Thêm vào giỏ hàng thành công!

Ngôn Ngữ Không Lời Trong Đời Sống Thú Cưng

Ngày 27, Tháng 02, Năm 2014
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  ngôn ngữ không lời, thú cưng, đời sống, tình yêu thương

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Ngôn ngữ không lời là một món quà quý giá mà tạo hóa đã tặng cho chúng ta - kể cả loài vật và loài người. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ không lời để chia sẻ và quan tâm lẫn nhau, đặc biệt là đối với những người bạn bốn chân đáng yêu. Hầu hết những chủ nuôi đều hiểu thú cưng của họ muốn gì thông qua những biểu hiện của chúng. Ta hoàn toàn có thể thấu hiểu bé cưng thông qua những kỹ năng giao tiếp không lời đơn giản và thực tế. Ta có thể học cách giao tiếp với loài vật thông qua các lớp học, sách vở, hay đơn giản hơn là trò chuyện với thú cưng nhiều hơn. Tất cả đều không phức tạp như bạn đã từng nghĩ, trước khi con người có ngôn ngữ chung, chúng ta chẳng phải đã nói chuyện với nhau qua ngôn ngữ không lời sao. Chúng ta thật sự may mắn khi được lớn lên và sống cùng vớingười bạn bốn chân của mình,được trò chuyện với chúng, và được chúng thể hiện những cử chỉ âu yếm. Có thể bé cưng không thể đồng hành mãi cùng ta trong tương lai, nhưng những kí ức đẹp đẽ với chúng luôn là niềm tin mãi mãi trong lòng ta.

Nếu, vẫn còn băn khoăn khi bạn muốn hiểu thêm về người bạn nhỏ của mình, bạn hãy thử trò chuyện với thú cưng của bạn bất cứ khi nào bạn muốn, hay đơn giản hơn là lắng nghe và nhìn ngắm chúng bằng cả đôi mắt và trái tim. Đừng suy nghĩ và căng thẳng quá, hãy để mọi thứ tự nhiên. Bạn có thể tưởng tượng rằng bạn đang ôm ấp chúng. Bộ lông ấm áp và mềm mại chủa chúng nhẹ nhàng lướt qua trên tay bạn. Ánh mắt chúng nhìn bạn thật đáng yêu và cách chúng liếm nhẹ lên tay bạn trong khi cái đuôi vẫy không ngừng. Bạn bắt đầu trò chuyện với chúng. Đừng lo lắng là bạn có làm đúng hay không. Quan trọng là cảm nhận của bạn và cảm nhận của thú cưng. Chó và mèo chỉ hiểu những gì chúng đang cảm nhận được,vì vậy hãy thể hiện cho chúng thấy tình cảm của bạn. Thật khó để biết xem chó mèo thích hay sợ khi đi đến bác sĩ thú y, đến salon tắm rửa và chải lông hay đi dạo với bạn không. Cho đến khi chúng thử và cảm nhận. Vì thế, bài học đầu tiên, bạn hãy luôn nhìn ngắm chúng một cách tích cực với ánh mắt trìu mến và yêu thương.

Bên cạnh đó, bạn hãy để ý đến cách nói chuyện của bạn với thú cưng. Như khi bạn nói (dù dùng ngôn ngữ hay cử chỉ), đừng la hét hay mắng chúng. Chúng sẽ sợ hãi và dừng lại, nhưng chúng sẽ không hiểu ý của bạn. Thay vào đó, hãy chậm rãi nói với chúng việc bạn muốn chúng làm. Vi dụ: bạn muốn chúng không nhảy lên sofa nằm, thay vì hét “Nhảy xuống nhanh, người mày dơ dáy lắm, đầy bọ chét”, hãy nói “Đi xuống” hoặc “Dừng lại”. Bạn hãy nói với giọng vừa phải, chậm rãi nhưng chắc chắn và dứt khoát. Khi chúng làm đúng những gì bạn muốn, hay xoa đầu và khen chúng. Cố gắng đừng để cảm xúc tác động bạn, những tiếng hét, thét hay la mắng có thể làm chúng căng thẳng, sợ hãi, đau buồn và thất vọng. Do đó, bài học thứ hai là bạn hãy điều chỉnh cách nói chuyện của bạn với thú cưng và hãy kiềm chế cơn giận trước những người bạn bốn chân. Quan trọng hơn, bạn nhớ đừng bao giờ hét giận dữ với thú cưng khi gọi tên chúng, chẳng hạn như “Bibo, mày lại tè ở cửa nữa hả”. Làm như vậy, thú cưng sẽ hiểu tên chúng “Bibo” đồng nghĩa với sự giận dữ, việc làm sai và nỗi buồn.

Hãy bước vào thế giới thú cưng đi bạn, với việc gọi tên chúng một cách nhẹ nhàng, rồi âu yếm xoa đầu và âu yếm chúng. Sau đó, bạn hãy nhìn với ánh mắt dịu dàng và trò chuyện với chúng. Bạn sẽ nhận được sự hạnh phúc và yêu thương trong những ánh mắt ngây thơ. Hãy trò chuyện với thú cưng mỗi ngày, hay bất cứ khi nào bạn rảnh rang và mong muốn. Rồi bạn sẽ thấy tất cả đều rất dễ dàng và tuyệt vời.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top