Thêm vào giỏ hàng thành công!

Hướng Dẫn Chế Độ Ăn Uống Cho Chó Con

Ngày 29, Tháng 05, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  chó con, chế độ ăn, dinh dưỡng, nhu cầu, đồ ăn

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nếu bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc vài chú cún con trong những tháng đầu sau khi chúng ra đời, bạn sẽ phải chuẩn bị chuyển chế độ ăn uống của chúng từ chỉ bú mẹ sang giai đoạn ăn đồ ăn dành cho chó con. Những gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng về thời gian và cách thực hiện, cùng một số thông tin quan trọng khác, sẽ được gói gọn trong 10 lời khuyên đơn giản sau:1. Sữa mẹ là tốt nhất

Sữa của chó mẹ mang đến cho chó sơ sinh đầy đủ dinh dưỡng trong bốn tuần đầu đời. Sữa mẹ đáp ứng hoàn hảo 100% nhu cầu của các cún con, vì thế bạn không cần cho chúng ăn thêm bất cứ thứ gì khác.


2. Ăn ngoài sữa mẹ

Trong trường hợp chó mẹ bị bệnh hoặc không có đủ sữa hay tệ hơn là cún con đã mất mẹ, bạn cần phải cho cún ăn thêm sữa ngoài. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để xin gợi ý về những sản phẩm nên dùng và cách thức cho cún ăn phù hợp.


3. Bắt đầu “ăn dặm”

Cún thường sẵn sàng ăn thức ăn dành cho chó con từ lúc chúng được khoảng ba tới bốn tuần tuổi. Khi mới bắt đầu, bạn cho cún con ăn ít một rồi tăng dần lượng thức ăn của chúng lên.


4 . Đồ chơi “ngon miệng”

Chó con thường chơi đùa với thức ăn trong lần đầu nhìn thấy chúng, nhưng cũng rất nhanh chóng tự tìm ra chúng cần phải làm gì với đồ ăn của mình. Khi được bảy tới tám tuần tuổi, cún sẽ hoàn toàn cai sữa và lúc đó bạn nên cho chúng ăn đồ ăn khô luôn.
5. Đồ ăn cho bữa tối

Tùy từng giống chó, khi lớn lên năng lượng cún con cần hấp thụ sẽ phải tăng tới gấp đôi và loại thức ăn của chúng cần chứa 25 - 30% protein.


6. Nhu cầu của những giống chó nhỏ

Những giống chó nhỏ - ở giai đoạn trưởng thành thường có cân nặng từ 9 kg trở xuống - đạt trọng lượng của một cơ thể trưởng thành vào khoảng chín tới mười hai tháng tuổi. Với chó con thuộc những giống này, bạn có thể cho chúng ăn thoải mái. Khi đến giai đoạn tự ăn, hầu hết những chú cún con thuộc giống nhỏ sẽ phát triên một thói quen ăn uống tốt và không bị thừa cân. Tuy nhiên, nếu bạn có những thú cưng khác, có lẽ bạn nên có phương pháp kiểm soát khẩu phần ăn cho chú chó nhỏ của mình.


7. Không nên cho cún ăn quá thoải mái

Tốt nhất là nên có những cách thức để kiểm soát khẩu phần ăn khi bạn chăm sóc những cún con thuộc các giống chó cỡ vừa (trọng lượng khi trưởng thành khoảng 9 – 22kg) và tất cả những cún con thuộc các giống chó lớn hoặc khổng lồ (chúng nặng tới hơn 23kg khi trưởng thành).


8. Tăng trưởng quá mức có thể gây nguy hiểm

Nếu bạn cho cún ăn quá nhiều, chúng sẽ tiêu thụ lượng calo vượt mức cho phép, lớn quá nhanh và có thể dẫn đến những vấn đề về phát triển xương. Triệu chứng lâm sàng thường gặp với bệnh về phát triển xương là chân trước bị cong và khuỵu xuống. Đôi khi, những dấu hiệu này bị chẩn đoán nhầm là chó bị thiếu canxi (hay còn được gọi là bệnh còi xương). Trong trường hợp này, chụp X-quang là một bước quan trọng để giúp chẩn đoán chính xác hơn.


9. Cân bằng chế độ ăn uống

Bạn không nên cho chó con ăn quá nhiều để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của chúng. Hãy nhớ kích cỡ của chó trưởng thành được quyết định theo di truyền chứ không phải do việc chúng đã lớn nhanh thế nào. Việc cho ăn được kiểm soát theo chế độ cân bằng sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong việc phát triển khung xương cho cún con thuộc giống chó lớn hoặc giống khổng lồ. Với cún con thuộc những giống chó này, điều quan trọng là nên hướng tới một tốc độ tăng trưởng chậm hơn.10. Cho cún cưng “ăn vặt”

Bạn có thể cho cún ăn vặt thêm một số đồ ăn đặc biệt. Tuy nhiên, nó không nên chiếm quá 5% lượng dinh dưỡng hàng ngày của cún con. Phần còn lại của chế độ ăn uống cần đảm bảo cho cún ăn những đồ ăn có chất lượng đạt tiêu chuẩn.

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
ASPCA, Feeding Your Puppy

Top