Thêm vào giỏ hàng thành công!

Giúp Trẻ Vượt Qua Nỗi Buồn Khi Thú Cưng Mất

Ngày 24, Tháng 03, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  thú cưng, qua đời, trẻ em, buồn

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Đối mặt với cái chết của thú cưng có thể là một trong những sự kiện đau buồn nhất trong tuổi thơ của trẻ. Chương trình Hỗ trợ vật nuôi đã mất của Hiệp Hội Phòng Chống Ngược Đãi Thú Vật Mỹ (ASPCA) có thể tư vấn cho bạn về cách giải quyết với các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Sau đây là những lời khuyên hữu ích:

Saying Goodbye to Lulu, Corinne Demas; Little, Brown and Company; 2004

Hãy hiểu rằng trẻ nhỏ có thể cảm thấy rất nhiều cảm xúc từ trống rỗng và buồn bã đến hối lỗi và bực tức với các bạn có thú cưng còn sống. Những đứa trẻ có thể lo lắng rằng cái chết của thú cưng là lỗi của mình, và có thể thắc mắc chuyện gì sẽ xảy ra cho thú cưng sau khi chúng ra đi. Một số trẻ còn sợ bị chế giễu bởi những đứa trẻ khác và bạn cùng lớp vì quá yêu thương thú cưng của mình.

Đây là những hoạt động giúp trẻ vượt qua nỗi buồn:

- Một số trẻ có thể vượt qua bằng cách vẽ tranh hay viết thư cho thú cưng.

- Đôi khi tổ chức một lễ tưởng niệm cũng có ích, trong đó bao gồm cả gia đình và những người bạn biết đến thú cưng. Nếu bạn có sân vườn, bạn có thể trồng cây hoặc hoa để tôn vinh thú cưng. Trẻ của bạn có thể sẽ muốn giúp bạn làm việc này đấy.

- Vài trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn khi được giữ những thứ mà thú cưng của chúng rất yêu như vòng cổ, thẻ tên, hay món đồ chơi ưa thích.

- Bạn và trẻ có thể tập hợp ảnh của thú cưng thành một album. Hãy xếp chúng theo thứ tự thời gian, bắt đầu với ảnh của thú cưng lúc nhỏ. Trẻ có thể tự thêm vào những thông tin như đồ chơi yêu thích, thức ăn, những việc mà thú cưng thích làm.

- Cùng ngồi lại với gia đình và chia sẻ những kỷ niệm về thú cưng có thể làm trẻ buồn - nhưng cũng có thể làm chúng cười nữa. Và điều đó cũng làm trẻ hiểu được mọi người đều buồn vì mất mát này như mình.

- Mặc dù trẻ sẽ không thích điều này nhưng việc tham gia các hoạt động sau giờ học, vui chơi ngoài trời hay chạy xe đạp đều có thể giúp chúng vượt qua.

- Đưa cho trẻ một trong những quyển sách về sự ra đi của thú cưng sau đây. Sách được đặc biệt viết cho trẻ em và có nói đến những điều đã đề cập bên trên.

Life and Loss: A Guide to Help Grieving Children, Linda Goldman;

Accelerated Development; Taylor & Francis Group, (800) 821-8312; 1994

Because of Flowers and Dancers, Sandra S. Brackenridge; Veterinary Practice Publishing Co.; 1994.

Dog Heaven, Cat Heaven, Cynthia Rylant; The Blue Press; Scholastic, Inc.,

Desser the Best Ever Cat, Maggie Smith; Alfred A. Knopf, Inc.; 2001

Goodbye Mousie, Robie H. Harris; Simon & Schuster Children's Publishing,

Grunt, Suzanne Schlossberg, Tamberrino, Centering Corporation; 2001

Jasper's Day, Marjorie Blain Parker; Kids Can Press Ltd.; 2002


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
ASPCA, Helping Your Child When the Family Pet Dies

Top