Thêm vào giỏ hàng thành công!

Mèo Nebelung - Sinh Vật Giữa Màn Sương

Ngày 15, Tháng 01, Năm 2015
Chuyên Mục:  Các giống mèo
Từ khóa bài viết:  giống mèo cảnh Nebelung

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nebelung trong tiếng Đức có nghĩa là “sinh vật giữa màn sương”, một cái tên tao nhã dành riêng cho loài mèo có bộ lông dài thướt tha màu xanh ánh bạc. Mèo Nebelung dịu dàng, nhút nhát nhưng cũng vừa tràn đầy tình cảm.


Đặc điểm nhận dạng: Trông bề ngoài như một chú mèo Nga, nhưng Nebelung có thân hình chắc khoẻ hơn, lớp lông trên người vừa dày vừa dài thượt. Phần lông màu xanh nhạt tương phản với phần chóp lông ánh bạc, khiến cho toàn thân mèo trông như thể đang toả sáng nhè nhẹ. Phần đầu của mèo có hình nhọn, nhưng vì lớp lông dài bao phủ nên tạo cảm giác hình bầu tròn trĩnh. Lỗ tai mèo to, rộng và đôi mắt luôn có màu xanh lục bảo trong vắt.


Nebelung có bốn chân thon dài, chiếc đuôi được bao phủ bởi lớp lông dài hơn phần lông trên người. Cơ thể mèo mềm dẻo và bước chân uyển chuyển như thể lúc nào cũng đang bước đi trên một trái banh lớn. Chính lớp lông dày mượt trên người làm chúng trông to con và lùn hơn cấu trúc cơ thể thật sự.


Bộ lông là điểm nhấn của Nebelung, một số mèo đực có lớp lông xếp ở cổ, và một số chú mèo khác lại có “vằn” trên người – dấu hiệu còn sót lại của gene mèo khoang mà mọi con mèo đều có. Tuy nếu không nhìn kĩ, bạn sẽ khó mà để ý thấy được những sọc vằn ấy, thông thường chúng sẽ khiến mèo có những vệt xanh đậm khiến mèo trông trưởng thành hơn.


Mèo có những nếp xếp ở cổ


Cỡ mèo, chiều cao và cân nặng:

  • Cỡ mèo: Vừa

  • Chiều cao: 8 – 10 inches (20.25 – 25.4 cm)

  • Cân nặng: 5.5 – 16 pounds (2.49 – 7.3 kg)


Tính cách đặc trưng: Mèo Nebelung dịu dàng, hơi có phần nhút nhát và trầm lặng, nhưng đừng vì thế mà nghĩ chúng không ưa những trò leo trèo, rượt bắt. Nebelung chỉ cẩn trọng, chúng có thể sẵn sàng nhảy lên nóc tủ hoặc trốn dưới gầm sàn khi có khách đến nhà, mèo không bao giờ xuất hiện trước mặt người lạ trừ khi chúng nghĩ họ đáng để tin tưởng.


Tuy nhiên, đối với người thân trong gia đình, mèo sẵn sàng thể hiện những cử chỉ âu yếm tình cảm, chúng là vật nuôi trung thành, sẵn sàng bám theo chân hoặc thậm chí nhảy lên vai bạn. Mèo Nebelung rất nhạy cảm, chúng không thích bị phớt lờ và sẽ buồn bã nếu không được quan tâm yêu thương đúng mực. Mèo có thể tự tìm những trò chơi riêng cho mình khi chủ vắng nhà, và khi bạn trở về, chúng có thể bày những trò vui nhộn để gây ấn tượng với bạn. Hãy cùng cười đùa vui vẻ với mèo, đừng chế nhạo chúng. Nebelung có lòng tự trọng rất cao, và không hề thích bị ai giễu cợt.


Nebelung rất quan tâm đến việc được cho ăn đúng bữa, mỗi buổi sáng mèo sẽ chịu khó đánh thức bạn dậy, không phải để bạn khỏi muộn giờ làm, mà để bạn không bỏ quên bữa ăn của nó.


Đây là một chiếc "đồng hồ" báo thức rất siêng năng


Điều kiện sinh sống: Mèo Nebelung thích một nơi chốn yên tĩnh, bình lặng. Chúng không thích chuyện thay đổi môi trường sống. Nếu sống cùng với trẻ em hoặc những vật nuôi khác, bạn phải đảm bảo trẻ em không nghịch phá mèo khiến nó sợ, hoặc vật nuôi khác không đuổi cắn mèo. Luôn giữ mèo trong nhà để đề phòng chúng đi lạc, gặp phải những mối hiểm hoạ bên ngoài.


Cách chăm sóc: Mèo Nebelung cần được chải lông hai lần một tuần để loại bỏ những sợi lông chết, bạn cũng có thể dùng dầu dừa xoa lên để lông được mượt mà. Hãy chải răng mèo ít nhất mỗi tuần một lần, phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Cắt tỉa móng cho chúng khoảng hai lần một tuần. Kiểm tra mắt của mèo thường xuyên, sử dụng một mảnh vải mềm, ẩm để lau đi ghèn hoặc bụi bẩn. Tai của mèo cũng cần được chú ý, nếu chúng bẩn, cần phải dùng bông gòn hoặc khăn ẩm, mềm nhúng với tỉ lệ một phần nước, một phầm giấm rồi lau nhè nhẹ bên ngoài, tránh làm tổn thương tai trong.


Thay hộp cát cho mèo thường xuyên. Giống với nhiều họ hàng khác, Nebelung sẽ không đi vệ sinh nếu hộp quá bẩn, bốc mùi nặng.


Vấn đề về sức khoẻ: Cả giống mèo nòi và giống mèo lai đều có thể gặp một vài rủi ro về bệnh di truyền. Nhìn chung, Nebelung là một giống khoẻ mạnh, tuy nhiên chủ nuôi cần lưu ý giống mèo này có thể mắc chứng thèm ăn, khiến chúng dễ mắc bệnh béo phì.


Hoạt động thể chất phù hợp: Giống mèo Nebelung kiêu hãnh, khoan thai và không hay nghịch ngợm nhiều. Bạn có thể mua một ít đồ chơi cho mèo, giành ra một ít thời gian trong ngày vuốt ve và chơi đùa cùng mèo, đủ để chúng cảm thấy được yêu thương chăm sóc.


Một bầy mẹ và con Nebelung


Tuổi thọ trung bình: 11 – 16 năm


Nguồn gốc: Nebelung, hay phát âm là Nibelung, được ghi nhận bởi Liên Đoàn Mèo Thế Giới (WCF), do Cora Cobb nhân giống vào những năm 1980 phỏng theo giống mèo Nga lông xanh thời Victoria. Hai chú mèo đầu tiên, Siegfried và Brunhilde được sinh ra tại trại mèo Nebelheim ở Colorado. Cora Cobb đã nhận ra tiềm năng của giống mèo này và xin lời khuyên từ Hiệp Hội Mèo Quốc Tế (TICA), nhờ sự hỗ trợ từ những chuyên gia nuôi mèo khác để phát triển chủng loài Nebelung. Ngày nay Nebelung đã được công nhận chính thức là một chủng loài khác biệt so với mèo Nga lông xanh, và nhận được nhiều sự yêu mến từ các chủ nuôi mèo trên khắp thế giới.


Nhóm: Mèo lông dài


Được công nhận bởi: WCF, TICA, TCA, CFF


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top