Thêm vào giỏ hàng thành công!

Bắt Bệnh Của Mèo Bằng Hình Dạng Của.... Phân (P1)

Ngày 24, Tháng 04, Năm 2016
Chuyên Mục:  Bệnh thường gặp ở mèo
Từ khóa bài viết:  phân mèo và các chứng bệnh

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Bạn có biết: Phân của mèo có thể tiết lộ nhiều thứ về sức khỏe của mèo cưng không? Từ bệnh tiêu chảy cho đến táo bón, phân mèo có thể tìm ra nguyên nhân về chứng bệnh đó để người chủ biết cách chữa trị bệnh hiệu quả đó. Vậy kỹ năng giải phẫu “bom” mèo là như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Nhìn "sản phẩm" có thể chuẩn bệnh cho mèo


Phân mèo bình thường như thế nào?

Thói quen đi ngoài của mèo có thể cho ra nhiều ‘sản phẩm’ với hình dạng đa dạng với tần suất khác nhau, nhưng một chú mèo khỏe mạnh sẽ có thói quen thả ‘bom’ như sau: đi ngoài ít nhất 1 lần trong ngày; phân có màu nâu sẫm, đóng khối tốt – không quá khô cứng, hay quá mềm và dẻo; và mùi không quá hôi (có lúc mùi rất nhẹ).

Nhìn phân... biết mèo bị tiêu chảy!!!

Bệnh tiêu chảy ở mèo không phải là bệnh lý quá xa lạ với chúng ta, nhưng bệnh lại gây ra bởi nhiều nguyên nhân khiến mèo bị đi lỏng mãi mà không dứt, khiến cơ thể bị mất nước nặng và có thể gây tử vong.

Sau đây là một số nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở mèo:

- Do thay đổi thức ăn, hoặc thức ăn gây dị ứng làm cho hệ tiêu hóa không kịp thích ứng

- Do bệnh viêm ruột gây ra

- Do mèo bị viêm ruột kết

- Do bệnh cường giáp, hoặc bệnh tụy

- Giun ký sinh trong ruột

- Hoặc do mèo mắc bệnh ung thư

Khi mèo bị tiêu chảy kéo dài hơn hai ngày, bạn nên đưa mèo đi khám càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh (nhất là với trường hợp mèo tiêu chảy có phân màu đen, hoặc có máu kèm với triệu chứng sốt, buồn nôn, cơ thể lờ đờ và chán ăn).

Để hạn chế tình trạng mèo bị tiêu chảy vì không quen hoặc dị ứng thức ăn, mỗi khi bạn cho mèo tiếp xúc với một loại đồ ăn mới lạ, bạn chỉ nên trộn một chút đồ ăn mới với món ăn hằng ngày để xem phản ứng của mèo thế nào. Nếu mèo không bị tiêu chảy, bạn mới từ từ tăng dần lượng đồ ăn mới đến khi mèo quen hẳn mùi vị nhé.

Chẩn đoán đúng bệnh có thể giúp mèo chữa trị sớm

Mèo bị táo bón

Giống như chứng tiêu chảy, mèo bị táo bón cũng là bệnh lý thường gặp và không nguy hiểm lắm đến tính mạng của chúng nếu như.... mèo khó khăn và không đi vệ sinh hằng ngày. Nguyên nhân khiến mèo bị táo bón cũng rất đa dạng như:

- Do mèo liếm lông quá nhiều, khiến lông bị tắc trong ruột (bệnh búi lông)

- Do các bệnh về thận ở mèo

- Do mèo bị phình đại tràng (hiện tượng dãn bất thường của đại tràng nhưng không do nguyên nhân tắc nghẽn. Vì vậy gây ra tình trạng táo bón kinh niên cho mèo). Hoặc do đại tràng bị dị tật hoặc khối u đang phát triển ( khiến ruột tắc nghẽn ).

- Trong ruột mèo bị tắc vì vật lạ

- Ngoài ra còn do các bệnh lý về cột sống ở mèo

Thông thường, các chuyên gia thú y khuyên rằng: người nuôi nên cho mèo ăn nhiều thức ăn có chất xơ, hoặc chuyển sang cho mèo ăn đồ dễ tiêu hóa để giảm thiểu lượng chất cặn bã chứa trong hệ tiêu hóa của chúng. Ngoài ra, để giảm chứng táo bón hiệu quả ở mèo, bạn hãy cho mèo tập thể dục hằng ngày và uống nhiều nước để chất bã thải ra ngoài cơ thể mèo dễ dàng hơn nhé.

Xem Tiếp Phần 2: Bắt Bệnh Của Mèo Bằng Hình Dạng Của... Phân


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 

Web MD, The Scoop on Cat Poop


Top