Thêm vào giỏ hàng thành công!

Lựa Chọn Chú Chó Phù Hợp Cho Mình

Ngày 26, Tháng 04, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  chó, cún, bạn, giống, mua, nhận nuôi, bắt đầu

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Có thể nói, chọn giống chó phù hợp đôi khi cũng giống như tìm kiếm một mối quan hệ hoàn hảo cho bản thân. Và Stephanie Hollebrandse đã tìm ra bảy bước đơn giản có thể giúp bạn tìm được chú cún hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trước tiên, cần phải khẳng định rằng, mua một chú chó con không có nghĩa chỉ là món quà cho một dịp nào đó, mà còn liên quan đến nhiều năm tháng về sau. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng chào đón người bạn thân thiết này cho 10-15 năm tới, hãy chắc chắn rằng mình lựa chọn giống chó phù hợp với cách sống của bản thân.

Để đảm bảo quyết định của mình là đúng, bạn hãy tự trả lời một vài câu hỏi dưới đây. Những đáp án bạn đưa ra chắc chắn sẽ chỉ ra chú chó nào hoàn hảo với bạn và gia đình của bạn.Không gian sống

Câu hỏi một: Nơi mà chú cún sẽ ở?

Bạn sống trong một ngôi nhà, một căn hộ hay trong một trang trại? Mỗi môi trường sống sẽ kéo theo những ảnh hưởng khác nhau cho thành viên mới của gia đình bạn.

Một vấn đề quan trọng là phải xem xét tới nhu cầu vận động của chú chó trước khi bạn mang nó về nhà, và điều này không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào kích thước của giống chó đâu nhé! Một số giống có kích cỡ nhỏ và vừa nhưng lại cần nhiều không gian để chúng chạy nhảy hơn các giống to lớn nhưng ít hoạt động.

Bạn cũng cần suy nghĩ về phong cách sống hay nhu cầu vận động của bản thân mình. Nếu bạn thường đi bộ cuối tuần, chắc hẳn bạn sẽ muốn một chú chó vui vẻ khi được đi theo bên cạnh. Nhưng nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình ở trong nhà, một chú chó cảnh hẳn sẽ là một gợi ý không tồi.

Bác sĩ thú y, Tiến sĩ Peter Higgins cho biết việc lựa chọn giống chó là rất quan trọng để có được niềm vui lâu dài cho cả bạn và chú chó của bạn.

Tiến sĩ Higgins nói: “Chúng tôi đã nhận nhiều lời phàn nàn về việc cún bị nhốt trong thời gian dài dẫn đến tình trạng chúng hay sủa và tỏ ra hung dữ. Do vậy, nếu cuộc sống của bạn không có quá nhiều hoạt động, đừng nên lựa chọn một chú chó có bản tính hiếu động”.


Thời gian bên chó cưng

Câu hỏi hai: Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian ở bên chú cún của mình?

Một số giống chó dường như được sinh ra để bầu bạn với con người và hiếm khi muốn rời xa người chủ của mình. Trong lúc bạn ra ngoài, chúng sẽ cảm bồn chồn, lo lắng, thậm chí là khóc nữa. Nhìn chung, chúng sẽ tỏ ra khó chịu với những người xung quanh và đôi khi với chính mình nữa đấy. Tuy nhiên, nhiều giống chó khác lại có thể hài lòng và thoải mái tự vui chơi trong khi bạn làm việc cả ngày. Tiến sĩ Higgins cho biết rằng một vài giống như Miniature Schnauzer hay Labrador còn có những lúc chỉ thích ở một mình.

Ông nói: “Rất nhiều người nghĩ rằng chú chó nào cũng không thoải mái khi chủ đi ra ngoài. Điều này thực tế không chính xác lắm. Bởi vẫn có một số giống thực sự muốn được ở một mình khi chủ của chúng bận rộn làm việc”. Vì vậy, trước khi chọn cho mình giống chó phù hợp nhất, hãy xem xét lại khối lượng công việc của bạn và liệu bạn có thể dành khoảng bao nhiêu thời gian cho cún cưng của mình nhé.


Mục đích nuôi cún

Câu hỏi ba: Tại sao bạn lại muốn nuôi một chú cún con?

