Thêm vào giỏ hàng thành công!

Huấn Luyện Mèo Cưng Học Cách Giữ Im Lặng

Ngày 01, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  mèo kêu meo meo suốt ngày, giữ cho mèo im lặng, những điều làm tổn thương mèo, huấn luyện mèo cưng

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nếu bạn nghĩ rằng mèo cưng của mình kêu meo meo quá nhiều, hãy nói thử tôi nghe nếu mèo cưng của bạn thuộc giống Belgan hay Xiêm?

Dù bạn có tin tôi hay không nhưng việc bạn cứ tiếp tục la mắng mèo cưng hay ném các vật mềm vào người chúng sẽ không hề có tác dụng gì trong việc giúp mèo cưng thôi ngừng kêu gào. Và ngay cả khi điều này có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng trên thực tế việc làm như vậy có thể khiến mèo cưng cảm thấy tồi tệ và bị tổn thương. La hét và ném đồ vật vào người mèo rõ ràng sẽ khiến cho mèo cưng nghĩ rằng việc chúng kêu meo meo có thể giúp chúng có được những thứ chúng muốn. Đó chính là sự chú ý của bạn! Và nếu đó chính là những thức ăn mà chúng muốn, mèo cưng sẽ biết rằng việc đầu tiên chúng nên làm là kêu meo meo ầm ĩ để bạn chú ý đến chúng.


Chính vì điều đó, làm thế nào bạn có thể khiến cho mèo cưng đang kêu la ầm ĩ phải im lặng? Bạn hãy thực hiện các quy tắc vàng sau đây trong việc thay đổi hành vi cố hữu của loài mèo - hãy khen thưởng cho những hành vi mà bạn muốn (như việc mèo ngồi im lặng), và không khen thưởng mèo cưng cho những hành động mà bạn không muốn (như việc cố gắng kêu gào ầm ĩ để làm bạn chú ý). Vì vậy, một khi mèo cưng của bạn kêu meo meo ầm ĩ trước mặt bạn để bạn có thể đưa chúng thứ chúng muốn, hãy bắt chúng chờ đợi trong im lặng, và bạn chỉ cưng nựng và chú ý đến chúng một khi mèo cưng ngồi im lặng.


Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Ít nhất trên lý thuyết là vậy. Trên thực tế, việc bạn áp dụng những bước nêu trên lên mèo cưng có thể mất một thời gian khá dài, và cũng có thể không bao giờ bạn làm được điều đó. Nếu bạn muốn tăng tốc cho quá trình này, đầu tiên, hãy huấn luyện mèo cưng của bạn ngồi xuống khi nhận quà từ bạn, và một khi mèo cưng đã thực hiện được như vậy, hãy bắt chúng chờ đợi khi chúng bắt đầu kêu meo meo ầm ĩ.

Huấn luyện mèo cách ngồi

Huấn luyện mèo cách ngồi xuống là một công việc khá đơn giản. Hãy lấy một món ngon ngon mà mèo cưng ưa thích ví dụ như một muỗng đầy thức ăn đóng hộp cho mèo, một miếng phô-mai, cá ngừ, hoặc nếu đã vào giờ ăn của mèo cưng, hãy cho chúng một phần của khẩu phần ăn hằng ngày. Khi mèo cưng biết bạn đang có thức ăn và nhìn bạn chăm chú như muốn nói “Làm cách nào tôi có thể có những thứ đó”, hãy đợi cho đến khi mèo cưng ngồi xuống và khi chúng đã làm được điều đó, hãy cho chúng thức ăn bạn đang có để ngay trước mặt chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cầm thức ăn cho mèo đúng cách để mèo cưng có thể ăn ngon lành trong khi chúng đang ngồi. Một khi mèo cưng đã thực hiện được điều này, hãy lặp lại thường xuyên. Bên cạnh đó, khi mèo cưng đang ngồi, bạn cũng có thể cho mèo cưng nhiều thức ăn hơn để giữ cho chúng luôn trong tư thế ngồi. Hãy lưu ý rằng áp dụng phương pháp này cho mèo dễ hơn cho chó bởi loài mèo thích ngồi và giữ nguyên vị trí ngồi như vậy trong khi chó cũng thích ngồi nhưng sẽ bật dậy ngay lập tức. Mục tiêu đặt ra là cứ mỗi lần bạn đi khỏi rồi dừng lại và loài mèo đi ngay theo chân bạn và khi chúng bắt kịp bạn, chúng sẽ nhanh chóng ngồi xuống để được bạn cho ăn. Và bây giờ, việc ngồi xuống đã bắt đầu trở thành một hành động đáng được khen thưởng.


Nếu bạn không thể huấn luyện cho mèo cưng ngồi xuống bằng phương pháp này, bạn cũng có thể sử dụng thức ăn như mồi nhử để mèo cưng của bạn ngẩng đầu lên và di chuyển trọng lượng cơ thể của chúng về phía sau. Hãy đặt phần thức ăn ngay trước mặt mèo cưng, sau đó nâng nó lên và di chuyển nó trở về phía sau để mèo cưng có thể thay đổi trong lượng của chúng thành tư thế ngồi. Sau đó, bạn hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo cưng trước khi chúng đứng dậy. Và nếu cần thiết, bạn cũng có thể khen thưởng cho mèo cưng khi chúng gần như đã trong tư thế ngồi và khi mèo cưng đã sẵn sàng trong tư thế này, hãy bắt đầu khen thưởng chúng chỉ khi chúng đã ngồi xuống hoàn toàn.


