Thêm vào giỏ hàng thành công!

Cách Hạn Chế Mèo Cưng Thức Khuya

Ngày 08, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục:  Chó mèo trưởng thành, Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  hạn chế mèo cưng thức khuya

Một trong những lời phàn nàn từ các chủ nuôi là mèo cưng thường phá giấc ngủ của họ khi chúng hiếu động vào ban đêm. Vậy làm sao để hạn chế mèo cưng thức khuya?

Mèo được biết đến là loài động vật ngủ dài hơi, thậm chí lên tới 16 tiếng/ngày. Chúng trở nên rất hiếu động về đêm bởi bản chất của mèo là loài hoạt động chủ yếu vào khoảng thời gian này trong ngày. Việc nuôi giữ trong nhà đã dần thay đổi tập tính của mèo sang ban ngày, tuy nhiên đa số chúng vẫn tỉnh giấc ít nhất 2 lần mỗi đêm. Một vài lời khuyên hữu ích sau đây sẽ giúp cho bạn đảo ngược lại thói quen xấu này, giúp cho mèo cưng, cũng như bạn có được giấc ngủ ngon hằng đêm.


Hạn chế mèo cưng thức khuya không phải là vấn đề nan giải


Đầu tiên, hãy loại trừ những vấn đề sức khỏe!!!

Nếu mèo của bạn không ngừng đi loanh quanh nhà kêu rên, nó có thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây đau và khó chịu. Nếu bạn nghĩ đây là một khả năng, hãy đưa mèo cưng tới bác sĩ thú y để kiểm tra, đặc biệt là khi mèo kêu quá mức cả ngày lẫn đêm.


Phải làm gì nếu mèo làm bạn thức giấc giữa đêm?!

- Cho mèo ngủ ở nơi ấm áp, thoải mái và tránh xa phòng ngủ của bạn

- Đóng cửa phòng ngủ để ngăn không cho mèo vào nghịch ngợm.


Cho mèo cưng ngủ một nơi thoải mái, ấm áp và cách xa phòng ngủ của chúng ta


- Lên kế hoạch một vài hoạt động vui chơi tương tác với mèo trước giờ đi ngủ. Thử sử dụng đồ chơi bắt chước chuyển động của chuột hay chim. Các trò chơi với các loại bóng mềm, bóng bàn hay đồ chơi hình chuột rất hữu ích cho mèo đuổi bắt. Hãy chơi cho tới khi mèo bắt đầu trở nên mệt.

- Phối hợp nhiều loại hoạt động để giữ cho mèo luôn bận rộn vào ban ngày. Ban ngày mèo càng năng động thì ban đêm càng dễ ngủ.


Cho mèo cưng chơi đùa trước giờ ngủ


- Nhiều con mèo đánh thức chủ dậy chỉ để được cho ăn , vì vậy không cho mèo ăn vào ngay sáng sớm. Cho mèo ăn một bữa chính trước giờ đi ngủ buổi tối. Mèo thường đi ngủ sau khi ăn no. Nếu như bạn vắng nhà, hãy mua một chiếc máy cho ăn có tính năng hẹn giờ. Bạn có thể đổ đầy thức ăn và hẹn giờ phân chia thức ăn một hay hai lần trong đêm. Hãy đảm bảo là kích thước mỗi bữa ăn được giảm để tránh làm mèo tăng cân.


Cho mèo cưng ăn vào bữa ăn chính trước khi ngủ và không nên ăn vào sáng sớm


- Những con mèo nghịch ngợm thỉnh thoảng vô ý làm đau chủ khi họ say giấc nồng. Ví dụ, mèo của bạn có thể để ý thấy mắt bạn chuyển động dưới bờ mi và có thể cào vào mặt bạn để chơi đùa. Trong trường hợp này, hãy mang mèo ra khỏi phòng ngủ của bạn. Nếu chúng vẫn cố kêu rên và cào cửa, hãy ngăn cản bằng việc đặt đồ vật mà thú nuôi không muốn dẫm lên ở trước cửa, ví dụ băng dính 2 mặt, thảm nhựa được đặt ngược để lộ phần có gai. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt “bẫy” ngoài cửa. Treo máy sấy ở núm cửa hay đặt máy húi bụi cách cửa khoảng 1.5 m. Khi mèo cố đánh thức bạn, hãy bật các thiết bị tạo tiếng ồn này lên để làm cho mèo giật mình. Đảm bảo mèo của bạn sẽ không dám bén mảng lại gần cửa sau lần đó!!!


- Cuối cùng, nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng thì hãy tham khảo bác sĩ thú y về việc dùng thuốc để “lập trình’’ lại chu kì ngủ/ thức của mèo.


Những điều không nên làm

Trừ khi bạn nghi ngờ thú cưng đánh thức bạn dậy là bởi chúng bị đau hay ốm, đừng ra khỏi giường và chú ý tới chúng. Nếu như bạn tỉnh dậy để cho ăn hay chơi với chúng, bạn đã vô tình “trao thưởng” cho chúng sau mỗi lần đánh thức bạn. Ngay cả việc trở dậy và quát mắng cũng sẽ không có hiệu quả bởi không có sự chú ý sẽ tốt hơn việc tạo ra sự chú ý tiêu cực.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
WebMD, Nightime Activity in Cats

Top