Thêm vào giỏ hàng thành công!

Những Triệu Chứng Thường Gặp Ở Chó Sau Khi Sinh

Ngày 02, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  Chó mang thai, bệnh thường gặp ở chó, chăm sóc chó


Quá trình sinh nở của chó cần phải chú trọng đặc biệt, nhưng chăm sóc chó mẹ sau khi sinh cũng quan trọng không kém sau khi “mẹ tròn con vuông” bởi lúc này sức khỏe của chúng chưa được đảm bảo hoàn toàn. Việc mời bác sĩ thú y tới khám trong vòng một ngày sau khi sinh không những để khám và xem xét giới tính cho chó con, mà còn để chuẩn đoán một vài triệu chứng bất thường hoặc không của chó mẹ. Vậy những triệu chứng nào chó mẹ thường mắc phải sau khi sinh, và có nguy hiểm tới sức khỏe của chó mẹ hay không?


Những triệu chứng thông thường:


Tiêu chảy nhẹ: theo những người có kinh nghiệm gây giống và bác sĩ thú y, việc chó mẹ ăn nhau thai sau khi sinh nở có thể gây tiêu chảy (ăn nhau thai là phản xạ rất tự nhiên của hầu hết động vật có vú để bù đắp sự mất dưỡng chất trong thai kì, nhưng không nên cho ăn nhiều). Stress cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy, nhưng với chó vừa sinh thì triệu chứng này không đáng lo, chỉ sau vài ngày là có thể trao đổi chất bình thường. Nếu chó đi ngoài ra chất thải lỏng có thể cho ăn hai muỗng canh bí ngô đóng hộp để cải thiện tình hình.


Biếng ăn tạm thời: sinh sản và chăm sóc con nhỏ khiến chó mẹ kiệt sức nên chúng thường không để tâm tới việc ăn uống. Bác sĩ thú y khuyên nên cho chó mẹ ăn sau 24 giờ sau khi hạ sinh chú chó cuối cùng. Ngoài ra nên cho chó uống nước thường xuyên.Khó thở: thân nhiệt tăng cao do chủ nuôi lót chăn trong ổ để sưởi ấm cho chó mẹ và việc co thắt tử cung sau khi sinh 2 tuần có thể khiến chó khó thở. Nhưng hãy yên tâm, đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của chó, trừ khi chúng bị sốt.


Sản dịch: sau khi sinh, tử cung đã bắt đầu hồi phục, các niêm mạc tử cung sẽ hoại tử và bong ra, cùng thoát ra ngoài và thường được gọi là sản dịch (chảy máu từ tử cung). Với loài chó, sau khi sinh sẽ xuất hiện sản dịch màu nâu, đen hoặc xanh lá đậm trong vài ngày. Thông thường màu sắc của sản dịch sẽ thay đổi như sau: ngay sau khi đẻ xong có màu xanh lá đậm và chuyển dần thành màu nâu đỏ sau 48 tiếng và không có mùi hôi.


Hiện tượng bất thường:

Sau khi sinh nếu chó mẹ có những hiện tượng sau, bạn nên đặc biệt chú ý và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.


Sốt nhẹ/co giật/hạ canxi máu: những bệnh trên do một nguyên nhân gây nên, đó là do việc thiếu hụt canxi khi cho chó con bú trong 3 tuần đầu mà không được bổ sung lại đủ lượng canxi bị mất. Triệu chứng thường gặp là chó mẹ cảm thấy bồn chồn, mất ngủ, không quan tâm tới con mình, đi một cách khó nhọc và khó đứng thẳng, cứng cơ, thân nhiệt cao và thở gấp. Co giật do thiếu canxi có thể rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị đúng và khẩn trương bằng cách tiêm tĩnh mạch Canci Chloride 10% (500mg/ống 5ml). Nếu chó mẹ thiếu sữa, cần cho chó con ăn sữa ngoài, loại dành riêng cho chó con, hoặc sữa dê.Viêm tử cung: có khá nhiều lí do dẫn tới việc tử cung bị viêm nhiễm: dụng cụ không sạch sẽ khi đỡ đẻ cho chó, nhau thai hoặc dạ con vẫn còn trong tử cung sau khi đẻ. Dấu hiệu nhận biết bệnh là sốt, mất nước, hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, thở gấp, âm đạo chảy mủ, đỏ lên hoặc ngả nâu và có mùi hôi. Bệnh này thậm chí có thể ảnh hưởng tới chó con do lây nhiễm độc tố trong sữa mẹ, nên cần cho ăn ngoài. Cách điều trị tốt nhất là tiêm kháng sinh.

Một trong những cách phòng ngừa hiệu quả nhất là nhờ bác sĩ thú y dự đoán số lượng chó con sẽ ra đời. Do đó khi chó sinh sản chủ nuôi có thể biết được số chó con ra đời đủ chưa và xử lí kịp thời nếu vẫn còn nhau thai trong bụng do chưa đẻ hết (mỗi một nhau thai tương ứng với một chú chó con).

Ngoài ra cần cho chó mẹ và con khám từ 24 – 48 tiếng sau khi sinh để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu tử cung chó mẹ chưa co thắt lại, bác sĩ sẽ tiêm oxytoxin, một loại hormone tự nhiên, được tiết ra từ vùng dưới đồi thị trong não, kích thích tử cung co lại, khiến nhau thai còn lại hoặc thai chết trong tử cung được đẩy hết ra ngoài, ngăn ngừa bệnh viêm tử cung.


Viêm vú: do các tuyến vú bị nhiễm trùng, vú của chó mẹ bị sưng tấy lên. Dần dần bệnh sẽ nặng hơn do chó con cào vào vú mẹ, gây đau đớn. Chó mẹ sốt, chó con chậm lớn do chất lượng sữa giảm là những triệu chứng thường gặp. Nên dùng kháng sinh và đắp gạc ấm lên vùng nhiễm trùng để chữa trị. Nếu không được điều trị kịp thời vú sẽ bị hoại tử do nhiễm trùng và phải cho chó con ăn ngoài. Cách đơn giản nhất để phòng bệnh là vệ sinh sạch sẽ vùng vú của chó mẹ sau khi cho con bú và dọn ổ thường xuyên.Để ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm trên cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý trước khi sinh cho chó và kiểm tra tình trạng sức khỏe của chó mẹ sau khi sinh. Nếu chó có bất kì biểu hiện bệnh nào cần thông báo ngay cho bác sĩ thú y để kiểm tra kịp thời.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top