Thêm vào giỏ hàng thành công!

Dạy Chó Trưởng Thành Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ - P1

Ngày 04, Tháng 04, Năm 2016
Chuyên Mục:  Chó mèo trưởng thành, Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó trưởng thành

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Bạn vẫn thường chán nản với cảnh tượng đi vệ sinh không đúng chỗ của chó cưng? Những chú chó càng trưởng thành theo năm tháng, thì nỗi tuyệt vọng của bạn cứ thế mà lớn theo?

Ít người biết rằng, huấn luyện chó trưởng thành đi vệ sinh đúng chỗ là điều không khó. Tuy nhiên, người chủ cần phải chuẩn bị hành trang cho bản thân, đó là sự kiên nhẫn và kiến thức huấn luyện đúng đắn. Đồng thời, hãy loại bỏ đi những suy nghĩ sai lầm trong dân gian về cách huấn luyện được nêu lên trong bài dưới đây.

NHỮNG LÝ DO KHIẾN CHÓ CƯNG “GIẢI TOẢ’’ TRONG NHÀ

- Stress và căng thẳng khi ở trong nhà:

Chỉ những nơi có không gian thật thoáng đãng như sân vườn mới đáp ứng được nhu cầu “nghịch phá” của chó cưng. Vì thế, khi bị bó hẹp ở một không gian kín như trong nhà, hắn ta vừa không kìm được ham muốn làm loạn, vừa sợ gây đổ vỡ sẽ bị chủ trách phạt, stress là điều thường hay xảy ra.

- Lo sợ khi ở một mình:

Bản năng của chó từ khi sinh ra là làm bạn với người. Bị bỏ một mình như thế không sợ sao được!

- Muốn đánh dấu lãnh thổ của mình:

“Đây là nhà của tui! Chủ của tui! Đừng hòng chiếm dụng nhé!”

- Cảm thấy thảm hại:

“Đôi khi cô ấy cứ vội lướt qua trước mắt mà không thèm nhòm mình một chút nào. Buồn làm sao!”

NHỮNG SUY NGHĨ SAI LẦM TRONG CÁCH HUẤN LUYỆN

Cột chó cưng lại và để đó là được?

Không phải ai cũng dành thời gian để dạy chó cưng, thay vào đó chủ lại nhốt chúng trong chuồng hoặc để ngoài sân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những chú chó đó sẽ lớn lên mà không có điều kiện để học cách ở trong nhà.

Theo cách dạy thông thường, những chú chó sẽ được đặt bên ngoài vườn và cột lại. Đó là do quan niệm sai lầm: Bằng cách này, chó cưng sẽ học được đó là nơi đi vệ sinh dành cho chúng.

Nhưng trong thực tế, cún nhà bạn đang cảm thấy rất cô đơn và không hề thoải mái, chúng sẽ tìm cách quay trở lại trong nhà để tìm chủ, hơn là học được cách đi vệ sinh bên ngoài.

Hễ sai là phải trách phạt?

Dân gian thường quan niệm rằng: “Thương cho roi cho vọt”, “Dạy cún từ thuở bơ vơ mới về”.


Điều đó cũng có nghĩa bài học mà những chú chó học được là: Đi vệ sinh nơi có người là điều sai; chứ chúng không bao giờ học được điều: đi trong nhà là sai. Và khi học được điều đó, chú chó cưng sẽ chờ đợi cho đến khi chủ nhân không để ý, và lẻn đi vào nơi khác trong căn nhà để “giải toả bản thân”. Chúng có thể làm bất cứ khi nào cho dù có ở nhà một mình hay không, ngay kể cả khi sau khi được dắt đi dạo.

Lưu ý một khi những chú chó trở nên lo lắng về việc đi vệ sinh trước mặt chủ, thì cần nhiều thời gian hơn để huấn luyện.

THỜI GIAN HUẤN LUYỆN

Thời gian để huấn luyện chó trưởng thành đi vệ sinh đúng chỗ phụ thuộc vào

- Sự thống nhất trong mỗi lần tập luyện

- Tốc độ mà chú chó bạn có thể học hỏi

- Độ tuổi của chó cưng

- Những thói quen mà chú chó của bạn có trong quá khứ


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
BLUECROSS, House Training An Adult Dog

Top