Thêm vào giỏ hàng thành công!

Chó Dachshund (Chó Lạp Xưởng)

Ngày 22, Tháng 04, Năm 2014
Chuyên Mục:  Các giống chó
Từ khóa bài viết:  giống chó săn Dachshund

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Chó Dachshund còn được gọi là “chó lạp xưởng” ở Việt Nam vì thân hình dài, bốn chân cụt ngủn, lùn tịt. Dachshund là một trong các giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng có thể được nuôi như một thành viên rất tuyệt vời trong gia đình, hoặc trở thành người bạn đồng hành vô cùng năng nổ trong những cuộc đi săn ngắn ngày.

Đặc điểm nhận dạng: Giống chó này có ba kiểu lông: dài, xoăn và lông ngắn cùng với nhiều màu lông khác nhau: đen, xám, nâu, đỏ, màu kem hoặc pha trộn khi lai giống với nhau. Thân dài và chân ngắn giúp chúng dễ dàng chui qua những hang nhỏ hoặc hốc cây rỗng.

Mặc dù trông có vẻ kềnh càng, thật ra Dachshund lại sở hữu cơ thể rất cứng cáp, nhanh nhẹn. Đôi tai dài, cụp, rũ xuống bảo vệ chúng khỏi bụi hoặc côn trùng xâm nhập. Ngoài ra chúng còn có hai tiêu chuẩn khác nhau theo đánh giá của AKC (xem thêm thông tin bên dưới).

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

Dachshund được xếp theo hai loại kích cỡ là standard và miniature theo tiêu chuẩn của AKC, phía Châu Âu còn bổ sung một loại nữa là Toy, tuỳ vào chiều cao, cân nặng của chó khi chúng đủ 12 tháng tuổi:

  • Standard: chiều cao 20 – 27cm, cân nặng trên 4.9kg.

  • Miniature: chiều cao 13 – 18cm, cân nặng bằng hoặc dưới 4.9kg

  • Toy: chiều cao 30cm, cân nặng 3.5kg.

Màu lông phổ biến của một chú chó lạp xưởng

Tính cách đặc trưng: Chó Dachshund rất thích đào bới, chạy nhảy, chơi đuổi bắt hoặc đi săn. Chúng ưa tò mò, có thói quen đánh hơi xung quanh nhà. Giống chó này thường thích làm thân với con người, kể cả khách lạ, nhưng đôi khi vẫn nạt hoặc sủa khi ai đó lạ mặt tiếp cận chúng. Chúng khá nhút nhát, cẩn trọng, trừ khi người thân trong gia đình bị đe doạ, Dachshund sẽ không ngần ngại lao vào bảo vệ chủ.

Gia đình chọn nuôi giống chó này cần phải để mắt trông chừng khi cho chó chơi với trẻ nhỏ. Dachshund thân thiện với trẻ em, nhưng chúng ít kiên nhẫn và đôi khi có những hành vi bất ngờ. Một chú chó không được kiểm soát hoặc cảm thấy không có ai là trụ cột lãnh đạo trong gia đình sẽ bắt đầu cáu bẳn, đánh dấu lãnh thổ với đồ đạc trong nhà, khó bắt chúng ngoan ngoãn nghe lời.

Điều kiện sinh sống: Dễ chịu, dễ thích nghi với mọi kiểu môi trường. Có thể giữ chúng ở trong nhà, không cần thiết phải có một sân vườn rộng hoặc không gian lớn.

Cách chăm sóc: Nên thường xuyên dắt chó đi dạo mỗi ngày một lần. Có thể cho chúng vận động, chạy chơi ở các khu rộng rãi ít xe cộ hoặc trong công viên. Cần lưu ý đừng để người khác lơ đễnh giẫm lên chúng hoặc đừng bắt chúng phải nhảy quá cao, gây ảnh hưởng đến xương sống loài chó lưng dài này.

Đối với giống lông dài, cần chải lông cho chúng mỗi ngày. Loại lông xoắn phải tìm hiểu cách tỉa lông hoặc tìm chuyên gia chăm sóc lông cho chúng cẩn thận. Đối với giống lông ngắn, bạn có thể tìm một miếng vải ướt lau nhẹ lên người chó, giữ cho chúng sạch sẽ.

Xem thêm: Năm Điều Hoang Đường Nhất Về Chăm Sóc Thú Cưng

Chó Dachshund rất cần được vận động nhiều

Vấn đề về sức khoẻ: Bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh xoắn dạ dày chướng hơi, nhiễm trùng tiết niệu, bệnh đau lưng cột sống v.v… là những bệnh thường gặp ở chó. Khi kiểm tra sức khoẻ cũng cần chú ý quan tâm đến thị giác và thính giác, cũng như cân nặng để phòng ngừa một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con vật cưng nhà bạn.

Hoạt động thể chất phù hợp: Hãy cho Dachshund nhiều trò chơi để chúng vận động, giảm stress, giữ được thân hình cân đối. Đưa đi dạo mỗi ngày, chơi trò đuổi bắt, đào bới đất hoặc hố cát là sở trường của chúng. Giống chó này có thể quen với cuộc sống thành thị, nhưng cũng dễ trở nên lười biếng, tăng cân quá độ, điều này gây nên những ảnh hưởng tiêu cực lên cả sức khoẻ lẫn tính tình chú chó.

Tuổi thọ trung bình: 12 – 15 năm

Nguồn gốc: Dachshund bắt nguồn từ Đức, nơi chúng từng được nuôi để tham gia vào các cuộc săn: đánh hơi, truy lùng theo dấu vết những con vật nhỏ như thỏ, lửng v.v…

Nhóm: Chó săn

Được công nhận bởi: FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, NKC, NZKC, CCR, DRA, DAPR.

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Ankc, Breed Details

Top