Thêm vào giỏ hàng thành công!

Thói Quen Ăn Uống Thường Gặp Ở Mèo

Ngày 28, Tháng 03, Năm 2014
Chuyên Mục:  Chó mèo con, Chó mèo trưởng thành
Từ khóa bài viết:  Thói quen ăn của mèo, ăn uống của mèo, chế độ ăn mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Thói quen ăn uống của mèo thường khá là lạ và khiến chúng ta suy nghĩ nát óc. Hãy cùng nhau tìm hiểu để biết được “tại sao” đằng sau thói quen ăn uống lạ lùng của những người bạn mèo yêu quý của chúng ta.

Q: Mèo của tôi luôn thích thức ăn ướt nhưng lại ít hào hứng với thức ăn hạt. Như thế nào sẽ tốt hơn?

Thật tiếc là không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cả thức ăn ướt và thức ăn khô đều có giá trị dinh dưỡng đối với vật nuôi của bạn. Một số chú mèo thích hương vị của loại này hơn loại khác, tuy nhiên bạn cũng nên đưa ra cả hai lựa chọn. Thực phẩm khô sẽ tốt cho răng mèo của bạn còn thực phẩm ướt lại giúp xương chắc khỏe và phát triển cơ bắp. Đối với nhiều con mèo, thực phẩm khô sẽ tiện hơn cho chủ lấy thức ăn cho mèo, nhưng lượng nước cao trong thực phẩm ướt sẽ thích hợp hơn đối với những chú mèo có vấn đề về thận và đường tiết niệu. Cả hai loại thực phẩm đều có ưu điểm riêng. Cuối cùng, quyết định là của bạn, tuy nhiên chúng tôi luôn khuyến nghị bạn tham vấn ý kiến của bác sỹ thú y. Họ sẽ dựa trên cân nặng, tuổi và sức khỏe tổng thể của chú miu của bạn để đưa ra lời khuyên nên chọn thực phẩm nào tốt hơn cho nhu cầu của mèo.

Q: Tại sao lại lấy chân cào đĩa đựng nước? Điều này gây ra tình trạng lộn xộn và vấy nước ra khắp mọi nơi.

Vấn đề có thể là do chính chiếc bát. Có thể nó quá nhỏ hoặc quá hẹp, khiến râu của mèo chạm vào các bên khi mèo cố gắng uống nước. Râu mèo rất nhạy cảm, vì chúng chứa các dây thần kinh, và cảm giác chiếc bát chạm vào râu rất khó chịu. Hãy thử một chiếc bát rộng và nông hơn để để dừng việc tràn nước liên tiếp. Thay đổi theo cách khác bằng cách xem xét đến việc dùng vòi nước cho mèo uống. Những đĩa nước này được thiết kế để giữ cho nước chảy bởi vì mèo thích nước chảy hơn là nước tĩnh.

Q: Mèo của tôi dạo này không ăn được nhiều. Có phải chỉ là mèo đã chán thức ăn hiện tại? Sức khỏe của mèo dường như vẫn tốt.

Có thể có nhiều lý do tại sao mèo của bạn dường như không thích thực phẩm của nó. Điều đầu tiên là cũng như con người vậy. Tất cả chúng ta đều thích thực phẩm tươi, và mèo của chúng ta cũng không phải ngoại lệ. Nếu mèo của bạn ăn cùng một loại thực phẩm đặt trong bát suốt cả ngày, nó sẽ nhanh chóng thấy thức ăn không còn ngon miệng. Thử mở một hộp thực phẩm ướt mới, việc này luôn tạo hứng thú cho mèo. Cho mèo ăn một phần nhỏ của thực phẩm đóng hộp sẽ giúp mèo hứng thú với bữa ăn tươi mới. Bạn có thể hâm nóng bằng lò vi sóng để khiến thực phẩm đóng hộp hấp dẫn hơn. Một lý do khác khiến mèo chê có thể đơn giản là vì mèo không thích loại thức ăn cụ thể đó. Thực phẩm khô và ướt có công thức khác nhau, như thực phẩm ướt thường có dạng rời rạc, vảy, hoặc khoanh. Thử cách khác hoặc loại thức ăn khác để kích thích sự thèm ăn của mèo.

Mối quan tâm chung, đặc biệt đối với mèo nuôi trong nhà, là sự nhàm chán. Mèo thích đi săn tìm thực phẩm cho mình và có thể mệt mỏi với việc bạn cho chúng ăn.

Trong trường hợp này, đồ chơi tìm kiếm thức ăn có thể là một giải pháp giúp mèo của bạn có công việc là lấy thức ăn ra khỏi đồ đựng.

Cuối cùng, vấn đề có thể hoàn toàn khác. Mặc dù mèo của bạn dường như khỏe mạnh, thực tế có thể không phải như vậy. Nếu mèo của bạn tiếp tục không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn đưa cho chúng, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y. Có thể liên quan đến một vấn đề quan trọng hơn chứ không chỉ đơn thuần là chán ăn.

Q: Mèo có thể lớn nhanh với chế độ ăn chay không?

Đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Hiển nhiên, câu trả lời là không. Mèo chủ yếu dựa vào nhiều chất dinh dưỡng từ thịt, gồm taurine hoặc vitamin B12. Thực phẩm thực vật không thể đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho mèo. Chế độ ăn uống lý tưởng chủ yếu gồm protein và chất béo từ những con mồi nhỏ mà mèo bắt được.

Đa số mèo không tự săn mồi, chúng phải thích nghi với thực phẩm do chúng ta cung cấp bao gồm thịt đóng hộp và thực phẩm khô có nguồn gốc động vật. Trong khi một số bác sỹ thú y cho rằng chế độ ăn chay sẽ không đáp ứng được nhu cầu ăn uống, một số người khác lại khuyến khích dùng thực phẩm chay khô và các thực phẩm bổ sung. Nhiều người cho rằng thức ăn chay cho mèo giúp kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu các bệnh mãn tính.

Một lần nữa, đây là quyết định và trách nhiệm của bạn trong việc theo dõi chế độ ăn uống của thú cưng của bạn. Thử lựa chọn thực phẩm chay bổ sung chất dinh dưỡng, và thử xem mèo của bạn phản ứng ra sao. Nếu mèo của bạn không chịu ăn chúng hoặc có vẻ không hài lòng với thực phẩm đó, thì bạn sẽ có câu trả lời.

Q: Tại sao mèo của tôi kêu trước bát thức ăn của nó? Có phải mục đích là để tôi đến và xem nó ăn?

Một con mèo muốn bạn nhìn nó ăn để nó nhận được sự đồng ý của bạn. Nó xem bạn như là “thủ lĩnh” và sẽ không ăn nếu không có bạn, giống như là dấu hiệu của sự tôn trọng. Hành vi này rất đặc biêt, nhưng mèo của bạn muốn nhận được sự đồng ý trước khi ăn. Bạn có thể thử cho chúng ăn khi bạn chuẩn bị rời đi, để sự có mặt của bạn không còn là một nhân tố trong bữa ăn của nó. Bạn cũng có thể cô lập mèo trong một căn phòng với thức ăn của nó. Tuy nhiên, điều này có thể không có tác dụng, khi mà đơn giản là nó sẽ đợi cho đến khi bạn mở cửa.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
pawnation, Cat Eating Habits Explained

Top