Thêm vào giỏ hàng thành công!

American Shorthair (Mèo Mỹ Lông Ngắn)

Ngày 05, Tháng 06, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống mèo
Từ khóa bài viết:  giống mèo Mỹ lông ngắn

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Là một trong những giống mèo nội địa đầu tiên được công nhận tại Hoa Kỳ, mèo Mỹ lông ngắn có nguồn gốc vô cùng lâu đời. Chúng đã gắn bó qua không ít thế hệ công dân Mỹ và trở thành người bạn vô cùng thân thiết với những chủ nuôi suốt từ đó đến nay.

Đặc điểm nhận dạng: Mèo Mỹ lông ngắn có thân hình chắc khỏe, kích cỡ từ vừa đến khá lớn. Cả người gần như là một sự phối hợp cân đối giữa đầu, xương vai, xương hông và bốn chân vững chãi đem lại cho chúng sự dẻo dai lẫn sức bền đáng kinh ngạc. Đầu của chú mèo tròn, lớn, hai bên má đầy đặn và chiếc tai to vừa phải, hơi tròn ở phần chóp tai.

Phần lông ngắn, khá dày, với đủ các loại màu sắc đa dạng như đơn sắc, khoang, đốm hoa, vân rùa, tam thể, đa sắc v.v… Màu lông phổ biến nhất là bạc với khoang đen trên người.

Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

+ Cỡ mèo: Trung bình

+ Chiều cao: 25.4~35.6cm (10~14 inches)

+ Trọng lượng: 4.5~6.8kg (10~15 pounds)

Một chú mèo khoang

Tính cách đặc trưng: Điềm tĩnh, dịu dàng nhưng không thụ động, mèo Mỹ lông ngắn là một giống khá dễ chịu. Chúng không quá xa cách với người lạ, cũng không quá thân thiện. Bạn có thể huấn luyện chú mèo tập làm quen với khách và những vật nuôi khác trong nhà. Chúng cũng thích chơi đùa nhưng không quá nghịch ngợm. Nếu bạn là người bận rộn thường xuyên phải ra ngoài, chúng sẽ tự tìm trò chơi tại nhà. Không như những chú mèo khác, mèo Mỹ lông ngắn không đòi hỏi chủ phải chú ý tới mình thường xuyên. Chúng thích sự độc lập và mong muốn mọi người cũng tôn trọng sự độc lập của mình.

Đây là giống mèo dễ thích ứng với nơi ở mới nhưng không ưa chuyện bị nhấc bổng lên không trung. Hãy để chú mèo được đứng cân bằng dưới mặt đất, nơi chúng cảm thấy an toàn nhất. Chúng có thể không nũng nịu ngồi lên đùi bạn, hoặc không thể hiện tình cảm quá nhiều, nhưng sẽ ngồi cạnh bạn ở ghế sofa, hoặc nằm cùng bạn dưới chân giường. Đó cũng là một cách thể hiện sự gần gũi của giống mèo này.

Điều kiện sinh sống: Mèo Mỹ lông ngắn có thể thích nghi nhanh với môi trường, phù hợp cho những chủ nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi mèo, những người sống độc thân hoặc gia đình có nuôi thêm vật nuôi khác. Nên giữ mèo cưng ở nhà để có thể tránh bệnh tật hoặc bị những con thú khác đe doạ.

Mèo Mỹ lông ngắn khá thích hợp với nhiều chủ nuôi

Cách chăm sóc: Bộ lông ngắn của loài mèo này rất dễ chăm sóc, hãy giúp chúng chải lông khoảng hai tuần một lần để giũ bỏ những sợi lông chết. Bề dày của lông mèo lẫn mùa rụng lông của chúng tùy vào từng thời điểm nhất định trong năm.

Kiểm tra mắt, tai và răng chú mèo thường xuyên. Giúp chúng chải răng mỗi tuần một lần ngăn ngừa bệnh về răng miệng. Nếu mắt mèo xuất hiện ghèn, dùng một mảnh vải ẩm, mềm để chùi nhẹ khóe mắt làm sạch chỗ bẩn. Tai mèo cũng là phần thường bị bám bụi hoặc bị vật nhỏ kí sinh vào, sử dụng vải mềm thấm nước ấm và giấm táo với tỉ lệ 50 – 50 để lau phần tai trong một cách nhẹ nhàng vì tai mèo rất dễ bị tổn thương.

Mèo Mỹ lông ngắn rất háu ăn, hãy đo lượng thức ăn của chúng một cách cẩn thận phòng trường hợp mèo cưng bị thừa cân.

Luôn giữ cho hộp cát vệ sinh được sạch sẽ. Cũng như những chú mèo khác, mèo Mỹ lông ngắn sẽ không đi vệ sinh nếu hộp cát bốc mùi khó chịu.

Vấn đề về sức khoẻ: Từng có ghi nhận về bệnh Cơ tim phì đại ở mèo Mỹ lông ngắn, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh bệnh mang tính di truyền. Hầu hết những con mèo thuộc giống này đều có sức khỏe ổn định, tuy vậy bạn vẫn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán một cách toàn diện trước khi nhận nuôi.

Xem thêm bài viết liên quan: Cách Chăm Sóc Thú Cưng Bị Bệnh

Hoạt động thể chất phù hợp: Mèo Mỹ lông ngắn thích chơi đùa cùng chủ và có thể học được một vài trò đơn giản. Chúng cũng hòa đồng tốt với trẻ em lẫn chó, nếu được đối xử một cách tôn trọng. Trong mỗi chú mèo vẫn có bản năng của loài săn mồi, vì vậy một số con có thể đuổi theo chuột và các sinh vật nhỏ. Nếu nhà bạn có nuôi chim chóc, chuột lang v.v… hãy tập cho chúng làm quen ngay từ lúc nhỏ một cách cẩn thận.

Chọc tui tui cắn á

Tuổi thọ trung bình: 15 – 20 năm

Nguồn gốc: Hơn 400 năm trước, mèo Mỹ lông ngắn đã băng qua biển Đại tây dương từ Anh đến Mỹ trên chiếc tàu Mayflower. Chúng được những cư dân bản địa chào đón nồng nhiện. Nông dân, chủ tiệm và những bà nội trợ cần một chú mèo trong nhà để giữ kho thóc, đuổi bắt chuột, rắn cùng những sinh vật phá hại khác. Mèo Mỹ lông ngắn đã hoàn thành nhiệm vụ một cách chăm chỉ, cố gắng thích nghi với vùng đất mới và phát triển nòi giống ngày một rộng rãi.

Những chú mèo lông ngắn đã để lại dấu ấn đủ để có mặt tại đại hội triển lãm mèo đầu tiên ở Mỹ vào năm 1895. Hiệp hội mèo giống quốc tế (CFA) đã công nhận chính thức giống mèo này năm 1906. Để phân biệt chúng với một số giống mèo lông ngắn khác, mèo đã được đổi tên gọi mèo Mỹ lông ngắn vào năm 1966.

Nhóm: Mèo lông ngắn

Được công nhận bởi: CFA, FIFe, TICA, ACFA, EFF, GCCF, CAA, CCA


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top