Bạn nên làm gì khi mèo cưng cứ kêu meo meo trong khi đang huấn luyện chúng ngồi?

Nếu mèo cưng của bạn cứ liên tục kêu gào không ngừng khi bạn đang trong giai đoạn cố gắng huấn luyện chúng ngồi, sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chờ cho đến khi mèo cưng ngừng kêu gào và giữ im lặng rồi thưởng thức ăn cho chúng vì đã ngồi xuống hoặc bạn cũng có thể thưởng cho chúng trong khi chúng vẫn còn đang kêu gào rồi sau đó sẽ huấn luyện chúng về việc giữ im lặng sẽ được thưởng thức ăn. Thông thường, cách dễ nhất mà bạn có thể làm là huấn luyện một hành vi trong một thời gian và mèo cưng của bạn sẽ học cách ngồi xuống rất nhanh - thường chỉ trong khoảng 5 phút nếu chúng đang đói. Vì vậy, nếu mèo cưng của bạn không thể tự mình giữ im lặng một cách nhanh chóng, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi cho bước tiếp theo trong quá trình huấn luyện.

Huấn luyện hành vi giữ im lặng ở mèo

Vì mèo cưng của bạn đã được học cách có một vị trí cố hữu để giữ im lặng, bạn có thể bắt đầu thưởng cho hành động giữ im lặng này của chúng. Tôi có thể lấy chú mèo Dante của tôi như là một ví dụ tiêu biểu. Dante có thể phát ra âm thanh dài hơn cả những ca sĩ siêng năng nhất được huấn luyện. Tuy nhiên, chú mèo Dante cũng có thể học được rằng nó không cần phải kêu meo meo ầm ĩ lên bất cứ khi nào nó muốn một thứ gì đó. Thay vào đó, chúng ta hãy ban thưởng cho mèo cưng Dante mỗi khi nó giữ được im lặng. Tuy vậy, khi có một điều gì đó thay đổi ví dụ như chúng ta có những chú chó được chủ của chúng dẫn đến chơi nhà trong một vài ngày, và Dante phải ngồi xuống thấp. Dường như mèo Dante sẽ từ bỏ thói quen đó và quay trở lại những hành động kêu la ầm ĩ của chúng ngay sau đó. Vì vậy, dưới đây chính là một vài thói quen tôi sử dụng hàng ngày để huấn luyện Dante có thể giữ được im lặng.


Về cơ bản, tôi chờ đợi mèo kêu một chuỗi dài những tiếng meo meo, và khi Dante đã trở nên im lặng trong một vài giây, hãy nhanh chóng khen thưởng cho mèo. Việc Dante kêu meo meo rất nhanh ngay sau đó khiến việc khen thưởng nó trở nên khó khăn trong khi nó giữ được im lặng và trước khi chúng lại kêu meo meo tiếp.Vì vậy, tôi sử dụng một cái bấm để cho mèo cưng biết hành vi của nó đang rất tốt và nó xứng đáng nhận được phần thưởng. Đầu tiên, tôi sẽ có thể phải thưởng cho mèo cưng chỉ sau 1-2 giây im lặng. Tuy nhiên, chú mèo cũng sẽ nhanh chóng học được cách im lặng trong một khoảng thời gian dài hơn. Trên thực tế, mèo sẽ còn nhìn xung quanh để biết được rằng vị trí cái đầu chúng như thế đã có thể nhận được phần thưởng chưa bởi rất nhiều vị trí đầu cổ khác nhau đã có hiệu quả ở những buổi huấn luyện này trong quá khứ. Tại một thời điểm nhất định, chú mèo thậm chí còn bị nhầm lẫn và chúng nghĩ rằng có thể việc kêu meo meo ầm ĩ sẽ có hiệu quả hơn. Vì vậy, có những lúc mèo sẽ cố gắng giữ im lặng, lại có những lúc mèo thử kêu meo meo ầm ĩ. Tuy nhiên, bởi vì tôi luôn tránh thưởng cho mèo khi chúng kêu ấm ĩ và chỉ thưởng cho chúng khi chúng giữ im lặng, mèo sẽ nhận ra được điều đó, rằng việc giữ im lặng, chứ không phải kêu ầm ĩ hay lắc đầu sẽ giúp chúng có được phần thưởng.


Điều gì đã xảy ra vào ngày hôm sau?

Bạn nên biết trước rằng bạn sẽ phải chờ đợi cho chúng hết kêu la ầm ĩ để có thể thưởng cho mèo cưng phần thưởng vì đã giữ im lặng rất nhiều lần trong ngày nếu bạn đang nuôi giống mèo Herculean Howlers như Dante. Tuy nhiên, nếu bạn kiên định trong việc huấn luyện và thưởng cho hành động giữ im lặng của mèo bằng những phần thưởng trường kì cho những lần mèo có thể giữ im lặng lâu, và lâu hơn nữa, bạn có thể sẽ huấn luyện được mèo thôi không kêu meo meo ầm ĩ nữa chỉ trong một vài ngày. Vì Dante đã được huấn luyện như thế này từ trước, chỉ mất 2 lần thưởng cho chú mèo vì đã giữ im lặng, mèo Dante đã nhớ được việc phải giữ im lặng cả ngày, và việc kêu la ầm ĩ sẽ không thể giúp Dante có được thứ nó muốn.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Drsophiayi, Training A Cat To Be Quiet: My Cat Meows Too Much, What Do I Do?

Top