Thêm vào giỏ hàng thành công!

FAQ Về Nhu Cầu Dinh Dưỡng Cho Mèo Già

Ngày 23, Tháng 04, Năm 2013
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  thắc mắc, nhu cầu dinh dưỡng, thức ăn, mèo già

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

HỎI

begin1 1. Những loại thực phẩm nào phù hợp với mèo tuổi già? end1
begin2 2. Mèo ở độ tuổi nào nên chuyển sang ăn thức ăn dành cho mèo già, và điều này có thực sự cần thiết? end2
begin3 3. Như thế nào là chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mèo già? end3
begin4 4. Nhu cầu dinh dưỡng của mèo già như thế nào? end4
begin5 5. Tôi có nên cho mèo già sử dụng các thuốc bổ sung dinh dưỡng? end5
begin6 6. Khi mèo già bỏ ăn, tôi nên làm gì? end6

ĐÁP

beginreference1 1. Những loại thực phẩm nào phù hợp với mèo tuổi già? endreference1

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo đặc biệt cần nhiều chất đạm (protein), axit amin taurine và vitamin A. Khi mèo già đi, nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ khác đi tùy theo độ tuổi, bệnh tật, chức năng của các bộ phận cơ thể, và hoạt động hằng ngày. Bạn nên tham khảo ý kiến Bác Sĩ Thú Y (BSTY) khi quyết định chế độ dinh dưỡng và thực đơn hàng ngày cho mèo già.

toppage

beginreference2 2. Mèo ở độ tuổi nào nên chuyển sang ăn thức ăn dành cho mèo già, và điều này có thực sự cần thiết? endreference2

Theo ý kiến của BSTY thì mèo già là những con mèo đang sống trong 1/3 những năm cuối của đời sống mèo. Ví dụ: vòng đời trung bình của mèo là 15 năm, thì mèo từ 11 – 15 tuổi được xem là mèo già. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ngoại lệ. Nếu như mèo già nhà bạn vẫn năng động và hoạt động bình thường, không bệnh tật, không tăng cân thì bạn có thể cho mèo tiếp tục chế độ ăn uống và dinh dưỡng như như mèo trưởng thành. Các cuộc kiểm tra thú y định kì cũng như xét nghiệm máu có thể giúp xác định chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mèo nhà bạn.

toppage

beginreference3 3. Như thế nào là chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mèo già? endreference3

Chế độ ăn uống lành mạnh dành cho mèo già cần phải cân bằng các chất đạm (protein), tinh bột dễ tiêu hóa, vitamin và chất khoáng, chất xơ, chất chống oxi hóa và các axit béo. Nếu bạn không biết thức ăn nào phù hợp với mèo già, hãy tham khảo ý kiến BSTY.

toppage

beginreference4 4. Nhu cầu dinh dưỡng của mèo già như thế nào? endreference4

Khi mèo già đi, chúng vẫn cần mức năng lượng cần thiết như trong thời kì trưởng thành. Nếu mèo có vấn đề về sức khỏe, bạn nên tham vấn với BSTY về chế độ dinh dưỡng dành riêng cho chúng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo già không thể tiêu hóa thức ăn tốt như mèo trưởng thành, chính vì vậy chúng hấp thu ít chất béo hơn. Điều này có nghĩa là, mèo già cần nhiều chất béo hơn để sản xuất lượng năng lượng như cũ. Do đó, bạn nên theo dõi cân nặng và điều kiện cơ thể của mèo để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp hơn.

Ngoài ra, nhu cầu dinh dưỡng về chất đạm của mèo cao hơn các loài động khác. Khi mèo già đi, chúng cũng không thể hấp thu protein tốt như khi chúng còn trẻ. Vì vậy, nguồn dinh dưỡng dưỡng hằng ngày cho mèo già nên tăng cường chất đạm, trừ trường hợp mèo gặp vấn đề về sức khỏe mà phải kiêng chất đạm.

toppage

beginreference5 5. Tôi có nên cho mèo già sử dụng các thuốc bổ sung dinh dưỡng? endreference5

Thuốc bổ sung vitamin / chất khoáng chỉ được khuyến khích dùng nếu mèo không được nhận đầy đủ qua nguồn thức ăn. Điều này có nghĩ là, nguồn dinh dưỡng cho mèo thiếu cân bằng về các lượng chất. Viên bổ sung dinh dưỡng có tác dụng tốt cho mèo già, vì chúng thường hấp thu kém các vitamin, chất khoáng và chất điện giải qua đường ruột, và các chất này thường bị thải ra qua chức năng thận và đường tiểu. Ngoài ra, vì mèo già thường ăn ít, nên đôi khi chúng không nhận được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Những vitamin thiết yếu như vitamin A, E và C đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, hãy cho mèo sử dụng viên bổ sung dinh dưỡng khi thích hợp. Bạn cũng nên trò chuyện với BSTY về các loại bổ sung dinh dưỡng phù hợp với cơ thể và tình trạng sức khỏe mèo.

toppage

beginreference6 6. Khi mèo già bỏ ăn, tôi nên làm gì? endreference6

Nếu mèo gầy đi và kén ăn, bạn nên mang mèo đi kiểm tra thú y để loại trừ khả năng mèo đang bệnh. Khi mèo già đi, chúng thường trở nên kén ăn hơn nhiều. Dưới đây là một số cách kích thích mèo ăn nhiều hơn:

Hâm nóng thức ăn hộp hoặc làm ướt thức ăn khô trong lò vi sóng để làm tăng hương vị thức ăn. Bạn nên khuấy đều thức ăn và để nguội trước khi cho ăn.

Thêm nước sốt cá ngừ hộp vào thức ăn của mèo để làm tăng mùi vị. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 ít nước sốt và mỡ từ thịt xông khói, bánh hambuger, hải sản, gà… vào thức ăn hằng ngày của mèo (Nhớ là cho 1 ít thôi nhé, để thực đơn của mèo thêm phong phú mà vẫn khỏe mạnh.

Đổi thức ăn cho mèo sang thức ăn đóng hộp nếu bạn thường xuyên cho mèo ăn hạt. Bạn nên chọn loại có nguồn dinh dưỡng cao, đặc biệt là dành cho mèo bị căng thẳng hoặc suy dinh dưỡng.

Chia nhỏ bữa ăn của mèo. Bằng cách cho mèo ăn nhiều bữa, mèo sẽ hấp thu nhiều lượng thức ăn hơn.

Để mèo ăn uống trong không gian yên tĩnh và thoải mái. Không nên để mèo nhỏ hay động vật khác giành ăn khi mèo đang ăn.

Vuốt ve và trò chuyện khi mèo đang ăn (nhưng đảm bảo không làm mèo khó chịu).

Nếu mèo không ăn thức ăn công nghiệp, hãy tham khảo ý kiến BSTY về việc cho mèo ăn thức ăn tự chế biến với công thức đặc chế riêng dành cho mèo.

Thao khảo ý kiến BSTY về việc sử dụng chất kích thích khẩu vị ngắn hạn cho mèo.


         disclamer Thông báo


         Nguồn tham khảo: 

         Doctors Foster and Smith, Cat Food: Senior Cats FAQs. 


         Top