Thêm vào giỏ hàng thành công!

Khi Thú Cưng Ăn Chay - P3

Ngày 25, Tháng 02, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  thú cưng, ăn chay, dinh dưỡng, chó mèo, những vấn đề cần lưu ý

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Áp Dụng Chế Độ Ăn Chay Với Thú Cưng

Trước và sau khi quyết định cho thú cưng ăn chế độ ăn chay, bạn nên cân nhắc những câu hỏi sau:

1. Tại sao bạn muốn cho thú cưng ăn chay?

Bạn nên cân nhắc giữa lợi ích và tác hại khi thú cưng ăn chay. Bạn sẽ chọn cho chúng ăn thịt dù vi phạm đến tín ngưỡng của mình hay buộc chúng ăn chay-điều ngược lại với bản chất ăn thịt của chúng?

2. Nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng có được đáp ứng hay không?

Rất nhiều món ăn chay tự làm ở nhà theo hướng dẫn trong sách và tạp chí có thể không đầy đủ chất dinh dưỡng. Những bí kíp hay những món ăn chay ngon không đáng tin cậy lắm vì những công thức nấu ăn này chưa được kiểm chứng có đáp ứng nhu cầu của thú cưng hay không. Đối với những sản phẩm đóng hộp, không nên mua những sản phẩm không có chứng nhận AAFCO để chứng minh sản phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng. Trên nhãn của sản phẩm có thể ghi “sản phẩm đã được tạo ra để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo hồ sơ dinh dưỡng của AAFCO”. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng chưa chắc hoàn hảo vì chưa được thử nghiệm trên động vật để đảm bảo hoạt tính của chất dinh dưỡng và sự ngon miệng cho thú cưng.

3. Chế độ ăn chay có thực sự hiệu quả?

Sau một hay hai tháng cho thú cưng ăn chay, hãy đánh giá khách quan sức khoẻ của chúng. Chúng tăng cân hay giảm cân? Da và lông chúng như thế nào (mượt mà hơn hay khô xơ hơn)? Chúng còn hoạt bát hay không? Lượng phân hằng ngày như thế nào (màu sắc, số lượng..)? Bạn nên yêu cầu bác sĩ thú y làm kiểm tra sơ bộ và tư vấn về tình trạng sức khỏe của thú cưng.

Quyết định cho thú cưng ăn chế độ ăn chay phải được cân nhắc kĩ càng. Một chế độ ăn chay kết hợp một số nguyên liệu/ thành phần có nguồn gốc từ động vật sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thú vật hơn là chế độ ăn chay thuần túy. Trong bất cứ trường hợp nào, cho thú cưng ăn chay luôn tiềm tàng những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe của chúng. Vì vậy, chủ nuôi nên cân nhắc hậu quả có thể xảy ra khi chọn chế độ ăn chay. Nếu chủ nuôi phát hiện một sản phẩm đóng hộp không đáp ứng nhu cầu của động vật, nên báo với công ty và nhà chức trách để xử lí kịp thời.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Dog nutrition, Vegetarian Diet For Dogs.

Top