Thêm vào giỏ hàng thành công!

Làm Sao Để Bảo Vệ Cún Cưng Khi Nắng Nóng?

Ngày 03, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục:  Chó mèo trưởng thành, Vệ sinh & Khử mùi
Từ khóa bài viết:  bảo vệ cún cưng khi nắng nóng

Chó dễ sốc nhiệt, cháy nắng và bỏng miếng đệm móng do thời tiết nắng nóng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để bảo vệ cún cưng vào mùa nắng nóng.


Những chú chó cưng có thể gặp phải hiện tượng "sốc nhiệt" vào mùa hè

nếu chúng ta không biết cách bảo vệ chúng


Những nguyên tắc an toàn cơ bản


1. Theo dõi độ ẩm

Tiến sĩ Barry Kellogg thuộc Hiệp hội Y khoa Thú Y Xã hội và Nhân văn cho biết “Nhiệt độ không khí lẫn độ ẩm đều có thể gây ảnh hưởng tới thú nuôi. Động vật hô hấp để tỏa hơi ẩm ra khỏi phổi và giúp cơ thể chúng hạ nhiệt. Nếu như độ ẩm quá cao, thú cưng sẽ không tự làm mát mình được và nhiệt độ sẽ tăng lên tới mức nguy hiểm.”

Thân nhiệt chó không được quá 40 độ C, trong trường hợp vượt quá mốc này, hãy làm theo chỉ dẫn cách điều trị Sốc nhiệt ở bên dưới.


2. Không để thú nuôi ở trong xe khi đã đỗ

Kể cả khi động cơ xe và điều hòa vẫn đang được mở, bạn không được để thú cưng ở trong xe bất cứ giây phút nào. Vào một ngày nắng nóng, nhiệt độ bên trong phương tiện có thể tăng tới mức nguy hiểm. Thí dụ, vào một ngày có nhiệt độ 30 độ C, với cửa sổ được mở hé, nền nhiệt trong xe có thể đạt tới 39 độ trong vòng 10 phút. Sau nửa tiếng, mức này tiếp tục được tăng lên 49 độ C. Chó của bạn có thể gặp những tổn thương không thể cứu chữa được ở các cơ quan hoặc tử vong.Không nên để chú chó cưng của chúng ta ở trong xe đã đỗ vào mùa nắng nóng


3. Hạn chế vận động

Hãy cẩn trọng khi vận động cho cún. Điều chỉnh mức độ và độ dài các bài tập theo nhiệt độ. Vào những ngày đặc biệt nắng nóng, bạn nên cho chó vận động vào sáng sớm hoặc ban tối. Nhựa đường trở nên rất nóng và có thể làm bỏng móng của cún cưng, vậy nên nếu có thể, bạn nên dắt chúng đi bộ trên cỏ. Luôn mang theo nước để tránh tình trạng bị mất nước.


4. Đừng dựa dẫm vào quạt

Vật nuôi phản ứng với nhiệt khác con người (chó toát mồ hôi chủ yếu qua chân). Quạt không có tác dụng làm mát chúng hiệu quả như với con người.


5. Cung cấp nhiều bóng râm và nước

Mỗi khi ra thú nuôi ra ngoài, hãy đảm bảo chúng được bảo vệ khỏi ánh mặt trời và uống nhiều nước mát. Bóng râm của cây cối hay vải bạt là lựa chọn lí tưởng bởi chúng không cản trở luồng không khí. Chuồng chó không giúp giảm bớt nhiệt mà còn làm cho tình trạng xấu hơn.


Hãy cung cấp đủ nước cho cún cưng vào mùa nắng nóng


Coi chừng những dấu hiệu sốc nhiệt và say nắng!!!

Say nắng là hiện tượng xảy ra đầu tiên khi chó bắt đầu tăng thân nhiệt. Dấu hiệu của say nắng bao gồm da trong tai ửng đỏ, tiêu chảy, nôn mửa, thở hổn hển và chóng mặt. Bạn có thể áp dụng tức thì biện pháp giảm thân nhiệt và phòng ngừa sốc nhiệt. Đưa chó tới nơi mát hơn như tầng hầm hay gần quạt và cho chúng uống nước khoáng. Làm ẩm da bằng nước ấm và để khô tự nhiên.


Sốc nhiệt xảy ra khi bộ máy cơ thể chó không còn khả năng giữ cho thân nhiệt trong mức an toàn. Lúc này, chó không đổ được mồ hôi, thở hổn hển không giúp hạ hoàn toàn nhiệt xuống. Thân nhiệt bình thường của chó dao động từ xấp xỉ 38 độ - 39 độ. Nếu mức này tăng lên mức trí mạng 41 độ thì cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ thú y ngay lâp tức. Dấu hiệu của sốc nhiệt bao gồm:

- Lưỡi màu đỏ tươi hay tím, lợi đỏ hay bợt, nước dãi nhớt và dày, mắt lờ đờ.

- Chóng mặt, buồn nôn, thở gấp và nặng nhọc, nôn mửa, tiêu chảy, không nghe lời, ngất.


Chúng ta cần chú ý những biểu hiện lạ ở cún cưng để chẩn đoán và điều trị kịp thời


Động vật thường có nguy cơ sốc nhiệt nếu như chúng đã quá già, quá non, thừa cân, ít vận động hay có bệnh về tim hoặc đường hô hấp. Giống chó Pugs,Bulldogs Anh và Pháp, Boxer, Shih Tzus hay gặp vấn đề về hô hấp trong thời tiết nắng nóng hơn so với những loài khác.


Phương pháp nhanh bảo vệ cún cưng khi nắng nóng

Hãy đưa chó ra khỏi khu vực có nhiệt độ cao ngay lập tức. Bật quạt và làm ướt cơ thể chúng với nước có nhiệt độ tương thích với nhiệt độ phòng. KHÔNG dùng nước đá và nước lạnh bởi việc làm mát đột ngột có tác dụng ngược đe dọa tính mạng thú cưng. Cung cấp cho chúng đầy đủ nước nhưng đừng thúc ép bởi thú nuôi có thể bị sặc.

Kể cả khi chó dường như đang hồi phục, hãy đưa chúng tới bác sĩ thú y sớm nhất có thể để có biện pháp giảm nhiệt và chẩn đoán, chữa trị các biến chứng một cách hiệu quả.

Chó bị sốc nhiệt một lần có nguy cơ cao bị tái mắc nên các biện pháp phòng tránh cần được áp dụng.


Cách phòng ngừa sốc nhiệt

Ngoài việc áp dụng những nguyên tắc tránh nóng cơ bản đã nêu ở trên, bạn cũng có thể làm theo những cách sau đây để bảo vệ cún cưng khỏi sốc nhiệt.

- Khi nhiệt độ tăng cao, đừng để chó lại gần những mặt phẳng nóng như nhựa đường hay xi măng bởi chúng có thể gây bỏng móng. Hạn chế dắt chó ra ngoài.

- Cắt tỉa lông, tuy nhiên không nên cạo tới da mà cần chừa ra 1 lớp dày 2.5 cm bảo vệ cho chó khỏi cháy nắng.


Cho cún cưng bơi lội cũng là một cách để giảm thân nhiệt cho chúng


- Để làm giảm thân nhiệt, cho cún cưng bơi, tắm trong bể hay chạy nhảy qua vòi phun nước.

- Không rọ mõm cún cưng vì nó làm cản trở quá trình thở của chúng.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
Dog Time, 6 Ways To Protect Your Dog From Summer Heat And Heat Stroke

Top