Bạn quyết định nuôi một chú cún vì cần có bầu bạn, vì muốn được bảo vệ hay để làm cảnh? Cần phải phụ thuộc vào nhu cầu để lựa chọn một giống chó phù hợp. Trong mọi trường hợp, trước hết hãy tìm một người bán cún đáng tin cậy. Những cơ sở bán chó có uy tín sẽ không phối giống chó chỉ vì mục đích lợi nhuận. Điều họ cố gắng làm là giảm thiểu các vấn đề sức khỏe có khả năng di truyền và về hành vi của cún.

Bà Dianne Wright đã có nhiều năm tham gia các chương trình giáo dục cộng đồng về việc lựa chọn chó con phù hợp. Bà luôn khuyến khích mọi người tham gia các buổi trò chuyện liên quan tới việc phối giống chó.

Bà Dianne nói: “Hãy chú ý tới những người phối giống chó bạn đang quan tâm và tìm cơ hội để nhìn thấy chú chó ấy trong thực tế. Lúc này, bạn sẽ thấy giống chó ấy ở các nhóm tuổi khác nhau, từ khi còn là cún con cho đến những con chó trưởng thành. Đừng quên rằng những chú cún con dễ thương rồi cũng sẽ phải lớn lên”. Và cũng cần nhớ, nếu bạn muốn mua một chú chó để làm cảnh, cần tìm các tiêu chuẩn đối với giống chó đó và kiểm tra các thông tin về chó bố, chó mẹ của cún cưng tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để làm bạn, tính cách của giống chó là yếu tố rất quan trọng. Dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu về giống chó bạn quan tâm sẽ giúp bạn quyết định chắc chắn chú chó đó là phù hợp nhất với mình.

Cuối cùng, nếu bạn đang mong muốn có một chú chó để bảo vệ, hãy để mắt tới một người chuyên cung cấp các giống chó đủ khả năng bảo vệ nhưng tính cách không quá hung hăng nhé.


Cam kết lâu dài

Câu hỏi bốn: Bạn có sẵn sàng chăm sóc chú cún của mình lâu dài không?

Mỗi giống chó sẽ có tuổi thọ khác nhau. Trong khi giống Newfoundlands có tuổi thọ trung bình khoảng 8 năm, thì giống Poodles Miniature có thể sống đến 15 năm.

Tìm hiểu trước tuổi thọ của giống chó bạn là vấn đề khá quan trọng, nhất là khi bạn sẽ dành cho con mình một chú cún làm quà. Bởi lẽ, cũng như con cái, cún cưng cũng sẽ dần lớn lên. Nhưng thay vì lập gia đình riêng và rời xa bạn, chúng sẽ vẫn kề bên và cần nhận được sự chăm sóc quan tâm của bạn.Vấn đề chi phí

Câu hỏi năm: Bạn có thể dành ra khoản chi phí như thế nào cho người bạn mới của mình?

Tùy thuộc vào giống chó, sẽ có một loạt các chi phí cần để trang trải cho thức ăn, chăm sóc và điều trị y tế. Các giống chó càng lớn thì nhu cầu về thực phẩm càng nhiều. Hay để duy trì bộ lông mượt mà của cún, bạn cũng cần thường xuyên đưa chúng tới trung tâm để chăm sóc, chải chuốt.

Hãy nhớ rằng, quyết định ban đầu luôn là quan trọng nhất – đừng nên tiết kiệm chi phí để mua một chú cún khỏe mạnh thuộc giống chó mình đã ưng ý. Lựa chọn sai lầm từ đầu có thể dẫn đến việc bạn mua phải một chú chó có vấn đề về sức khỏe hay cần tới những chăm sóc y tế đắt đỏ sau này.

Vấn đề không chỉ là bạn bỏ tiền cho một chú chó đắt hay rẻ tiền hơn, mà việc mua cún từ một người bán chó có uy tín cũng mang lại lợi ích bất ngờ. Một người bán đáng tin cậy đồng nghĩa với việc bạn có thể giữ mối quan hệ với họ để hỏi đáp bất kỳ vấn đề nào trong tương lai, liên quan đến việc nuôi dưỡng và huấn luyện cún cưng của mình.

Dị ứng

Câu hỏi sáu: Bạn có bất cứ triệu chứng dị ứng với lông động vật nào không?

