Thêm vào giỏ hàng thành công!

Chó Cockapoo (Cockapoodle)

Ngày 20, Tháng 12, Năm 2014
Chuyên Mục:  Các giống chó
Từ khóa bài viết:  giống chó nhỏ Cockapoo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Cockapoo, hay đôi khi có tên gọi như Cockapoodle, Cockerpoo, hoặc Cock-a-Poo, là cái tên độc đáo của giống chó rất nhỏ, nhỏ đến mức có thể đặt vừa vặn vào túi xách tay. Chúng vô cùng thân thiện và đáng yêu và sẽ đem lại tiếng cười cho bạn với những trò nghịch ngợm của mình.

Đặc điểm nhận dạng: Cockapoo có lỗ tai cụp, thân hình nhỏ nhắn vừa phải để nằm lăn trong lòng bạn, và to vừa phải để có thể chơi đùa cùng những chú chó khác. Bộ lông trên người chúng dài, có khi thẳng hoặc xoăn, nhưng không quá xoăn tít. Vì là giống chó lai giữa Poodle và Cocker Spaniel, Cockapoo thừa hưởng nhiều sắc độ màu lông khác nhau, khá phong phú đa dạng.

Hai chú Cockapoo với hai màu lông trái ngược nhau

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

Chó Cockapoo được chia ra bốn nhóm:

  • Cỡ chó cực nhỏ, có thể nặng chưa tới 6 pounds (2,72 kg) và cao dưới 10 inches (25.4 cm)

  • Cỡ chó nhỏ, cao khoảng 10 inches (25.4 cm) nhưng thân hình chắc khoẻ hơn và có thể nặng trên dưới 12 pounds (5,44 kg)

  • Cỡ chó nhỏ vừa, cân nặng từ 13 tới 18 pounds (5,18 tới 8,16 kg) và cao khoảng từ 11 tới 14 inches (27,94 tới 35,56 cm)

  • Cỡ chó chuẩn (hay còn gọi là Maxi Cockapoo) thường nặng hơn 19 pounds (8,6 kg) và cao khoảng 15 inches (38,1 cm)

Tính cách đặc trưng: Tuỳ thuộc vào đặc điểm tính cách của chó bố mẹ mà Cockapoo có những tính tình khác nhau. Chúng có thể rất thông minh và năng động như dòng chó Poodle, hoặc ngọt ngào tình cảm như giống Cocker Spaniel. Nhìn chung, Cockapoo thường thân thiện, tinh nghịch và rất dễ kết bạn làm quen với hết thảy mọi người. Chúng có những cách rất tuyệt vời để thể hiện niềm vui của mình, sự yêu đời và đem lại vui vẻ cho những người xung quanh. Đây là chú chó rất biết tận hưởng cuộc sống. Ngoài ra, chúng cũng mang dòng máu chó săn trong người, nên hãy đảm bảo tạo điều kiện cho chó được hoạt động, chơi đùa nhiều để chúng không cảm thấy buồn chán.

Như mọi chú chó khác, Cockapoo cần được huấn luyện cẩn thận về những thói quen và hành vi từ khi còn nhỏ. Dù có thân thiện đến đâu thì thỉnh thoảng một chú chó cũng có thể trở nên cứng đầu, nghịch phá, cảnh giác trước người lạ. Nếu chú trọng tới chuyện đưa chó ra khám phá thế giới xung quanh: những mùi vị, con người, vật nuôi khác từ khi còn nhỏ, Cockapoo sẽ trở thành người bạn đồng hành vô cùng tuyệt vời khi trưởng thành.

Như đã nói ở trên, Cockapoo sẽ sở hữu tính nết giống với bố mẹ chúng. Nếu Poodle và Cocker Spaniel không có những đặc điểm nào như dễ huấn luyện, thân thiện hoà đồng, Cockapoo nhỏ cũng sẽ không có các đặc điểm như vậy. Để biết rõ hơn, bạn có thể hỏi những người chịu trách nhiệm lai giống để xem xét tích cách chó bố mẹ trước khi đón chó cưng về nhà nuôi

Chó Cockapoo rất hiếu động

Điều kiện sinh sống: Do kích cỡ nhỏ thuận tiện của chúng, Cockapoo có thể được nuôi trong những căn hộ nhỏ, hoặc lí tưởng nhất là một ngôi nhà có sân vườn và rào chắn. Bạn có thể tạo cho Cockapoo một “ngôi nhà” riêng để chúng nghỉ ngơi bên trong, và dễ dàng huấn luyện chúng ở bên trong các không gian hẹp hơn nếu sau này cần phải đưa chúng đi xa hoặc đi du lịch. Tuy nhiên, một chiếc cũi không phải nhà tù, và bạn không nên giữ chúng bên ngoài hoặc trong cũi quá lâu nếu không muốn chúng sinh buồn chán, ương bướng và sủa nhiều.

Cách chăm sóc: Chó Cockapoo đòi hỏi cần được chải lông hằng ngày, và thỉnh thoảng xén tỉa lông cho gọn. Chăm sóc lông cho Cockapoo đơn giản hơn giống Poodle, bạn chỉ phải tỉa 5 – 7cm lông và chúng cũng rất ít khi bị chứng rụng lông nhiều, thích hợp cho những người thường bị dị ứng lông động vật. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết, và nên cắt tỉa lông rũ ở mắt nếu không chúng sẽ trông không khác gì giống chó chăn cừu Anh.

