Thêm vào giỏ hàng thành công!

Khi Thú Cưng Ăn Chay - P2

Ngày 25, Tháng 02, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  thú cưng, ăn chay, dinh dưỡng, chó mèo, những vấn đề cần lưu ý

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Những Vấn Đề Khác Chủ Nuôi Nên Cân Nhắc

Nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng rất khác với người. Vì vậy, một chế độ ăn chay cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người sẽ không thể phù hợp với thú cưng. Ta cũng có thể thiết lập một chế độ ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả loài người và thú nuôi, nhưng rất khó làm được việc này. Hiệp Hội Kiểm Soát Thức Ăn Động vật ở Mỹ (AAFCO) hợp tác với CVM đã lập nên sơ đồ liệt kê tất cả nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho chó và mèo. Tuy nhiên, thiết lập một chế độ ăn cho thú cưng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng này không hề đơn giản, và trở nên cực kì khó khăn đối với những chủ nuôi chọn chế độ ăn kiêng cho thú cưng.

Lấy một ví dụ, mèo và chó cần nhiều chất đạm và can-xi hơn người và những chất dinh dưỡng này dễ được tìm thấy trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Nhưng có vài thực vật, ví dụ như đậu nành, có nhiều chất đạm nhưng hàm lượng các axit amin trong chất đạm từ đậu nành không được cân đối như trong chất đạm từ động vật. Thú cưng còn cần vitamin B12, mà đa số các loài thực vật không có chất này. Thực ra tất cả các con vật đều cần vitamin B12 nhưng động vật ăn cỏ và gia cầm có thể tự chuyển hóa thức ăn chứa chất khoáng cobalt (có trong thực vật) thành vitamin B12 nhờ vi khuẩn trong đường ruột. Do đó, chế độ ăn chay khó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết vì chó và mèo cần được ăn thịt.

Vậy Những Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Có Thể Thay Thế Bằng Các Chất Khác Không?

Trên lý thuyết ta có thể thiết lập một chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bằng việc sử dụng các chất thay thế tổng hợp khác. Tuy nhiên, cách này khá tốn kém và tính hiệu quả chưa cao. Cho dù một sản phẩm được tạo ra để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng, trên thực tế nó không đạt được hiệu quả như vậy. Ví dụ, thực vật có chứa phytates, một chất làm giảm hoạt tính của can-xi và chất khoáng. Vì thế, mặc dù chất khoáng được cung cấp với hàm lượng đầy đủ, chúng cũng không thể được hấp thụ và sử dụng hết mức. AAFCO đã thiết lập sơ đồ dinh dưỡng của thức ăn cho chó mèo dựa trên tác động của các chất dinh dưỡng sau khi được hấp thu, nhưng thiết lập này dựa trên chế độ ăn bao gồm cả thành phần từ thực vật và động vật.

Từ đó, khó có thể nói bạn đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi chỉ cho thú cưng ăn thực vật. Điều cuối cùng, dù là một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ không có ý nghĩa gì nếu thú cưng không chịu ăn. Thỉnh thoảng chó cũng sẽ thích thú với những món ăn vặt như bánh cookie hay trái cây, còn mèo thì nhai cỏ và một số thực vật khác. Tuy vậy, chế độ ăn toàn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật không hề hấp dẫn chó mèo, và yêu cầu chúng ăn chay là điều không thể. Ngay cả khi cho thú cưng ăn chay, chúng cũng không đủ nhiều để đáp ứng những chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem tiếp Phần 3disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Dog nutrition, Vegetarian Diet For Dogs.


Top