Thêm vào giỏ hàng thành công!

Thú Cưng Có Thể Bị Ung Thư Từ Khói Thuốc Lá Không?

Ngày 27, Tháng 09, Năm 2016
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet
Từ khóa bài viết:  khói thuốc lá gây ung thư cho thú cưng, thuốc lá bị động

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Ai cũng đều biết hút thuốc lá rất nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng không chỉ có người hút mới bị mắc các bệnh mà thuốc lá đem lại mà những người hít phải khói thuốc lá lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và nguy hiểm hơn. Vậy nên điều gì sẽ xảy ra nếu thú cưng của bạn hít phải khói thuốc lá quá nhiều? Liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng không? Hãy cùng NanaPet tìm hiểu nhé.

Ảnh hưởng của thuốc lá lên loài mèo

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2002 cho thấy nguy cơ gia tăng đáng kể của khối u lympho ác tính (còn gọi là u lympho hoặc lymphosarcoma) ở mèo có tiếp xúc với khói thuốc lá. Mèo tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ tương đối cao hơn 2.5 lần so với mèo sống trong các hộ gia đình không khói thuốc.

Đối với mèo tiếp xúc với khói thuốc lá trong vòng 5 năm hoặc hơn, nguy cơ đó tăng lên 3.2 lần. Nói cách khác, những con mèo đó có khả năng phát triển bệnh ung thư tế bào lympho gấp hơn 3 lần so với những con mèo sống trong một môi trường không thuốc lá.

Nghiên cứu này và những nghiên cứu khác cũng nhấn mạnh rõ rệt mối liên hệ giữa bệnh ung thư miệng ở mèo và khói thuốc bị động thứ ba (Khói thuốc bị động thứ hai là khói thuốc từ những người hút thuốc và có thể ảnh hưởng đến những người không hút thuốc; khói thuốc bị động thứ ba là khói thuốc còn lại bám trên các đồ vật, quần áo, thảm đồ đạc.., và thậm chí vẫn còn khi không khí được làm sạch). Người ta cho rằng mèo liếm phải chất độc chứa trong khói thuốc lá từ bộ lông của chúng, và gây hại cho các mô trong miệng, dẫn đến ung thư miệng.

Ảnh hưởng của thuốc lá lên loài chó

Chó có thể mắc phải bệnh nghiêm trọng sau khi tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động thứ hai cũng như thứ ba. Theo hai bài nghiên cứu, một công bố vào năm 1992 và một vào năm 1998, xác định rằng bệnh ung thư đường hô hấp phổ biến hơn ở những con chó bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trong môi trường. Và đặc biệt là bệnh ung thư mà loài chó mắc phải phụ thuộc vào hình dạng đầu của chúng.

Nguy cơ ung thư mũi tăng 250% khi một chú chó với chiếc mũi dài đã tiếp xúc với khói thuốc lá. Mặt khác, chó có mũi ngắn hoặc trung bình có xu hướng phát triển bệnh ung thư phổi trong điều kiện tương tự. Vì chiếc mũi rộng của chú chó mũi dài đã lọc ra các độc tố có trong khói thuốc lá để bảo vệ phổi tuy nhiên, lại gây hại cho mũi. Những độc tố này qua mũi của những chú chó mũi ngắn, tiến sâu vào trong và gây thiệt hại cho phổi

Nhiều nghiên cứu khác đề cập đến việc khói thuốc lá làm cho niêm mạc của đường hô hấp và có thể dẫn đến các bệnh không phải ung thư như viêm phế quản mãn tínhhen suyễn.


Hút thuốc không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, mà còn gây hậu quả với những người xung quanh và thú cưng của bạn. Do vậy, hãy suy nghĩ về điều đó nếu thú cưng của bạn đang đối mặt với những rủi ro đó nhé.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
PETMD, Can Pets Get Cancer from Owners’ Smoking?

Top