Thêm vào giỏ hàng thành công!

Cách Sơ Cứu Và Vận Chuyển Chó Mèo Khi Bị Thương

Ngày 21, Tháng 04, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  chó mèo bị thương, vận chuyển thú cưng bị thương, sơ cứu chó mèo, lưu ý khi chó mèo bị thương

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Sở hữu những chú chó mèo đáng yêu ngộ nghĩnh là niềm vui của rất nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên khá nhiều người lúng túng khi những người bạn nhỏ bé ấy chẳng may bị thương. Trong trường hợp đó, chính chúng ta phải đóng vai trò là người sơ cứu. Người sơ cứu không chỉ cần nhận diện và xử lý vết thương mà còn cần vận chuyển an toàn thú cưng đến cơ sở y tế để chữa trị. Sơ suất khi vận chuyển sẽ khiến vết thương nặng hơn hoặc phức tạp hơn, và khiến người vận chuyển bị cắn. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro nêu trên.

Trước hết cần sơ cứu chó mèo như sau:

- Tiến hành kiểm tra một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Nếu mạnh tay bạn có thể khiến thú cưng chảy máu trong nhiều hơn, khiến mô mềm xung quanh những nơi gãy bị tổn thương và những hệ quả phức tạp khác. Ngừng lại nếu vật nuôi nên trở nên kích động.

- Khuyến khích chó mèo nằm xuống. Nếu có thể hãy cho chúng nằm nghiêng. Nếu chúng tỏ ra khó chịu hoặc khó thở khi nằm về 1 bên, điều này có thể cho thấy vật cưng bị thương ở ngực hoặc phổi. Trong trường hợp đó, hãy để chó mèo ở tư thế mà chúng thấy thoải mái nhất.- Nếu chó mèo không bị nôn, sử dụng rọ mõm để tránh việc bạn bị cắn. Bạn có thể rọ mõm chó bằng khăn, tất, hoặc cuộn len để ngăn việc chó mèo mở miệng.

- Đối với mèo, bạn có thể bọc chúng trong một chiếc khăn để giữ cố định chúng, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không bọc quá chặt và không che phần mũi để mèo có thể thở. Cách này vừa hạn chế việc chúng cắn hay cào bạn, vừa có thể giúp chúng bình tĩnh hơn khi che bớt tầm nhìn của chúng.

KHÔNG rọ mõm chó mèo nếu chúng bị nôn.

- Bạn có thể cố định vết thương bằng cách nẹp hoặc băng bó trước khi di chuyển chó mèo bị thương.- Hạn chế di chuyển: nếu có thể buộc chó nhẹ nhàng vào bề mặt phẳng như tấm bảng lớn hoặc tấm gỗ dán, đặc biệt phải áp dụng đối với vật nuôi bất tỉnh hoặc bị thương ở lưng để đảm bảo chúng không giãy dụa khiến những vết thương nội càng trầm trọng và những tổn hại cột sống càng nặng.

- Nếu vật nuôi bất tỉnh, để đầu vật nuôi thẳng bình thường với cơ thể, không để cúi xuống một cách bất thường hoặc ngả lên trên quá nhiều. Cúi quá sâu hay ngửa quá nhiều có thể đẫn đến giảm lưu thông máu từ não và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Nếu vật nuôi nôn hoặc chuẩn bị nôn, để đầu chúng cúi xuống dưới tim. Điều này giúp chúng nôn được ra ngoài và không bị trôi vào trong đường thở và phổi. Lưu ý rằng những chú chó mèo bị thương nặng ở đầu rất dễ nôn, ngay cả khi chúng bị bất tỉnh.- Nếu là vết thương hở, đè lên vết thương để làm chậm quá trình chảy máu. Không áp dụng đối với vùng bụng, đặc biệt là đối với vật nuôi bị khó thở, nôn, hoặc có vết thương ở bụng.

Những lưu ý khi vận chuyển vật nuôi bị thương:


- Luôn giữ sổ bệnh của vật nuôi ở nơi an toàn và dễ lấy. Mang nó theo khi bạn đưa chó mèo đi cấp cứu.


- Gọi cho bác sỹ thú y hoặc phòng cấp cứu trước khi di chuyển vật nuôi để họ có thể tư vấn thêm thông tin về việc vận chuyển và cách thức đối phó với những trường hợp đặc biệt cũng như chuẩn bị cho bạn trước khi bạn đến. Hầu hết những bệnh viện thú y đều không mở cả ngày. Một số cơ sở cung cấp dịch vụ khẩn cấp (tức là có người gặp bạn ở cơ sở nếu bạn gọi trước). Nếu bạn không gọi trước, bạn có thể đến mà không gặp được bác sỹ. Để tránh lãng phí thời gian trong những lúc khẩn cấp như thế này, bạn cũng nên hỏi bác sỹ về các dịch vụ cấp cứu hiện có.


- Biết được lộ trình và lái thẳng đến cơ sở y tế hoặc các trung tâm cấp cứu 24/24h (nếu như ở khu vực bạn có). Điều này giúp vận chuyển thú cưng một cách nhanh nhất đến nơi chúng có thể nhận được sự chăm sóc chuyên nghiệp. Hãy lái xe cẩn thận, nếu không việc lái xe mất kiểm soát hay quá căng thẳng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn khi bạn bị công an “sờ gáy” hoặc bị tai nạn. Những tình huống nguy cấp lại càng cần phải di chuyển một cách chính xác và an toàn.


- Khi vận chuyển thú cưng bị thương, giới hạn chúng trong một khu vực nhỏ để tránh nguy cơ bị thương thêm. Lồng chứa vật nuôi phải tốt hoặc bạn sử dụng một chiếc hộp ví dụ hộp các tông và phải có nắp hoặc vật chứa khác (nhưng phải đảm bảo vật nuôi có đủ không khí.) Đối với những chú chó lớn, bạn sử dụng một cái bảng, cửa, chăn, thảm hoặc những thứ tương tự để làm cáng đặc biệt khi bạn cảm thấy vật cưng của bạn không thể di chuyển, hoặc thấy sẽ nguy hiểm nếu để chúng tự di chuyển.


- Nếu thực hiện đúng những điều như trên, thú cưng sẽ có cơ hội hồi phục tốt hơn. Nếu chậm trễ hoặc không cẩn thận, hệ quả sẽ không thú vị chút nào. Cùng với những nguyên lý sơ cứu, lên kế hoạch và nhận biết được những kỹ thuật đúng đắn sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Avma, Handling An Injured Pet

Top