Thêm vào giỏ hàng thành công!

Mùa Đông Và Những Vấn Đề Thường Gặp Ở Mèo

Ngày 25, Tháng 11, Năm 2014
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet
Từ khóa bài viết:  vấn đề thường gặp ở mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Những vấn đề thường gặp ở mèo không chỉ phát sinh vào những mùa nắng nóng và mà còn vào mùa lạnh. Là người chăm sóc chúng, bạn cần lưu ý điều gì?


Mùa đông và những vấn đề thường gặp

Thứ nhất, hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể ở dưới mức bình thường) sẽ xảy ra khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh trong thời gian quá lâu, hoặc khi mèo cưng bị ốm, không được khỏe nhưng lại tiếp xúc với lạnh. Trường hợp nhẹ, chú ấy sẽ run rẩy và có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, thờ ơ và yếu đuối. Nhưng khi tình trạng tiến triển nặng thì các cơ của mèo yêu sẽ cứng lại, nhịp tim và hơi thở cũng sẽ chậm lại và khiến chúng sẽ không phản ứng lại với bất kì kích thích nào từ bên ngoài. Nếu nhận thấy những triệu chứng này, bạn cần ủ ấm ngay cho chú ấy rồi sau đó đưa nó đến bác sĩ thú y.


Những vấn đề thường gặp ở mèo vào mùa đông: hạ thân nhiệt, tê cóng


Thứ hai là bị tê cóng. Đôi khi chú mèo của bạn có thể vô tình bị bỏ lại bên ngoài hoặc mất trong một cơn bão tuyết nặng. Hậu quả là chú ấy bị tê cóng. Và nếu điều này xảy ra, hãy nhớ rằng - tuyệt đối không được lấy xoa, trà xát những mô mỡ trên cơ thể mèo cưng tránh gây tổn thương cho những mô bên cạnh. Hãy cố gắng làm ấm nhanh khu vực bị cóng của mèo bằng cách ngâm những vật xung quanh đó trong nước ấm, nhớ là không được sử dụng nước nóng. Cách khác là bạn dùng những chiếc khăn tắm mềm và ấm thay phiên nhau đặt lên người chú ấy. Ngay sau khi các mô bị ảnh hưởng dần đỏ ửng lên, thì hãy ngưng việc làm nóng lại. Sau đó nhẹ nhàng lau khô các mô bị ảnh hưởng và nhẹ nhàng che phủ lên chúng bằng một miếng băng sạch, khô. Nếu vẫn có hiện tượng tê cóng thì rất có thể là một số mô đã bị hoại tử và điều này rất dễ gây nên các loại bệnh nhiễm trùng, hãy đưa chú ấy đến ngay bác sĩ thú y.


Làm sao chống chọi lại thời tiết lạnh giá?

Khi mùa đông đến, đừng quên giữ cho mèo yêu được ấm áp và an toàn và để giúp chúng khỏe mạnh, bạn có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản sau:

 • Tạo một mô mỡ dày trên cơ thể bằng con đường ăn uống. Bổ sung chế độ ăn của mèo với các axit béo thiết yếu hoặc dầu thực vật (dầu canola, dầu cây rum, dầu đậu nàng, bơ và dầu cá) là một cách hữu hiệu để tạo nên lớp mỡ trên cơ thể.

 • Tăng lượng thức ăn cho mèo, đặc biệt là protein nhằm giúp chúng có bộ lông dày và khỏe mạnh trong suốt mùa đông lạnh.

 • Cung cấp vitamin E và vitamin B sẽ giúp tăng cường các mô và làm cho mèo có khả năng chống lạnh. Tuy nhiên, các vitamin này cũng có thể gây sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống của mèo.Hãy chuẩn bị cho chúng những nơi ngủ ấm áp vào mùa đông


 • Cần để ý nhiều hơn với những chú mèo bị viêm khớp khi chúng leo cầu thang hoặc nhảy lên đồ nội thất vì thời tiết lạnh xương chúng sẽ trở nên cứng và dễ gãy hơn. Khi gặp phải vấn đề về xương, bạn có thể bắt gặp vẻ ngượng nghịu, lúng túng hơn bình thường của chúng.

 • Cung cấp cho mèo một chiếc giường ấm áp, cách xa so với môi trường bên ngoài.

 • Hãy luôn che chắn chiếc lò sưởi của bạn để tránh chú ấy nằm quá sát với ngọn lửa thì sẽ gặp nguy hiểm bởi những tàn tro nóng hoặc tia lửa.

 • Hãy đặt một chiếc bình nước nóng vào trong chiếc cũi hay dùng một chiếc khăn tắm, mảnh vải che phủ bên ngoài chiếc cũi khi bạn đem chúng ra ngoài.

 • Luôn giữ cho bộ lông của mèo cưng được chải chuốt cẩn thận, sạch sẽ để bảo vệ tốt cho mèo yêu khỏi cái lạnh giá.


Tập luyện mèo thích nghi với mùa lạnh

Hãy để chú mèo của bạn ra bên ngoài khi trời bắt đầu lạnh để chú ấy có thể thích nghi được với thời tiết lạnh. Mèo cưng cần thời gian để điều chỉnh tình trạng thể chất cơ thể mình đối với sự thay đổi nhiệt độ, phát triển những mô mỡ dày hơn và có sức đề kháng đối với thời tiết bên ngoài.Trước khi cho mèo cưng ra ngoài với “buổi tập huấn”, bạn cần:

 • Kiểm tra nước và thức ăn của mèo để đảm bảo rằng chúng tươi sạch và không bị đóng băng.

 • Không nên sử dụng bát kim loại cho mèo trong mùa đông vì lưỡi của chú ấy có thể vô tình bị dính vào bát.

 • Để ý tới việc bát nước uống của mèo đã bị đóng băng hay chưa? Vì nếu không có nước, chúng sẽ uống những vũng nước hoặc máng nước, có thể bị ô nhiễm dầu, chất chống đông, chất tẩy rửa gia dụng, và các hóa chất khác.

 • Tìm cho chúng một nơi trú ẩn khi trời lạnh. Ngôi nhà rộng rãi, quay mặt đi từ gió và cửa ra vào phải được phủ bằng vải bố không thấm nước hoặc nhựa nặng. Sàn nhà cao hơn mặt đất vài inch.

 • Trong suốt mùa đông, mèo yêu đôi khi ngủ dưới mui xe trên chiếc xe của bạn hoặc trong nhà để xe, nơi ấm áp và thoải mái. Bạn nên chú ý tới các hóa chất chống đông, vì nó có thể gây tử vong khi chú ấy liếm nó từ sàn của nhà để xe. Để ngăn chặn thương tích cho mèo, bạn hãy vỗ tay và đập lớn trên mui xe, sau đó đến hai bên thân xe của bạn trước khi khởi động động cơ để cảnh báo cho mèo trốn thoát.

disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
Cozycatfurniture - Cat and cold weather

Top