Thêm vào giỏ hàng thành công!

Các Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cún Cưng

Ngày 23, Tháng 10, Năm 2015
Chuyên Mục:  Dinh dưỡng cho chó
Từ khóa bài viết:  dinh dưỡng cho chó, thức ăn chó, khoáng chất cho chó, nên cho chó ăn gì

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về những vitamin quan trọng đối với sức khỏe của cún. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một nhóm những người bạn khác cũng quan trọng không kém các vitamin, đó chính là các khoáng chất. Các khoáng chất đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành nhiều cơ quan của cơ thể cũng như ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành bình thường của những cơ quan đó. Có 12 loại khoáng chất được xem là quan trọng đối với cún, cụ thể như sau:

- Canxi. Đây là thành phần chính để hình thành xương và răng. Canxi còn góp phần vào các hoạt động khác của cơ thể như đông máu, truyền đi các xung động thần kinh, co các cơ và truyền tín hiệu giữa các tế bào. Thiếu canxi có thể gây ra khuyết tật nghiêm trọng về xương, tuy nhiên nếu lượng canxi được cung cấp quá mức cần thiết có thể gây ra những trường hợp biến đổi lệch ở xương, nhất là ở cún con. Để bổ sung canxi, có thể cho cún uống sữa, ăn đậu phụ, xương, cá còn nguyên xương, bông cải xanh, súp lơ. Đây đều là những thực phẩm giàu canxi và có thể dễ dàng tìm được.

Khoáng chất cho chó Canxi

Xương chứa rất nhiều Canxi

- Phốt-pho. Khoáng chất này có mặt trong quá trình cấu trúc xương, hình thành DNA và RNA, sản sinh năng lượng, vận động, cân bằng axit trong cơ thể. Thiếu phốt-pho cún sẽ dễ sụt cân, ăn uống kém, cún con có thể bị cong và sưng hai chi trước. Trứng, cá và sữa là những thức ăn cung cấp phốt-pho dễ dàng cho cún cưng.

- Magiê cần thiết cho hoạt động của các enzim, ổn định màng cơ và tế bào thần kinh, sản xuất và vận hành các hormone, cấu trúc khoáng của xương và răng. Cún thiếu chất này sẽ chậm tăng cân, chó con dễ bị kích thích và co giật, về sau có thể dẫn tới liệt chi sau hoặc hiện tượng phát triển thái quá ở các khớp. Magiê có nhiều trong bông cải xanh, đậu xanh, đậu hũ, nước ép cà chua, hải sản.

Khoáng chất cho chó Mg

Bông cải cung cấp nguồn Magiê dồi dào

- Natri giúp cân bằng axit trong cơ thể, cân bằng áp suất thẩm thấu, hình thành và truyền tín hiệu thần kinh.Thiếu khoáng chất này cún sẽ dễ bồn chồn, nhịp tim tăng, niêm mạc khô dính, ảnh hưởng đến sự hấp thu nước và nồng độ hồng cầu trong máu.

- Kali ảnh hưởng đến cân bằng axit, dẫn truyền xung thần kinh, phản ứng với enzim và các chức năng vận chuyện trong cơ thể. Thiếu Kali dẫn đến tình trạng bồn chồn, kém phát triển ở cún con, về sau có thể gây ra tê liệt các cơ ở cổ và chi sau.

- Chlo góp phần cân bằng axit trong cơ thể cũng như điều chỉnh sự thẩm thấu của dịch ngoại bào. Thiếu khoáng chất này cún sẽ chậm tăng cân và có sức khỏe yếu. Cả Na, K và Cl đều có thể được bổ sung bằng cách cho cún ăn nhiều trái cây, rau quả, uống sữa và ăn các loại ngũ cốc.

- Sắt là khoáng chất không thể thiếu để tổng hợp hồng cầu, bạch cầu và chuyển hóa năng lượng. Khi thiếu sắt cún sẽ có các hiện tượng: niêm mạc mờ nhạt, suy nhược, tiêu chảy. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại sò. Tuy nhiên nếu cung cấp sắt quá liều lượng sẽ dẫn tới tổn thương đường tiêu hóa và các mô khác, hãy lưu ý.

Khoáng chất cho chó Fe

Trong thịt đỏ có rất nhiều sắt

- I-ốt có vai trò trong tổng hợp hormon tuyến giáp, biệt hóa tế bào, tăng trưởng và phát triển của cún con, tốc độ chuyển hóa trong cơ thể. Thiếu iot sẽ dẫn tới phù tuyến giáp, lông thưa và khô. Thừa iot sẽ dẫn tới hiện tượng tiết nước mắt, nước bọt và nước mũi không ngừng. Bổ sung iot cho cún hằng ngày qua muối iot trộn trong thức ăn, hải sản, rong biển với liều lượng vừa phải.

- Đồng tham gia vào các quá trình tạo mô liên kết, hình thành tế bào máu, trao đổi sắt và chống oxy hóa. Thiếu chất này sẽ dẫn đến thiếu máu. Có thể cung cấp khoáng chất này cho cún qua các món ăn như hải sản, các loại đậu và các loại hạt.

- Kẽm có mặt trong các quá trình như phản ứng enzim, tái tạo tế bào, chuyển hóa protein và tinh bột, các hoạt động của da, lành vết thương. Thiếu kẽm cún có thể bị nôn mửa, chậm tăng cân, tổn thương da. Kẽm có thể được cung cấp qua việc cho cún ăn bông cải xanh, sữa chua, thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc và các loại rau.

- Selenium là một khoáng chất hiếm trong tự nhiên, có vai trò trong việc chống ozy hóa và hoạt động của hệ miễn dịch. Đây là khoáng chất cơ thể không thể tự tổng hợp từ thức ăn mà cần được cung cấp trực tiếp. Thiếu selenium có thể dẫn tới chán ăn, trầm cảm, khó thở, hôn mê, thoái hóa cơ bắp.

- Mangan là khoáng chất cuối cùng trong danh sách, góp mặt trong các quá trình như phản ứng enzim, phát triển xương, hoạt động chức năng của thần kinh. Mangan có trong các loại rau củ nhiều chất xơ.

Trên đây là những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của cún. Ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cún bằng cách xây dựng thực đơn hợp lý, bạn có thể tham khảo các bác sĩ thú y về việc bổ sung các khoáng chất dễ phân hủy hoặc cơ thể cún khó tự tổng hợp được. Chúc cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
Creature and Country, The Importance of VITAMINS & MINERALS in Your Dog's Diet


Top