Thêm vào giỏ hàng thành công!

Mèo Ăn Sâu Bọ Có Nguy Hiểm Không?

Ngày 10, Tháng 09, Năm 2016
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet
Từ khóa bài viết:  mèo ăn sâu bọ côn trùng có nguy hiểm không, sâu bọ có độc với mèo, làm gì khi mèo ăn sâu bọ

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Mèo, cũng giống như họ hàng khác của chúng, được sinh ra là một loài vật thích “săn mồi”. Tập tính này dễ thấy ở các loài hổ, loài báo nhưng đối với mèo nhà của chúng ta thì tập tính này chỉ thể hiện khi có côn trùng hay bọ lẩn quẩn trước mặt chúng thôi. Đối với mèo, việc bắt côn trùng là một niềm vui hằng ngày, nó còn thú vị hơn cả chơi đùa với cuộn len hay quả banh vô tri vô giác. Nhưng liệu không những chỉ bắt để chơi đùa mà chúng còn ăn những loài côn trùng đó thì có nguy hại gì cho chúng không? Hãy cùng NanaPet tìm hiểu xem nhé
Thật ra, hầu hết các loài sâu bọ, côn trùng mà những người bạn lắm lông của chúng ta thích chơi đùa thường…không gây hại. Chúng có thể là ruồi, sâu, sâu bướm, bọ rùa, hoặc nhện, đó là những loài vật không có độc và hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì cho loài mèo khi mèo tiêu hóa chúng.

Loài côn trùng nào sẽ gây hại cho chú mèo nhà bạn?

Đom đóm

Đom đóm như những ngọn đèn sáng rực trên bầu trời đêm như một màn pháo hoa, nhưng bạn có biết những “người đẹp tươi sáng” ấy có thể gây độc cho mèo của bạn không? Những loài côn trùng phát sáng được bởi vì cơ thể chúng có các hợp chất hóa học gọi là lucibufagins. Các hợp chất này tương tự như các chất tiết độc của cóc mía (butotoads), và một con thằn lằn có thể chết dễ dàng nếu nuốt phải một con đom đóm. Một miligram bufotoxin (kích thước của một vài hạt đường) có thể giết chết một con mèo. Tuy nhiên, may mắn thay, đom đóm rất nhanh nhẹn chạy trốn trước bàn chân của những chú mèo và đa số mèo không săn bắt chúng như con mồi.

Ong và Ong bắp cày

Khi mèo của bạn bị ong hay ong bắp cày chích mà chúng lại có phản ứng nghiêm trọng, thì chắc hẳn chúng đã bị dị ứng với các chất độc có trong con ong, tuy nhiên không phải chú mèo nào cũng đều dị ứng. Nếu có thể hãy để người bạn lắm lông này tránh nô đùa ở những bụi cỏ cao, và chắc chắn không gần những tổ ong nào. Nếu mèo của bạn bị ong chích, hãy nhanh chóng đưa chúng tới bác sĩ thú y gần nhất nếu thấy bất kỳ dấu hiệu của sốc phản vệ, chẳng hạn như viêm chân, sưng đầu, thở mệt nhọc, nướu xanh xao, động kinh hoặc chảy nước dãi quá mức.

Kiến lửa

Hầu hết những chú mèo có thể chịu được một đến hai vết cắn của kiến ​​lửa, chúng có thể đau nhẹ và sưng, nhưng rồi vết cắn sẽ lành trong một vài ngày. Sự nguy hiểm thật sự đến khi một con mèo gặp một đàn kiến ​​lửa. Khi kiến ​​lửa cắn họ để lại ngòi của chúng, vết cắn đó có thể tiếp tục phát hành độc vào cơ thể của con mèo của bạn ngay cả sau khi bạn đã gỡ bỏ những con kiến ra khỏi cơ thể. Độc của kiến lửa có thể gây nguy hại cho cơ thể mèo con và thậm chí dẫn đến chết. Một số con mèo bị dị ứng với vết cắn của kiến lửa, vì thế tương tự như ong bắp cày và ong, hãy cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu của sốc phản vệ.

Nhện

Mèo thích chơi với những thứ chuyển động, và đương nhiên cũng không ngoại lệ với loài nhện. Một số loài nhện, như “góa phụ đen” (black widow) và “ẩn sĩ nâu” (brown recluses), có thể gây tổn thương thần kinh của mèo chỉ với một vết cắn duy nhất. và dấu hiệu thường mất một thời gian để biểu lộ ra bên ngoài. Lúc đầu, mèo của bạn có thể xuất hiện triệu chứng bệnh hoặc đau, nhức và ngứa. Trong vòng hai hoặc ba ngày chúng có thể bị sốt, ớn lạnh, nổi mẩn, yếu, buồn nôn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy một con nhện đã cắn mèo của bạn. Nếu không chữa trị, độc nhện cắn có thể dẫn đến tổn thương mô sâu và thậm chí dẫn tới việc cắt các chi.

Vậy nếu mèo của bạn ăn phải loài côn trùng có độc, thì phải làm sao ?

Tuy nhiên, không phải bất cứ côn trùng nào cũng vô hại, vẫn có những loài bọ hoặc nhện có độc, đương nhiên sẽ nguy hiểm cho thú cưng của bạn nếu chúng tiêu hóa. Nếu bạn nhận ra loài côn trùng đó thì có thể tìm hiểu và nghiên cứu chúng, còn nếu không bạn phải quan sát thật kỹ biểu hiện của chú mèo khi nuốt phải những côn trùng đó. Nếu chú mèo của bạn gặp vấn đề về thở, có rất nhiều nước bọt ở gần miệng hoặc mũi của chúng hay chúng hành động, phản ứng một cách kỳ lạ và khác thường thì bạn hãy nhanh chóng đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức và nhớ cung cấp thông tin về loài côn trùng, sâu bọ và thời gian chú mèo của bạn nuốt phải chúng nhé.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

PET.THENEST, Bugs Poisonous To Cats

CATSAROUNDTHEGLOBE, The Health Risks For Cats That Eat Bugs


Top