Thêm vào giỏ hàng thành công!

Khi Chó Mở Tròn Xoe Mắt Để Lấy Lòng Bạn

Ngày 10, Tháng 04, Năm 2014
Chuyên Mục:  Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  tại sao cún tròn xoe mắt

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point
  • Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về sự chuyển động cơ mặt của những chú chó tại một số trung tâm cứu trợ khi có ai đó đến gần chuồng chúng.

  • Họ phát hiện ra chó thường nhướng mày lên để mắt chúng trông to tròn hơn.

  • Nhờ thế chúng có nhiều cơ hội được người chủ mới nhận nuôi hơn.

  • Bài nghiên cứu cho rằng con người thường có cảm tình với những gương mặt ngây thơ, bé bỏng, vì vậy loài chó học cách làm vẻ mặt này với mong muốn được người chủ tương lai để mắt đến.

Nhướng mày lên, mở to mắt là biểu hiện chó muốn lấy lòng bạn

Rất nhiều chủ nuôi cảm thấy không thể không mủi lòng chiều chuộng khi vật cưng giương đôi mắt tròn xoe tội nghiệp nhìn mình. Giờ đây, khoa học đã khám phá ra rằng biểu hiện đáng yêu ấy thực sự có tác động đến tiềm thức chúng ta.

Nghiên cứu từ trường Đại học Portsmouth cho thấy những chú chó nào biết nhướng mày lên để mắt chúng to tròn hơn thường dễ được người chủ tương lai nhận nuôi nhanh hơn những chú chó khác. Bài viết cũng chỉ ra rằng con người thường có cảm tình với những gương mặt ngây thơ, bé bỏng, vì vậy loài chó học cách làm vẻ mặt này với mong muốn được chủ nuôi mới để mắt đến.

Phối hợp với Trung Tâm Dinh Dưỡng Thú Cưng Waltham, các nhà nghiên cứu sử dụng một thiệt bị tân tiến có tên gọi DogFACS để phân tích biểu cảm trên gương mặt chó. Họ tiến hành quan sát phản ứng trên 27 chú chó tại trung tâm cứu trợ khi có ai đó đến gần chuồng chúng.

Khi một người chủ tiềm năng đến trước chuồng chó, thiết bị sẽ đếm số lần cún ta nhướng mày lên, mở mắt to tròn tỏ vẻ dễ thương. Chú chó nào làm nhiều điệu bộ này hơn sẽ nhanh chóng thu hút được thiện cảm của chủ nhân hơn nhờ vào đôi mắt “cún con” tròn xoe khẩn nài.

Con người thường có cảm tình với những điệu bộ ngây thơ, hiền lành

Khá nhiều nghiên cứu trước đó nhận ra con người dễ bị xiêu lòng trước những đôi mắt mở lớn, to tròn, không chỉ của các em bé mà còn ở vật cưng. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh vào tầm quan trọng của “đôi mắt cún con”. Họ cho rằng yếu tố này đóng vai trò chủ chốt trong quyết định người ta sẽ nhận nuôi chú chó nào

Bài nghiên cứu tập trung vào giống chó Staffordshore Bull Terriers và Mastiff, độ tuổi khoảng từ bảy tháng đến tám năm và tất cả đều có nhu cầu tìm chủ mới.

“Kết quả của nghiên cứu này xuất phát từ quá trình tìm hiểu về chó sói. Dường như con người tử tế, khoan dung với loài sói hơn khi chúng trưng ra đôi mắt to tròn khép nép. Chó nhà đã kế thừa thói quen này từ tổ tiên hoang dã của chúng. ” Theo tiến sĩ Bridget Waller, chuyên gia về phát triển giao tiếp xã hội tại Đại học Portsmouth.

“Thực nghiệm chứng minh được những chú chó đã phát triển quá trình vận động cơ mặt để lấy lòng những ai có cảm tình với điệu bộ hiền lành, ngây thơ như trẻ nhỏ. Nói cách khác, chúng ta có thể ngay lập tức muốn nhận nuôi những chú chó trưng ra vẻ mặt cún con. Ngoài ra, còn một giả thuyết khác nữa là nhướng mày thường làm liên tưởng đến cảm xúc buồn rầu, vì thế một chú chó nhướng mày trông buồn bã dễ khiến con người động lòng.”

Liệu bạn có thể nổi giận khi nhìn gương mặt này?

Tiến sĩ Juliane Kaminski, một chuyên gia về nhận thức ở loài chó, đồng tác giả bài nghiên cứu cho biết: “Thuần hoá sói phải trải qua một giai đoạn khá phức tạp và rất ít thông tin ghi lại quá trình này. Chỉ có thể chắc chắn một vài đặc điểm hình thức bên ngoài đã được chọn lọc trực tiếp khi thuần hoá sói thành chó nhà, nhưng một vài đặc tính khác được chọn trong vô thức.

Kết quả cho thấy những chú chó làm biểu hiện cún con sẽ thu hút chúng ta. Điều này không đồng nghĩa chú chó nào biết thực hiện những biểu cảm này sẽ thông minh hơn những chú chó còn lại, nhưng người ta vẫn ưa chuộng vẻ mặt chúng hơn một vài hành động khác, ví dụ như vẫy đuôi mừng v.v…

Biểu hiện cún con dễ gây thiện cảm và thu hút cho con người

Tiến sĩ Sandra McCune, trưởng nhóm nghiên cứu Tương tác người và loài vật tại Walham chia sẻ: “Nghiên cứu này đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng một bức tranh bao quát về sự phát triển mối quan hệ giữa người và chó.”

Chó đã tự tách mình ra khỏi loài sói cả về hành vi lẫn cử chỉ; ở mặt nào đó, chó giống với những con sói nhỏ hơn là sói trưởng thành.

Nghiên cứu trước đó cho rằng đây là kết quả do con người có xu hướng chọn nuôi những chú chó thân thiện hơn những con tỏ ra hung hãn, đe doạ. Nhưng nghiên cứu mới lại ủng hộ quan điểm con người vô thức muốn nhận nuôi những chú chó làm điệu bộ cún con, dù thật ra họ không có chủ ý làm như vậy.

Mời bạn xem thêm các bài viết: Chó Cưng Nhà Bạn Muốn Nói Điều Gì?

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Dailymail, Puppy dog EYES do exist: Canines have evolved to suit OUR preference for hang-dog facesTop