Thêm vào giỏ hàng thành công!

Những Điều Cần Chuẩn Bị Khi Triệt Sản Chó Mèo

Ngày 10, Tháng 05, Năm 2016
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet, Chó mèo trưởng thành
Từ khóa bài viết:  chuẩn bị triệt sản chó mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Bằng việc triệt sản chó/mèo cưng của mình, bạn đã góp một phần không nhỏ trong việc giảm thiểu số lượng cho mèo vô gia cư hằng năm, cũng như bảo vệ sức khỏe của chính thú nuôi tại nhà bạn. Tuy nhiên, để có thể triệt sản chó mèo một cách an toàn và đảm bảo nhất, bạn cần chuẩn bị quá trình trước – trong – sau khi triệt sản chó mèo một cách cẩn thật và tỉ mỉ.


Có thể bạn quan tâm:

+ Nguồn Gốc Của Việc Triệt Sản Chó Mèo

+ Triệt Sản Chó Mèo, Nên Hay Không?


Triệt sản thú cưng cần nhiều sự chuẩn bị.

Chọn thời gian triệt sản phù hợp!


Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể triệt sản thú cưng nhà mình rồi! Có những quy tắc về thời gian khi triệt sản chó mèo mà bạn cần tuân theo để phát huy tối đa hiệu quả của việc triệt sản, cụ thể là:

+ Đối với chó, độ tuổi căn bản phù hợp cho việc triệt sản là từ 6-9 THÁNG tuổi. Một số loài chó ĐỰC nhỏ đã có thể triệt sản từ 8 tuần tuổi (từ 2 tháng trở lên), còn chó cái phải đợi đến 6 tháng vì lúc này trong cơ thể các em mới xuất hiện buồng trứng. Với chó có độ tuổi nhiều hơn 6-9 tháng, việc triệt sản sẽ khó khăn hơn một chút vì chúng có thể bị thừa cân hoặc một vài biến chứng nhỏ sau phẫu thuật (không đáng kể).


Mèo cần đợi đến 6 tháng tuổi để triệt sản

+ Đối với mèo, độ tuổi an toàn dành cho việc triệt sản là 8 tuần tuổi (2 tháng) đối với mèo đực, và 6 tháng đối với mèo cái. Thời điểm này cũng được nhiều bệnh viện chó mèo ấn định làm phẫu thuật để mèo được tiệt trùng tốt hơn. Khi mèo được khoảng 5 tháng tuổi, bạn bắt đầu chuẩn bị triệt sản cho em ấy là vừa nhé.


Nếu không biết, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ


Để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y để chọn được thời điểm triệt sản tốt nhất cho các em chó/mèo của mình.


Xây dựng chế độ sinh hoạt khi phẫu thuật

Bất kì phòng khám thú y nào cũng sẽ đưa cho bạn những lời khuyên, đặc biệt là về việc xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lí cho thú cưng nhà bạn giai đoạn “tiền triệt sản”, ví dụ như không được cho chó/mèo ăn sau nửa đêm trong đêm trước ngày tiến hành phẫu thuật, cách sử dụng thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật…


Dưới đây là một vài lưu ý cụ thể:


-Dọn cho chó/mèo nhà bạn một nơi sạch sẽ, an toàn để nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật. Nên cách li với những con khác trong nhà.


-Hạn chế để chó/mèo chạy nhảy trong 2 tuần đầu, hoặc nhiều hơn tùy theo yêu cầu của bác sĩ.

-Cố gắng không để cho chó/mèo nhà bạn liếm vào vết rạch mổ, tốt nhất bạn nên dùng dải băng trắng quấn ngang bụng (với chó/mèo cái) và băng gạc (với chó/mèo đực) hoặc sử dụng vòng cổ dạng chiếc phễu để làm chúng mất tập trung vào vết thương.


Bạn nên hạn chế bé chạy nhảy sau khi phẫu thuật

-KHÔNG tắm cho chó/mèo ít nhất là 10 ngày sau khi phẫu thuật.


-Nên cẩn thận kiểm tra vết mổ hằng ngày để có biện pháp xử lí kịp thời đối với bất kì sự cố nào.


Các trường hợp nên thông báo cho bác sĩ thú y ngay

-Nếu bắt gặp tình trạng vết mổ tấy đỏ, sưng hoặc bị rách toạc ra.


-Chó/mèo có dấu hiệu hôn mê sâu, bỏ ăn, ói mửa, tiêu chảy... hoặc bất kì di chứng nguy hiểm nào sau phẫu thuật.

***Lưu ý: Chó hoặc mèo có biểu hiện ngủ say, khi tỉnh dậy có dáng đi xiêu vẹo do tác dụng của thuốc mê được xem là triệu chứng BÌNH THƯỜNG sau khi triệt sản


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
ASPCA, Spay/Neuter Your Pet

Top