Thêm vào giỏ hàng thành công!

Nên Dùng Thức Ăn Khô Hay Thức Ăn Ướt Cho Cún

Ngày 27, Tháng 07, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  Dinh dưỡng cho chó, Thức ăn khô/hạt, Thức ăn ướt/pate/sốt


Một số người cho rằng cho chó dùng thức ăn khô sẽ tốt hơn, số khác lại nghĩ cún cưng của họ sẽ khỏe mạnh hơn nếu được dùng thức ăn ướt. Và cũng có không ít người tự nấu đồ ăn cho chó của họ hoặc mua thức ăn sống thay vì mua đồ ăn sẵn.

Cho dù sự lựa chọn có đa dạng ra sao, thì sức khỏe tốt luôn bắt đầu từ chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Những chủ nuôi giàu kinh nghiệm sẽ biết cách lập chế độ ăn đủ chất với giá cả hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lại thức ăn sẵn phù hợp cho từng mục đích sử dụng và mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của thức ăn khô và thức ăn ướt:Ưu Điểm

Khuyết Điểm

Thức Ăn Khô

Dễ dùng và dễ bảo quản.

Chứa nhiều năng lượng.

Giá rẻ hơn thức ăn ướt.

Một số loại có tác dụng tốt cho răng.

Mùi vị không đa dạng.

Thường chứa nhiều ngũ cốc.

Chứa nhiều chất bảo quản.

Thức Ăn Ướt

Đa dạng về mùi vị.

Chứa nhiều protein và chất béo.

Dễ ăn hơn thức ăn khô

Dễ khiến chó tăng cân nhanh.

Khó bảo quản hơn sau khi mở hộp

Đắt hơn thức ăn khô.


Giá cả và Tiện dụng:

Khi đề cập tới hai tiêu chí này, chắc chắn thức ăn khô sẽ chiếm ưu thế hơn nhiều loại khác bởi chúng tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ bảo quản, ước lượng và cũng sạch sẽ hơn. Thức ăn khô chỉ có 10% là nước, thấp hơn nhiều so với thức ăn ướt và đóng hộp (khoảng 75% là nước) nên thức ăn khô chứa nhiều năng lượng hơn. Vì vậy mà thức ăn ướt phù hợp với những giống chó nhỏ, tương tự, giống chó lớn thích hợp với thức ăn khô hơn.


Mùi vị:

Rõ ràng là thức ăn đóng hộp có nhiều hương vị hơn thức ăn khô. Khi sản xuất thức ăn khô người ta thường tạo mùi vị hấp dẫn cho sản phẩm như vị thịt bò và rau, vị thịt gà..., nhưng tất cả những hương vị đó khó lòng so được với mùi hương hấp dẫn của hộp patê vừa được bật nắp. Hương vị đa dạng của món ăn cũng hấp dẫn những chú cún kén ăn.Ngũ cốc:

Thành phần của thức ăn khô chứa nhiều ngũ cốc hơn thức ăn ướt. Ngô, lúa mạch và gạo là những nguyên liệu cần thiết để tạo hình cho thức ăn khô; một số loại ngũ cốc khác cũng được dùng để cung cấp protein và thay thế cho thịt nhằm cắt giảm chi phí.

Việc có nên cho ngũ cốc vào thức ăn sẵn cho chó không vẫn đang là cuộc tranh luận không có hổi kết. Những người phản đối cho rằng chó là động vật ăn thịt nên không cần phải bổ sung thêm rau xanh hay ngũ cốc trong bữa ăn. Ngược lại, ý kiến của những người ủng hộ, trong đó có những người trong ngành sản xuất thức ăn sẵn, đó là tổ tiên của chúng là chó hoang dã cũng phải ăn cỏ dại, quả mọng và rễ cây vào những lúc thức ăn kham hiếm, nên cho chó ăn ngũ cốc hay tinh bột cũng chẳng ảnh hưởng gì tới sức khỏe.


