Thêm vào giỏ hàng thành công!

Huấn Luyện Cún Con Đi Vệ Sinh Đúng Nơi Qui Định-P1

Ngày 29, Tháng 05, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  huấn luyện cún con đi vệ sinh, tiểu tiện, đại tiện, thời gian huấn luyện

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nhiều con chó nhỏ đơn giản là không học được cách đi vệ sinh đúng nơi hoặc không biết cách nói với chủ nuôi khi nào chúng cần được ra ngoài. Một số chú chó thì chỉ đi bậy trong một số hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, cún con của bạn sẽ đi bậy khi chúng ở nhà một mình trong cả thời gian dài, đầu tiên là vào buổi sáng, đôi khi là giữa đêm, là những khi mà bạn không để ý và chú ta được ra vào những căn phòng ít sử dụng. Những chú chó khác thì lại đại tiểu tiện bất cứ khi nào chúng muốn.

Thất bại khi huấn luyện

Đôi khi những chú chó con - vốn đã được huấn luyện trước đó rồi- lại tiếp tục quay lại thói quen đi vệ sinh không đúng nơi trong nhà.

Những lí do khác khiến cún con có thể đi vệ sinh trong nhà

Đánh dấu bằng nước tiểu

Nếu cún con đã hơn 3 tháng tuổi và chỉ đi tiểu một chút lên những bề mặt thẳng đứng thì rất có thể chú ta đang muốn đánh dấu địa điểm đó bằng nước tiểu của mình đấy. Thường thì những chú chó này sẽ nâng 2 chân sau khi đi tiểu.

Sự lo lắng khi bị xa cách

Nếu cún con của bạn chỉ đi vệ sinh khi phải ở nhà một mình, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn thì chúng có lẽ đã gặp phải vấn đề sợ bị xa cách. Nếu đúng là trường hợp này thì bạn hãy để ý rằng chúng thường xuất hiện với vẻ lo lắng hay đau buồn ngay khi bạn để chúng ở nhà một mình.

Đi tiểu khi bị kích thích

Nếu như cún con bị đi tiểu khi chào đón ai đó, hay trong lúc chơi đùa, khi tiếp xúc cơ thể, khi bị la mắng hoặc bị phạt thì có lẽ chú ta có vấn đề đi tiểu khi bị kích thích tâm lí. Nếu cún của bạn thuộc trường hợp này thì nên chú ý những biểu hiện phục tùng của chúng khi tương tác với mình. Chúng có thể co rúm hay thu mình lại, cuộn tròn cào bụng, rúc vào hoặc hạ đuôi xuống, cúi đầu, ngoảnh mặt đi, trải phẳng tai mình hoặc tất cả những hành động trên.

Nguyên nhân về mặt y học của vấn đề đi vệ sinh trong nhà

Việc đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ những nguồn gốc bệnh luôn là ý kiến tốt. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp trong trường hợp tiểu tiện và đại tiện một cách bất thường:

Nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI)

Chó con bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường tiểu tiện thường xuyên và với một lượng nhỏ. Chúng cũng có thể liếm khu vực bộ phận sinh dục nhiều hơn bình thường.

Rối loạn tiêu hóa

Nếu cún con đã được huấn luyện nhưng lại đại tiện ra phân lỏng hoặc bị tiêu chảy trong nhà thì chúng có lẽ bị rối loạn tiêu hóa vì một số lí do nào đấy.

Thay đổi chế độ ăn

Nếu gần đây bạn thay đổi số lượng hoặc loại thức ăn của cún con thì vấn đề đi vệ sinh trong nhà có lẽ sẽ gia tăng. Thông thường, sau một lần thay đổi chế độ ăn, cún con sẽ đại tiện ra phân lỏng hoặc bị tiêu chảy. Chúng có thể cần đi vệ sinh thường xuyên hơn hoặc không đúng giờ so với trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Những nguyên nhân y học khác

Những nguyên nhân khác có thể là do sự phát triển bất thường của cơ quan sinh dục dẫn đến việc tiểu tiện không tự chủ (mất sự kiểm soát bàng quang). Ngoài ra, các bệnh và thuốc chữa bệnh khác nhau cũng góp phần dẫn đến việc đi vệ sinh thường xuyên của cún cưng.

Làm thế nào để huấn luyện

Huấn luyện việc đại tiểu tiện trong nhà được thực hiện bằng việc thưởng cho cún con để chúng đi vệ sinh đúng nơi bạn muốn (kể cả bên ngoài) và ngăn chặn chúng tiểu tiện hoặc đại tiện ở những nơi không được phép (trong nhà). Bạn nên hạn chế tối đa việc cho cún vào trong thùng gỗ thưa hoặc giam giữ, nhưng đôi khi những hạn chế này có thể cần thiết cho cún con học được cách "kiềm chế".

Thời gian cần để huấn luyện

Một số cún con học được cách đi vệ sinh đúng nơi qui định từ lúc còn rất nhỏ, trong khi có những con khác thì cần khoảng thời gian lâu hơn. Độ tuổi thích hợp để huấn luyện hầu hết chó con là khi chúng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên một số lại khiến chủ nuôi không thể tin tưởng hoàn toàn cho đến chúng được 8 đến 12 tháng tuổi; còn một số dường như tiếp thu rất nhanh nhưng lại mất đi thói quen do luyện tập đó. Điều này là chuyện bình thường. Hãy nhớ rằng có thể mất một thời gian để cún con phát triển hệ tiêu hóa cũng như kiểm soát bàng quang. Về mặt trí não, chúng có khả năng học để đi vệ sinh ngoài trời thay vì trong nhà, nhưng về mặt cơ thể thì chúng chưa thể kiểm soát được mình.

Bao lâu thì cún con cần được ra ngoài

Về khoản này thì các chú chó đều rất khác nhau , nhưng một chú cún con chỉ có thể nhịn được số giờ tương đương với số tuổi của chúng tính theo tháng. Nói cách khác, một con cún 4 tháng tuổi không nên ở một mình lâu hơn 4 tiếng đồng hồ mà không được đi ra ngoài. Thời gian có thể kéo dài hơn vào ban đêm vì lúc này chúng không hoạt động (cũng giống như chúng ta vậy). Đến khi cún con của bạn được 4 tháng tuổi, chúng có thể chịu đựng nguyên đêm mà không cần ra ngoài.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

ASPCA, House Training Your Puppy


Top