Thêm vào giỏ hàng thành công!

FAQ Nhu Cầu Dinh Dưỡng Cho Chó Già

Ngày 22, Tháng 04, Năm 2013
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet, Chó mèo về già, Dinh dưỡng cho chó
Từ khóa bài viết:  dinh dưỡng cho chó già

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point
HỎI

1. Thế nào là chế độ ăn uống phù hợp cho chó tuổi già?
2. Chó ở độ tuổi nào nên chuyển sang ăn thức ăn dành cho chó già, và điều này có thực sự cần thiết?
3. Có thể cho chó già ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành?
4. Tôi có nên cho chó già sử dụng các thuốc bổ sung dinh dưỡng?
5. Khi chó già bỏ ăn, tôi nên làm gì?

ĐÁP

1. Như thế nào là chế độ ăn uống phù hợp cho chó tuổi già?

Dinh dưỡng cho chó già là một chế độ ăn uống với hàm lượng ít calories và chất béo nhưng nhiều chất xơ và protein. Bạn cho cho chó già ăn trước với lượng nhỏ hoặc theo chế độ ăn uống mới phù hợp với chúng.

Hàm lượng protein trong thức ăn công nghiệp cho chó già là 18%, cho chó mắc bệnh suy thận là 14%. Chế độ ăn uống của chó già bị suy thận nên thấp protein để thận có thể làm việc tốt hơn. Hàm lượng chất béo thì thường giao động từ 10 - 12%. Chó tuổi già dễ bị táo bón, vì thế chế độ ăn uống nên có nhiều chất xơ (từ 3 – 5%).

Bạn có thể thêm cám lúa mì (wheat bran) vào thực đơn ăn uống hằng ngày của chúng để tăng thêm lượng chất xơ. Ngoài ra, bạn nên cho chó già ăn thức ăn khô (hạt) để giảm các bệnh về lợi (nướu) và ngăn ngừa cao răng.


2. Chó ở độ tuổi nào nên chuyển sang ăn thức ăn dành cho chó già, điều này có thực sự cần thiết?

Chó già là những con chó đang sống trong 1/3 những năm cuối của đời sống chó.

Ví dụ: vòng đời trung bình của giống chó cỡ lớn Great Dane là 9 năm, thì chó từ 6 – 9 tuổi được xem là chó già; hay giống chó cỡ nhỏ Poodle sẽ là năm 10 – 15 tuổi vì vòng đời trung bình của Poodle là 15 năm.


3. Có thể cho chó già ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành?

Nếu chú chó của bạn không gặp vấn đề sức khỏe, không thừa cân và hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể ăn được đồ ăn cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, bạn nên cho chó già ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi. Điều đó có nghĩa là trong khẩu phần ăn cho chó già nên có ít calories, nhiều chất xơ, ít canxi và phốt pho hơn so với thức ăn dành cho chó trưởng thành.


4. Tôi có nên cho chó già sử dụng các thuốc bổ sung dinh dưỡng?

Những chú chó già cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và dùng thuốc bổ sung dinh dưỡng có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu này.

Bệnh phổ biến của chó già là khớp xương, vì thế, bạn cần sự tư vấn từ bác sĩ thú y. Trong giai đoạn này, chó già cần nhất các hoạt chất như glucosamine và chondroitin là cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của khớp xương.

Bên cạnh đó, khi nguồn dinh dưỡng cho chó già thiếu cân bằng về các lượng chất thì thuốc bổ sung vitamin / chất khoáng được khuyến khích dùng. Viên bổ sung dinh dưỡng có tác dụng tốt cho chó già vì chúng thường hấp thu kém các vitamin, chất khoáng và chất điện giải qua đường ruột và các chất này thường bị thải ra qua chức năng thận và đường tiểu.

Vitamin A, E và C là dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, nên bổ sung chất xơ cho chó già để tránh tình trạng táo bón.


5. Khi chó già bỏ ăn, tôi nên làm gì?

Khi chó nhà bạn bắt đầu có dấu hiệu gầy ốm đi và ăn uống kém, hãy đưa chó đi khám tổng quát để tìm ra nguyên nhân của bệnh. Sau đó, bạn nên thay đổi dần dần chế độ ăn uống của chó già. Để khuyến khíchchó già ăn nhiều hơn, bạn có thể thử các cách sau:

- Hãy nghiền nhỏ hạt hoặc làm ẩm thức ăn hạt với nước để chó dễ ăn hơn.

- Hâm nóng thức ăn hộp hoặc làm ướt thức ăn khô trong lò vi sóng để làm tăng hương vị thức ăn.

- Thêm nước sốt cá ngừ hộp, nước sốt từ thức ăn chó đóng hộp, nước hầm (từ xương gà hay xương heo), trứng luộc/chiên vào thức ăn của chó để làm tăng mùi vị. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 ít nước sốt và mỡ từ thịt xông khói, bánh hambuger, hải sản, gà… vào thức ăn hằng ngày của chó.

- Đổi thức ăn cho chó sang thức ăn đóng hộp có hàm lượng dinh dưỡng cao nếu bạn thường xuyên cho chó ăn hạt.

- Chia nhỏ bữa ăn.

- Nếu chó không ăn thức ăn công nghiệp, hãy tham khảo ý kiến BSTY.

Còn nếu bạn đang lo lắng về chế độ dinh dưỡng cho mèo già thì hãy tìm hiểu thêm tại Nanapet.com nhé!


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
Doctors Foster and Smith, Feeding Senior Dogs FAQs.

Top