Lợi ích cho răng và nướu:

Mọi người vẫn thường nghĩ thức ăn khô tốt cho răng hơn thức ăn ướt bởi thức ăn ướt làm tăng mảng bám trên răng, trong khi thức ăn khô có ích cho răng vì chúng cần phải nhai lâu, khiến nước bọt sinh ra, đồng thời thức ăn được nghiền nhỏ như là một cách “chải” sạch răng. Thế nhưng sự thật lại không đơn giản như vậy.Đúng là đồ ăn ướt gây ra bựa răng, nhưng không có nghĩa là thức ăn khô thì không, bạn chỉ cần kiểm tra răng chú cún của bạn ngay sau khi xơi một bát ngũ cốc vào buổi sáng, bởi thức ăn khi được nhai tạo thành thứ chất dẻo quánh dính vào tất cả các kẻ răng khó lấy ra. Và khi những mảng bám đó cứng lại, tạo thành cao răng và làm hỏng men răng. Một vài nghiên cứu vào những năm 90 chỉ ra rằng răng của những chú chó ăn thức ăn khô chế biến sẵn không tốt hơn chó ăn thức ăn đóng hộp.

Vì vậy, những sản phẩm đồ ăn sẵn có lợi cho răng đã ra đời, với những viên thức ăn nhỏ, dễ dàng đánh bay những mảng bám trên răng mỗi khi nhai. Nhìn chung, tình trạng răng miệng của cún quan trọng không kém sức khỏe tổng thể, nên bạn nên cho chó đi kiểm tra răng miệng định kì mỗi khi đi khám.


Hàm lượng dinh dưỡng:

Đây có lẽ là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn thức ăn cho thú cưng. Với hai loại thức ăn sẵn này, thức ăn ướt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn thức ăn khô. Cụ thể là:


Thành Phần Dinh Dưỡng

Chất Dinh Dưỡng

Thức Ăn Khô

Thức Ăn Ướt

Protein

18 – 32%

28 – 50%

Chất Béo

8 – 22%

20 – 32%

Carbohydrats

46 – 74%

18 – 57%


Bảng trên cho thấy thức ăn ướt chứa ít đường hơn thức ăn khô. Hơn nữa, đóng hộp cũng là một cách bảo quản thức ăn nên trong đồ ăn đóng hộp chứa ít chất bảo quản, chất tạo mùi và tạo màu hơn, giữ cho lớp dầu không bị ôi, khiến món ăn có mùi vị hấp dẫn hơn.

Tổng hợp lại, ta có các tiêu chí sau để so sánh giữa thức ăn ướt và thức ăn khô:


Đặc Điểm

Thức Ăn Ướt

Thức Ăn Khô

Tiện lợi hơn


Giá rẻ hơn


Hàm lượng protein từ thịt nhiều hơn


Hàm lượng chất béo tự nhiên nhiều


Ít đường hơn


Mùi vị ngon hơn


Hàm lượng chất phụ gia ít


Hạn sử dụng lâu hơn


No lâu hơn


Nhiều loại thịt hơn


Dễ nhai hơn


Không cần bảo quản lạnh


Cần ăn nhiều bữa hơnQuyết định cuối cùng là ở bạn

Từ bảng thứ hai có thể thấy thức ăn ướt/đóng hộp có nhiều ưu điểm hơn, nhưng không có nghĩa là nên chọn thức ăn ướt thay vì loại khác. Lưu ý đầu tiên khi chọn thức ăn sẵn là sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cún và nguyên liệu đảm bảo, kế đến là xem xét loại nào hợp với cún và lối sống của chúng nhất. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả hai loại thức ăn khô và ướt, ngoài ra có thể bổ sung thêm những thành phần khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng (trước khi thực hiện cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y). Vì vậy, hãy giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh với một chế độ ăn uống phù hợp, cung cấp đầy đủ năng lượng cho chúng hoạt động.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top