Thêm vào giỏ hàng thành công!

Chó Akita

Ngày 25, Tháng 01, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống chó
Từ khóa bài viết:  đặc điểm giống chó Akita

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Akita là giống chó lớn, xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng được mệnh danh là “quốc khuyển” của xứ sở hoa anh đào.


Đặc điểm nhận dạng: Chó Akita có một thân hình lớn, với cơ và xương rất lực lưỡng. Chúng có hộp sọ phẳng, tai dựng thẳng, mũi to, bẹt và sống mũi dài. Mắt chó có màu nâu đen, nhỏ, phần cổ dày và ngắn, hơi to bè ra về phía vai. Bốn bàn chân lớn, vững chãi, móng vuốt khá sắc bén.


Giống chó này có hai lớp lông, phần lông bên dưới rất dày, cứng. Phần lông trên ngắn, thường có khá nhiều màu sắc như trắng, đen, chocolate, màu pha giữa trắng và đen v.v…


Chó Akita rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào.


Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

  • Cỡ chó: Lớn

  • Chiều cao: Chó đực: 26 – 28 inches (66 cm – 71 cm), chó cái: 24 – 26 inches (61 – 66 cm)

  • Cân nặng: Chó đực: 75 – 120 pounds (34 kg – 54 kg), chó cái: 75 – 110 pounds (34 kg – 50 kg)


Tính cách đặc trưng: Giống Akita thường rất dũng cảm, quấn quít và trung thành với chủ. Tuy nhiên chúng cũng thuộc nòi chó dữ, cần được huấn luyện một cách cẩn thận. Bạn cần thể hiện quyền lãnh đạo một cách rõ ràng với Akita, nếu không chúng sẽ tỏ ra mình là chủ gia đình và cố gắng lấn át bạn.


Xem thêm bài viết liên quan: 10 Mẹo Huấn Luyện Chó Cưng


Giống chó này có thể rất cảnh giác với người lạ, cũng như không thân thiện lắm với những vật nuôi khác trong gia đình. Khi cho trẻ em hoặc thú cưng khác chơi đùa cùng chó, hãy để mắt đến chúng vì Akita có thể trở nên bực mình, bắt đầu sủa hoặc cắn nếu bị trêu chọc.


Bên cạnh đó, cũng như bao chú chó khác, Akita rất thích chơi đùa. Chúng rất năng nổ được chơi cùng gia đình mình, thích tha đồ vật đi khắp nhà. Chúng cần khá nhiều hoạt động để giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh và tâm tình không buồn bực.


Akita không hay sủa, nhưng chúng thường gầm gừ trong miệng. Chúng có thể trở thành chó săn với chiếc mũi thính và bản năng nhạy bén. Vì vậy người Nhật vẫn thường nuôi Akita làm cảnh khuyển để lần tìm dấu vết.


Điều kiện sinh sống: Bạn có thể nuôi chó trong chung cư hoặc căn hộ có không gian lớn, tốt nhất là có thêm sân vườn rộng rãi để chó thoải mái vận động. Nên xây hàng rào, vừa bảo vệ chó, vừa giúp các vị khách vô tình lạc vào lãnh thổ của Akita.


Một thùng toàn là những chú Akita xinh xắn


Cách chăm sóc: Cho chó ăn mỗi ngày từ 3 – 5 cốc thức ăn cao cấp cho chó. Lưu ý rằng chó con trưởng thành rất nhanh vào khoảng độ tuổi từ bốn đến bảy tháng, dễ khiến chúng mắc các bệnh về xương. Hãy cho chó một chế độ ăn kiêng với thức ăn tốt, ít calo, giữ cho chúng không lớn quá nhanh.


Mỗi tuần một lần, hãy chải lông cho chó. Akita thường gặp vấn đề về rụng lông khá nhiều, khiến bạn hơi vất vả khi dọn dẹp nhà. Chúng cũng cần tắm khoảng ba tháng một lần, tỉa móng, kiểm tra vệ sinh tai v.v…


Vấn đề về sức khoẻ: Akita là giống chó khoẻ mạnh, tuy nhiên, như mọi giống khác, chúng vẫn có thể mắc một số bệnh như Chứng loạn sản xương hông ở chó, bệnh xoắn dạ dày chướng hơi, suy giáp, teo võng mạc (PRA), viêm tai.


Hoạt động thể chất phù hợp: Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng ba mươi phút đến một tiếng để đưa chó đi dạo. Akita rất cần được ở bên gia đình mình và nhận nhiều sự chú ý từ chủ, đừng bỏ mặc chúng quá lâu hoặc ít cho chúng vận động, chó có thể trở nên cáu bẳn, nhai đồ vật trong nhà hoặc đào bới khắp nơi.


Chú Akita con có đáng yêu không nào?


Tuổi thọ trung bình: 10 - 12 năm


Nguồn gốc: Akita là giống chó nòi của đảo Honshu, trực thuộc vùng Akita ở Nhật Bản. Người Nhật thường tặng những bức tượng Akita cho cha mẹ vừa có con nhỏ để cầu chúc sức khoẻ và nhiều điều may mắn.


Nhóm: Nhóm chó Phương Bắc


Được công nhận bởi: APRI, ACA, AKC, CKC, NKC, CKC, ACR, ACA, DRA, NAPR, ACA

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top