Lông chó lẩn khuất khắp nhà có thể khiến bạn hắt hơi, lúc này, hẳn bạn sẽ mong muốn có một chú chó không bị rụng lông. Thực tế thì chẳng có giống chó nào như vậy cả. Chỉ có một số giống ít rụng lông hơn so với các giống khác mà thôi. Nếu bạn chọn giống chó đó thì cũng sẽ có ít lông rụng hơn mỗi khi cún cưng chạy loanh quanh trong nhà.

Cún không phải là đồ chơi của trẻ

Câu hỏi bảy: Hiện giờ hoặc sắp tới gia đình bạn có em bé chứ?

Nếu câu trả lời là có thì bạn cũng cần cân nhắc một giống chó phù hợp với gia đình mình. Trẻ em sẽ chưa thể hiểu rằng cún con bạn mới đón về không phải là đồ chơi của chúng. Một số giống chó sẽ không thích khi bị lũ trẻ nắm hoặc giật lông.

Thêm nữa, bạn cần chú ý là chó con có thể cắn lại và những chiếc răng nhỏ của chúng cũng rất sắc đấy. Ngay cả khi đang chơi, chúng cũng có khả năng làm tổn thương một đứa trẻ. Do đó, luôn luôn cần có người giám sát khi trẻ em cùng chơi với chó.


Tìm kiếm một người bán chó đáng tin

Tới đây, có lẽ bạn đã quyết định được giống chó phù hợp với mình rồi, giờ chúng ta sẽ xem xét tới vấn đề tìm một người cung cấp chó uy tín.

Một người bán có trách nhiệm sẽ nhiệt tình trả lời tất cả câu hỏi của bạn. Và bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi trước khi đến thăm các địa chỉ bán thú cưng tiềm năng.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo như:

- Tại sao anh/chị chọn cung cấp giống chó này và anh/chị đã gắn bó với nó được bao lâu rồi?
- Liệu chúng tôi có thể thường xuyên tới thăm lứa cún sắp tới của anh/chị trước khi chúng tôi chọn được cún con cho riêng mình không?
- Chúng tôi có thể xem kỹ cả lứa cún này được chứ?
- Cún con đã được tẩy giun sán và tiêm vắc-xin từ lúc nào?
- Có bất kỳ vấn đề di truyền nào trong giống chó này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con không?
- Nếu có vấn đề di truyền với giống chó này, anh/chị có bất kỳ giấy tờ kết quả kiểm tra sức khỏe của cún không và có thể cho chúng tôi xem được chứ?
- Chó con đã được kiểm tra tại cơ sở thú y trước khi chúng tôi mua nó rồi chứ?
- Nếu như có bất kỳ vấn đề không mong muốn nào xảy ra, chúng tôi có thể trả lại cún con được không?


Bạn vẫn cần được tiếp tục hỗ trợ và tư vấn khi những chú chó con lớn lên. Hãy để ý xem tại các cơ sở bạn lựa chọn, họ chăm sóc cún con có sạch sẽ hay không hoặc môi trường sống của chó mẹ có tốt và thoải mái hay không.

Và nên nhớ rằng, trong thực tế, nhiều người bán chó cưng cũng sẽ có một số câu hỏi dành cho bạn. Bởi sau cùng, bạn sẽ chính là những người chủ sống cùng với cún con của họ.

Họ sẽ muốn biết lý do tại sao bạn chọn giống chó này; nơi chó con sẽ được sống và các chế độ ăn uống, chăm sóc bạn có thể dành cho nó. Một vấn đề quan trọng cũng cần lưu ý là liệu những chú chó có được hòa nhập với môi trường sớm hay không. Theo tiến sĩ Peter Higgins, những vấn đề này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của cún.

“Việc hòa nhập với môi trường sống mới là cực kỳ quan trọng đối với cún con ngay từ những ngày đầu. Cún cần phải được tiếp xúc, trải nghiệm với nhiều hoàn cảnh và nên được giới thiệu với mọi người ở mọi lứa tuổi cũng như các con vật khác trong gia đình khi mới đón về. Một chú chó con kém hòa nhập khi lớn lên sẽ dễ bị mất kiểm soát hơn”, tiến sĩ Higgins nói.


Hãy dành thời gian để xem xét tất cả các yếu tố trên khi lựa chọn một thành viên mới cho gia đình bạn. Bởi lẽ, mang lại mái ấm cho một chú cún con đồng nghĩa với việc bạn đã đem tới cho mình niềm vui trong nhiều năm sau này.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Dogs NSW, Perfect Partner

Top