Thêm vào giỏ hàng thành công!

Gây giống cho Bulldog Anh thuần chủng

Ngày 08, Tháng 07, Năm 2015
Chuyên Mục:  Chó mèo trưởng thành, Mang thai và nuôi con
Từ khóa bài viết:  gây giống cho bulldog

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nắm rõ vấn đề gây giống cho Bulldog Anh thuần chủng, chúng ta không chỉ duy trì nòi giống của chúng mà còn đảm bảo được sức khỏe cho cún cưng.

Vấn đề sinh sản cho Bulldog không chỉ là sự phối giống mà còn đòi hỏi chúng ta phải có một kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng ta phải cam kết rằng sẽ duy trì nòi giống, sức khỏe cho Bulldog mẹ và con, cũng như thấu hiểu những nhu cầu của chúng.

Có rất nhiều nhà lai tạo giống “sân sau” nhảy vào vấn đề này trong khi họ chẳng có kinh nghiệm cũng như khả năng thấu hiểu chú chó này, cái họ quan tâm là lợi nhuận và điều này vô tình trở thành mối nguy hại cho sức khỏe cho Bulldog.


Ngoài việc gây giống, chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe của Bulldog mẹ và con cũng như nhu cầu của chúng

Bulldog không phải là loài cún mà chúng ta có thể đặt chúng ở cạnh nhau và lờ đi để mặc chúng “hành sự”. Hay sau khi gây giống, chúng ta chỉ chờ đến ngày chúng sinh con và không cần đoái hoài đến. Điều này là sai lầm, bởi lẽ trong khoảng thời gian này, Bulldog sẽ chịu rất nhiều áp lực nên chúng ta không thể nào lơ là với người bạn này.

Nếu chúng ta vô tình hoặc không quan tâm đến vấn đề gây giống và sinh con của Bulldog thì hậu quả là chúng ta sẽ phải mất vài năm nhờ đến các chuyên gia lai giống để tìm lại cho mình nòi giống Bulldog ưng ý như ban đầu và có khi lại khó thành công. Chắc hẳn chẳng ai muốn điều này!

Nếu thật sự mong muốn duy trì nòi giống của Bulldog thì bạn cần dành thời gian để tìm hiểu về giống, tham gia các chương trình tìm hiểu, trò chuyện cùng các nhà lai tạo, các chuyên gia đánh giá hoặc những người đã có kinh nghiệm nhiều năm về vấn đề phối giống cho Bulldog. Điều quan trọng trên hết là bạn cần dành ra vài năm để nuôi nấng và thấu hiểu chú chó của mình trước khi tiến hành lai tạo.

Đầu tiên, chúng ta cần tìm cho Bulldog bạn đời phù hợp. Chắc chắn sẽ không phải mất tiền và thời gian để sửa chữa sai lầm về nòi giống nếu chúng ta phối giống đúng và không gây hại cho Bulldog.

Thông thường, trước khi lai tạo giống cho Bulldog hay bất kỳ loài nào, chúng ta cũng sẽ phải trả lời các câu hỏi sau

- Mục đích lai tạo giống là gì?

- Chúng ta muốn cải thiện giống qua phương pháp nào?

- Kế hoạch của chúng ta là gì?

Bởi vì đây là giống loài đáng yêu và luôn cần sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc của con người sau khi phối giống.

1. Thời gian thích hợp cho việc gây giống

Không giống với tất cả các giống loài khác, tốt nhất chúng ta không nên phối giống cho Bulldog trước 18 tháng tuổi. Cả hai chú chó cái và đực giống nên được kiểm tra bởi một bác sĩ thú y để chắc chắn chúng thoải mái. Chúng ta nên làm các bài kiểm tra để kiểm chứng các chứng bệnh như chứng loạn sản xương hông, đục thủy tinh thể, mắt anh đào, các vấn đề vòm họng, bệnh tim và các bệnh bẩm sinh khác ở chúng. Bạn cũng nên nghiên cứu phả hệ, dành rất nhiều thời gian đảm bảo rằng bạn có một cặp sinh sản tốt hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra một giống loài chất lượng. Trong bất kì trường hợp nào, không nên để việc nhân giống bị lỗi và thiếu kinh nghiệm làm hại đến giống chó. Nếu không chắc chắn, bạn không nên lai giống chúng.

Các con cái có thể có chu kỳ đầu tiên vào lúc 5 -11 tháng tuổi, trung bình là trong khoảng 6-9 tháng tuổi. Chu kỳ thường kéo dài khoảng 3 tuần và chúng ta không nên phối giống trước chu kỳ thứ 3 của Bulldog cái. Nói cách khác, chúng ta nên chờ khi chúng được 18 tháng tuổi. Dấu hiệu nhận thấy là Bulldog sẽ xuất hiện những đốm màu đỏ hoặc nâu trong tuần đầu và sau đó một số chó cái sẽ chảy máu rất nhiều . Thời gian thụ thai tốt nhất thường là 8-12 ngày sau khi có dấu hiệu kinh nguyệt nhưng cũng có thể là 5-18 ngày sau chu kỳ nên điều quan trọng là phải làm các kiểm tra để an toàn và chắc chắn.

2. Dấu hiệu động dục ở Bulldog cái

Trước khi phối giống thì chúng ta cần nắm rõ những dấu hiệu động dục của Bulldog để chắc rằng chúng đã sẵn sàng.


Dựa vào những dấu hiệu động dục để chúng ta chắc chắn rằng chúng đã sẵn sàng cho việc phối giống

Thông thường, người ta sẽ đặt con đực gần con cái và quan sát vào ngày thứ 11 sau khi xuất hiện chu kỳ. Nếu con cái không muốn đến gần hoặc thể hiện thái độ phản kháng nghĩa là chúng không muốn. Nhưng nếu Bulldog cái đứng yên, nghĩa là chúng đã sẵn sàng.

Ngoài ra, khi bước vào thời kỳ sinh sản, Bulldog hay có thái độ hung hăng và lười ăn, sưng phồng âm hộ.

3. Bạn có bao giờ nghĩ về thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo cho Bulldog Anh thường rất thành công và hầu như luôn luôn cần thiết. Âm thanh và nhiệt độ của giống cái chính là hai thứ chính xác nhất để nhận biết có phải là giống tốt để lai tạo hay không. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét về vấn đề sức khỏe, cân nặng, dòng máu và độ tuổi của chúng. Bạn phải chú ý khoảng thời gian 60 – 63 ngày trước khi Bulldog con được sinh ra, bạn cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết cho cả mẹ và con.

Lưu ý: Tinh dịch có thể được giữ trong người của Bulldog cái trong vòng 3 ngày và tùy theo số lượng con trong bào thai mà chúng có số ngày mang thai khác nhau. Nếu đến đúng ngày theo bạn tính toán mà Bulldog con vẫn chưa chào đời thì có thể chúng ta đã tính sớm vài ngày, hãy đợi thêm vài ngày nữa.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 


Top