Thêm vào giỏ hàng thành công!

Bạn Biết Gì Về Thuốc Kháng Sinh?

Ngày 13, Tháng 09, Năm 2015
Chuyên Mục:  Bệnh thường gặp ở chó, Bệnh thường gặp ở mèo
Từ khóa bài viết:  thuốc kháng sinh, bệnh thông thường ở chó, bệnh thông thường ở mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Một số chủ nuôi thường dùng thuốc kháng sinh như sự lựa chọn tối ưu cho phần lớn bệnh mà chó mèo gặp phải. Thuốc kháng sinh có khả năng đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ngoại thể. Nhìn vào lịch sử y học, bạn có thể nhận thấy tỉ lệ tử vong của các bệnh truyền nhiễm cao đến mức đáng sợ như thế nào trước khi thuốc kháng sinh được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không giống các loại thuốc thông thường khác. Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh quá liều hoặc không đúng cách ở cả người và động vật có thể dẫn đến tình trạng đề kháng lại thuốc kháng sinh. Nói cách khác, do sự tiếp xúc thường xuyên với thuốc kháng sinh, các vi khuẩn trở nên mạnh hơn và dễ dàng chống lại ảnh hưởng của thuốc. Đó cũng là lí do tại sao mà các bác sĩ, dược sĩ thường rất cẩn trọng khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Dưới đây là danh sách 5 điều bạn cần biết rõ để sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách, không gây hại cho thú cưng:

#1: Thuốc kháng sinh có chức năng kháng khuẩn

Điều này không có nghĩa là tác dụng của nó phát huy được với mọi loại vi khuẩn. Một ví dụ đơn giản là virus cảm cúm hay cảm lạnh, không phản ứng với thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này làm tăng khả năng xâm nhập của các vi khuẩn khác vào cơ thể, dễ dẫn đến hình thành các chủng kháng khuẩn.#2: Chọn đúng loại thuốc kháng sinh cho bệnh của chó mèo

Đây là điều tối quan trọng để điều trị các bệnh gây ra do viêm nhiễm vi khuẩn. Nhưng làm sao để biết được bạn đã sử dụng đúng loại thuốc kháng sinh mình cần hay chưa?

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra vùng viêm nhiễm (da, vết thương hở, tai, tuyến nước tiểu, khí quản, v... v…) để xác định xem loại vi khuẩn gặp phải là gì, và thuốc kháng sinh nào có thể tiêu diệt loại vi khuẩn đó tốt nhất. Loại xét nghiệm này được gọi là Culture & Sensitivity, là phương pháp tối ưu nhất để xác định loại thuốc kháng sinh cần dùng.

Xét nghiệm Culture & Sensitivity đặc biệt cần thiết trong trường hợp chó mèo bị bệnh mà chưa xác định được là có phải do viêm nhiễm vi khuẩn hay không. Ví dụ, 95% các ca mắc bệnh đường tiểu dưới ở mèo không do vi khuẩn, tuy vậy phần lớn chúng vẫn được cho uống kháng sinh một cách không cần thiết. Nhờ xét nghiệm, dần dần chúng ta có thể học cách sử dụng thuốc kháng sinh một cách khôn ngoan hơn.

#3: Thuốc kháng sinh có thể gây hại

Trước kia, các bác sĩ và dược sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh một cách quá nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn thường “tiền trảm hậu tấu”, sử dụng thuốc kháng sinh trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Tùy ý sử dụng thuốc không hợp lí làm tăng nguy cơ cơ thể kháng lại chính thuốc kháng sinh, hơn nữa gây ra nhiều vấn đề hơn cho sức khỏe thú cưng. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể mang đến cho chó mèo những cơn đau bụng nhẹ, hay nặng nhất là các chứng bệnh tự miễn gây tử vong.#4: Sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Không bỏ liều hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc. Việc này còn gây ra tác hại nhiều hơn là không sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ đầu. Không sử dụng thuốc kháng sinh còn thừa từ lần sử dụng trước, trừ khi có lí do chính đáng và đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

#5: Làm gì nếu như bạn không yên tâm về quyết định sử dụng thuốc kháng sinh của bác sĩ, dược sĩ?

Bạn có khúc mắc, hay lí giải về quyết định dùng thuốc của bác sĩ không làm bạn thuyết phục? Hãy hỏi ý kiến một chuyên gia, bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn khác mà bạn tin tưởng. Đừng ngần ngại, vì đây là quyết định liên quan đến sức khỏe chó mèo cưng của bạn.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
PetPlace, Antibiotics: 5 Things Dog Owners Should Know

Top