cụt thường chú trọng đến chuyện điều chỉnh cơ thể. Một chú mèo đuôi cụt phải mất 3 năm để trưởng thành hoàn toàn, thay vì 2 năm so với đồng loại chúng.

Bộ lông ngắn có hai lớp: lớp bên ngoài dài hơi cứng, trong khi lớp lông tơ bên dưới mềm mịn. Lông mèo có thể màu vằn như mèo rừng, màu bạc hoặc màu loãng, với những con mèo đuôi cụt có bộ lông dài, chúng thường có thêm khoang cổ. Màu sắc lông và màu mắt cũng đa dạng, trừ kiểu mắt hai màu.

Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ mèo: Trung bình

+ Chiều cao: 25.4~30.5cm (10~12 inches)

+ Trọng lượng: 3.2~6.8kg (7~15 pounds)

Một chú mèo Mỹ đuôi cụt có thể nặng đến 6.8kg đấy.

Tính cách đặc trưng: Đối với người trong gia đình, mèo Mỹ đuôi cụt là một người bạn tuyệt vời. Chúng thân thiện với tất cả mọi người, dễ làm quen với khách đến chơi nhà, thậm chí có thể kết bạn với những chú chó. Chúng sẽ theo bạn đi vòng quanh nhà, thích được cùng chơi đùa, thậm chí bạn có thể dạy mèo một vài trò nhỏ như ném đồ ra rồi nhặt về hay buộc dây vào cổ chú mèo và tập chúng đi dạo.

Mèo Mỹ đuôi cụt không ngần ngại những chuyến du hành, bạn có thể đem chúng theo bên mình khi lái xe tải, hoặc làm một chặng đường với xe hơi. Thêm một đặc tính nữa khiến giống mèo này có thể trở thành thành viên thân thiết trong nhà.

Các chủ nuôi cần chú ý vì chú mèo có thói quen giấu những vật lấp lánh. Chúng sẽ tìm cách chôm mất rồi đem giấu ở nơi bí mật của riêng mình cho tới khi chủ phát hiện ra.

Điều kiện sinh sống: Thích nghi nhanh với môi trường, chúng không kén chọn những nơi chật hay rộng, nơi yên tĩnh hay ồn ào. Tuy nhiên chủ nuôi vẫn nên giữ mèo của mình ở nhà để có thể tránh bệnh tật, bị những con thú khác đe doạ hoặc bị người khác bắt mất trong lúc chạy lang thang bên ngoài.

Cách chăm sóc: Mèo Mỹ đuôi cụt ít bị rụng hay rối lông, vì vậy mỗi tuần một lần bạn chỉ việc giúp chúng chải bớt những lông chết. Không nhất thiết phải thường xuyên tắm rửa cho mèo.

Chải răng cho chú mèo mỗi tuần một lần để ngăn ngừa những bệnh về răng miệng. Thường xuyên tỉa móng và kiểm tra mắt, bên trong tai của chúng. Nếu phát hiện mắt hay tai bẩn, bạn nên dùng một miếng vải mềm, ẩm để nhẹ nhàng lau đi vết bụi. Vệ sinh tai bằng vải mềm, ẩm với tỉ lệ 50 nước ấm – 50 giấm táo tránh không làm tổn thương tai.

Hãy giữ hộp cát của mèo nhà được sạch sẽ, vì loài mèo rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh cá nhân.

Nhờ bộ lông ngắn mà việc vệ sinh cho chú mèo rất đơn giản.

Vấn đề về sức khoẻ: Hầu hết những chú mèo thuộc giống mèo Mỹ đuôi cụt đều khỏe mạnh, không có vấn đề đặc biệt nào về sức khỏe được ghi nhận.

Hoạt động thể chất phù hợp: Do rất thông minh, những chú mèo Mỹ đuôi cụt có thể được huấn luyện để di dạo bên ngoài cùng chủ, chơi rượt bắt, nhặt đồ vật đem về hoặc chơi cùng đồ chơi chủ mua cho. Chúng không đòi hỏi quá nhiều sự chú ý, nhưng sẽ rất vui nếu được quan tâm chơi đùa cùng người thân trong nhà.

Tuổi thọ trung bình: 15 – 20 năm

Đây là một trong những giống mèo Mỹ có nguồn gốc rất lâu đời.

Nguồn gốc: Tuy đã có mặt tại nước Mỹ từ rất lâu, mãi cho đến những năm 1960, mèo Mỹ đuôi cụt mới thực sự được chú ý và đưa vào chương trình phối giống. Lịch sử bắt đầu khi cặp vợ chồng trẻ John và Brenda Sanders phát hiện ra một chú mèo con đuôi cụt trên đường đến Khu bảo tồn Ấn độ ở Arizona. Họ đem chú mèo về nhà, đặt tên là Yodi. Con của Yodi được sinh ra mang đặc điểm đuôi ngắn như cha mình. Hai nhà phối giống mèo Mindy Shultz và Charlotte Bentley đã nhận ra tiềm năng của giống mèo này và bắt đầu phát triển dòng mèo đuôi cụt thực sự.

Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã công nhận chính thức mèo Mỹ đuôi cụt vào năm 1989 và vẫn đang trên đà nghiên cứu chúng cho đến tận ngày nay.

Nhóm: Mèo đuôi cụt

Được công nhận bởi: CFA, TICA

Xem thêm bài viết: Mèo Mỹ Lông Ngắn

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top