Thêm vào giỏ hàng thành công!

Lý Do Mèo Yêu Hay Liếm Chân - P.3

Ngày 30, Tháng 05, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  búi lông ở mèo, mèo biểu lộ tình cảm, mèo liếm tay người, mèo mẹ chải chuốt cho mèo con

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point


Cách riêng biệt của mèo để biểu lộ tình cảm

Trong phần 1, chúng ta đã đề cập ngắn gọn đến cách mà mèo mẹ tắm rửa và chải chuốt cho mèo con của chúng, cho đến giai đoạn mèo con học cách tự chải chuốt cho bản thân. Tuy nhiên ngay cả mèo đực cũng thường bận chải chuốt cho những con mèo khác, mà thường thì là những con mèo trẻ hơn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Qua nhiều năm tôi quan sát thấy rằng những con mèo của tôi khá kiên trì và rất thích chải chuốt cho những con mèo khác cùng trong nhà. Con mèo trắng của tôi, Arthur, nó bị thiến và không có con nên thường làm mẹ nuôi của những con mèo con trong nhà. Nó rất thích chải chuốt cho những con mèo con và làm mẹ chúng cho đến khi chúng đến một độ tuổi nhất định, và sau đó thì lại trở mặt với chúng như những bà mẹ ghẻ độc ác như một quy luật tự nhiên. Bubba “nhận nuôi” Jaspurr từ khi cậu ta còn rất nhỏ, Bubba chải chuốt cho Jaspurr, ngủ với nó và để cho Jaspurr đi theo nó suốt ngày. Khi Jaspurr và Bubba lớn lên thì Bubba dần dần từ bỏ chức vị “mẹ nuôi” và nhường lại vị trí cho Jaspurr. Thời gian trôi qua và Bubba đã qua đời vào tháng 12 năm 2005, và Jaspurr lúc này đóng vai trò thế hệ mèo đầu tiên và được miêu tả trong các bức ảnh kèm theo, nó đã "nhận nuôi" Billy bé bỏng, và cũng thừa hưởng những di sản của thế hệ trước là chải chuốt, không chỉ về thể chất mà chúng tôi còn khá tự hào về vai trò lãnh đạo của nó nữa.


Vuốt ve con người của loài mèo

Hiếm khi mèo vuốt ve loài người nhưng tôi thì đã có được (đôi khi là không rõ ràng) cảm giác dễ chịu đó rất nhiều lần trong suốt những năm qua. Cô mèo Jenny của tôi (cô là loài mèo trắng muốt), rất thích vuốt ve tôi, cả trong khi đang ngồi trong lòng tôi khi tôi đang làm việc với máy tính, và khi nằm cạnh tôi trên giường vào ban đêm. Jenny sẽ tỉ mỉ rửa tay của tôi với lưỡi thô của mình, sau đó đôi khi leo lên đến đỉnh của chiếc gối và bắt đầu vuốt ve tóc của tôi. Và cũng đôi khi nàng ta sẽ túm lấy 1 sợi tóc của tôi và giật mạnh bằng răng, và nếu như tôi cố chống lại thì nàng ta sẽ túm lấy hai bên đầu tôi với móng vuốt sắc của mình cho đến khi tôi la lên vì đau. Hoặc là đôi khi nằm trong lòng tôi tại trong phòng làm việc, nàng ta thường mát-xa cho tôi bằng lưỡi. Bù lại thì sau đó nàng ta thường hay đưa đầu vào lòng bàn tay tôi để chờ đợi tôi vuốt ve, lúc này tôi luôn vuốt ve lại. Tuy nhiên nếu như tôi chậm trễ thì nàng ta sẽ lén dùng răng cấu véo khớp tay tôi và kêu lên rừ rừ 1 lúc. Rõ ràng rằng tôi cần phải tỏ ra chu đáo như cha mẹ vào những lúc này. Tôi nên bắt đầu bằng việc cắt tỉa móng cho nàng, bởi vì tôi biết là nàng không cố ý làm tôi đau. Bằng cách này nàng đã đảo chiều các mối quan hệ mẹ-con trong quá trình chải chuốt.Những sự giúp đỡ nhỏ từ bạn bè của chúng

Tất cả sự chải chuốt này không chỉ hoàn thành làm sạch lông với nước bọt, nhưng có một tác dụng khác nữa là loại bỏ những sợi lông lỏng. Nhưng thật không may mắn là lông của chúng thường bị nuốt vào và điều này chắc chắn tạo ra búi lông trong bụng. Búi lông này thường hay được mèo khạc ra 1 cách nhanh chóng, hoặc đôi khi là ngay lập tức sau khi ăn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra búi lông vì chúng có hình thù giống như 1 điếu xì gà, được đóng gói với lông mèo, đôi khi được dán liền phần nào đó với thức ăn giúp cho tiêu hóa. Thật không may là nếu búi lông không đi lên, chúng sẽ chảy xuống qua đường tiêu hóa, nơi chúng có thể gây ra một tác động mạnh và có thể dẫn đến một số trường hợp cấp cứu thú y. Mặc dù búi lông có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng một số thức ăn có công thức ngăn ngừa lông bụng, bổ sung chất xơ, hoặc cung cấp cho mèo những sản phẩm chống lông bụng như Laxatone. Tuy nhiên, một khi chúng gặp phải những tác động mạnh thì phải đưa chúng đến cấp cứu thú y. Sau đây là các triệu chứng:

• Nôn không tiêu hóa thực phẩm

• Táo bón

• Tiêu chảy

• Hôn mê

• Chán ănCách phòng chống hình thành búi lông tốt nhất là chải lông cho mèo

Bình thường thì việc chải lông thường xuyên sẽ giúp cho mèo của bạn thoát khỏi việc rụng lông, đồng thời cũng cách tốt nhất giúp ngăn ngừa sự hình thành những búi lông khói chịu này. Quả thực thì việc này có lợi thế do bởi hầu hết các con mèo đều thích được chải chuốt một khi mà chúng quen với cảm giác này. Tôi nghĩ là phù hợp nếu như có từ ba đến bốn lần một tuần cho những con mèo lông ngắn cũng như từ một đến hai lần hằng ngày cho những con mèo lông dài. Mặc dù có rất nhiều loại bàn chải và lược ngoài thị trường nhưng loại mà tôi luôn thích sử dụng đó là Furminator Deshedding Tool. Nó có nhiều kích cỡ cũng như chức năng khác nhau, và tôi có ba loại của dụng cụ này và tôi để nó khắp nhà vì đi đến đâu thì tôi cũng có thể có sẵn một cái trong tay đề dùng. Câu chuyện đầy đủ về việc chải chuốt thường xuyên của loài mèo vẫn chưa được hoàn thành. Nhưng một số khía cạnh khác như các nghiên cứu khoa học về nước bọt mèo thì vẫn đang được thực hiện. Tôi chắc chắn rằng những nghiên cứu về lông bụng, cách phòng chống và cách điều trị hữu hiệu để phòng chống tắc nghẽn đường ruột cũng đang được thực hiện. Chúng tôi với tư cách là chủ của mèo có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách quan sách việc tự chải chuốt cho chúng cũng như cho người hoặc cho những con mèo khác. Bạn là người đầu tiên có thể giúp mèo của bạn chống lại những vấn đề vật lý, vì vậy tôi mong bạn hãy quan sát và ghi chú những hành động bất thường của chính mèo của bạn, điều này sẽ giúp chúng và cũng giúp bác sỹ thú y khi chúng cần phải điều trị.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
About, Why Cats Groom Themselves So Often?

Top