Dùng một mảnh bông gòn ẩm để vệ sinh cho lỗ tai Cockapoo mỗi tuần, nhẹ nhàng làm sạch ở những phần bạn có thể thấy được bên ngoài. Chải răng cho chúng 2 – 3 lần hằng tuần nhằm ngăn ngừa những bệnh về răng miệng.Thỉnh thoảng 1 – 2 lần mỗi tháng cũng nên tỉa móng cho chúng, tuy nhiên cẩn thận không nên tỉa quá sát, có thể gây tổn hại dây thần kinh ở đầu móng. Bạn nên đưa chúng đến thú y để được chăm sóc chu đáo nếu không có kinh nghiệm cắt tỉa.

Cần cho chó ăn khoảng ¼ - ¾ cốc thức ăn khô cao cấp mỗi ngày, chia ra làm hai bữa. Chó với kích cỡ khác nhau thường đòi hỏi lượng thức ăn khác nhau.

Cần phải chải lông hằng ngày để giữ lông chó không bị rối

Vấn đề về sức khoẻ: Không phải lúc nào những giống chó lai cũng thường xuyên xuất hiện ưu thế lai. Đôi khi gene của chó bố mẹ rất khoẻ mạnh, nhưng những chú chó con vẫn không được hưởng thể trạng tốt. Đây là một số bệnh thường gặp nếu bạn đón một chú Cockapoo về nuôi:

  • Bệnh đục thuỷ tinh thể: Khiến chó có tầm nhìn kém, thường xảy ra ở chó lớn tuổi và có thể phẫu thuật để cải thiện mắt.


  • Bệnh đau khớp gối: Xảy ra khi chỗ nối xương khớp gối của chó bị trật, nằm không đúng vị trí khiến chúng đi lại khó khăn và rất đau đớn. Trường hợp nặng có thể gây què ở chó, nhưng hầu hết bệnh không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chó cưng.


  • Bệnh loạn sản xương hông: đây là một bệnh di truyền xảy ra khi xương đùi không khớp với chỗ nối ở hông. Chứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi về già. Những chú chó bị bệnh này được khuyến cáo không nên cho phối giống.


  • Dị ứng: Bệnh này khá thường gặp ở loài chó. Có ba khả năng dị ứng: do thức ăn, do các loại phấn, dầu gội hoặc hoá chất, và dị ứng vì bụi, những chất li ti trong không khí. Tuỳ vào môi trường, mức độ và nguyên do dị ứng mà bác sĩ có thể đưa ra phương thức điều trị khác nhau.


  • Bệnh gan: Bệnh này thường xảy ra ở giống Cocker Spaniel, xảy ra dưới hai hình thức: viêm gan mãn tính và viêm gan do truyền nhiễm. Vẫn chưa xác định được bệnh này liệu có di truyền hay không, nhưng dù sao những người phối giống vẫn cần lưu ý khi ghi chú vào tiểu sử của chó bố mẹ.


  • Bệnh viêm tai: Tai của Cockapoo thường bị vướng bụi, khuẩn, kí sinh trùng, vì vậy cần thường xuyên vệ sinh tai cho chó theo hướng dẫn như trên.


Đôi khi những triệu chứng bệnh không xuất hiện ở chó dưới hai tuổi, vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra sức khoẻ và không nên cho phối giống khi chó chưa đủ hai tuổi.


Hoạt động thể chất phù hợp: Chó Cockapoo có mức năng lượng trung bình, nhưng chúng không phải một giống ưa lười biếng. Hãy đưa chó đi dạo khoảng 15 phút mỗi ngày để chúng không bị thừa cân.


Tuổi thọ trung bình: 12 - 15 năm

Cùng cười lên nào!

Mời bạn xem thêm: Giống Chó Phù Hợp Với Trẻ Nhỏ Nhất

Nguồn gốc: Nhờ một vài sự nhầm lẫn tình cờ, vào những năm 1960, chú chó Cockapoo đầu tiên đã ra đời. Nó mang bộ lông của Poodle và tính cách hoà đồng của giống Cocker Spaniel. Những chú chó con đầu tiên được đón nhận rất nồng nhiệt, và dòng Cockapoo bắt đầu được nghiên cứu nhân giống rộng rãi. Khá nhiều tổ chức ủng hộ lai giống Cockapoo đã ra đời, như CLB Cockapoo Mỹ được thành lập năm 1999, hiệp hội đăng kí Cockapoo Bắc Mỹ v.v… Những tổ chức này đã nỗ lực đưa ra những phương pháp lai giống Cockapoo hiệu quả, nhưng số lượng Cockapoo và dòng gene vẫn chưa ổn định. Không bỏ cuộc, những người yêu Cockapoo vẫn đang nỗ lực cố gắng để đưa giống chó này vào danh sách được công nhận chính thức.

Nhóm: Chó lai

Được công nhận bởi: Cockapoo vẫn chưa được AKC (Hiệp hội chó Mỹ) công nhận chính thức, nhưng đã có khá nhiều hiệp hội khác đang trông đợi vào những triển vọng trong công cuộc lai giống và phát triển dòng chó này.

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top