Thêm vào giỏ hàng thành công!

Tổng Quan Về Dị Ứng Ở Chó & Mèo P2 - Điều Trị Bệnh

Ngày 26, Tháng 05, Năm 2014
Chuyên Mục:  Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Pet, Bệnh thường gặp ở chó, Bệnh thường gặp ở mèo
Từ khóa bài viết:  điều trị bệnh

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Tổng Quan Về Dị Ứng Ở Chó & Mèo P1

Chẩn đoán về dị ứng cho chó mèo

Hiện nay các phương pháp thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh, bao gồm:

- Căn cứ, theo dõi các triệu chứng lâm sàng/ biểu hiện của chó, mèo.

- Thử nghiệm dị ứng truyền thống (nội bì thử nghiệm dị ứng/ kiểm tra da): Tiến hành bơm một lượng nhỏ chất gây dị ứng vào da để xác định chính xác chất gây dị ứng.

- Phương pháp xét nghiệm máu IgE

- Ngoài ra ta cũng có thể căn cứ vào thời gian xảy ra bệnh, ví dụ: bệnh xảy ra quanh năm – đây có thể là do nấm mốc hoặc bụi, còn nếu bệnh xảy ra theo mùa – thì phấn hoa/cỏ/cây có thể là thủ phạm.

- Phương pháp tốt nhất và chính xác nhất để chẩn đoán dị ứng do thực phẩm là sử dụng một chế độ ăn uống không gây dị ứng kéo dài từ 8 – 12 tuần như một thử nghiệm thực phẩm (chế độ ăn uống đặc biệt không được chứa bất kỳ thành phần mà các con vật cưng đã ăn trong quá khứ).

Điều trị bệnh và hạn chế bệnh cho thú cưng

Phương pháp điều trị bệnh dị ứng chó & mèo chủ yếu thực hiện 3 mục tiêu chính: loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, dùng các phương pháp bổ trợ để giảm bớt sự tác động của các triệu trứng và tiến hành điều trị dứt điểm.

Dùng Corticosteroid để ngăn chặn tình trạng ngứa ở chó & mèo

Sau đây sẽ là một số gợi ý mang tính tham khảo về các phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh dị ứng ở chó/mèo:

- Cung cấp thuốc Corticosteroid để ngăn chặn tình trạng ngứa ở chó/ mèo do viêm.

- Sử dụng thuốc kháng histamine: Đây là một loại thuốc an toàn và ít tác dụng phụ mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh dị ứng da cho thú.

Lưu ý: 1/3 các trường hợp dị ứng da khi sử dụng thuốc đều có kết quả rất tốt, tuy nhiên không phải mọi trường hợp bệnh thuốc đều có tác dụng, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thử tối thiểu là ba trong các loại thuốc kháng histamin để thử xem chúng có phù hợp với thú nuôi của bạn hay không, đó là: Benadryl, Chlortrimeton, Atarax, Claritin, Zyrtec và clemastin.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh và kháng nấm: Thuốc kháng sinh được dùng để điều trị nhiễm trùng da thứ phát còn thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng nấm men thứ cấp.

+ Bổ sung Omega-3 và Omega-6 bổ sung axit béo thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe tổng thể cho da. Các axit béo là pháp đài tự nhiên chống viêm và chống oxy hóa rất tốt. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá và axit béo omega-6 có nguồn gốc từ thực vật có chứa axit gamma -linolenic (GLA).

+ Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc có thể áp dụng trực tiếp lên da để làm giảm viêm dạng: dầu gội, kem, thuốc mỡ, nước súc, thuốc xịt...

+ Tiến hành tiêm miễn dịch cho thú nuôi ( ít khả năng gây kích ứng ): việc tiêm miễn dịch cho chó/ mèo sẽ được thực hiện sau khi đã xác định được nguồn gốc gây nên dị ứng ở thú.

+ Phương pháp giải mẫn cảm: Mục đích của phương pháp này là "tái lập trình" lại hệ thống phản ứng miễn dịch của cơ thể với chất gây dị ứng để cuối cùng trải qua một thời gian nhất định, hệ thống miễn dịch sẽ trở nên ít phản ứng hơn với chất gây dị ứng. Lợi ích của phương pháp này là hạn chế sử dụng thuốc để điều trị cho thú cưng của bạn, từ đó làm giảm nguy cơ với các tác dụng phụ của thuốc…Chống chỉ định với chó/ mèo bị dị ứng do thực phẩm.

+ Thực hiện chế độ ăn uống không gây dị ứng: Bạn nên tham khảo ý kiến/ chỉ định của bác sĩ thú y về một chế độ ăn uống phù hợp với đặc thù riêng của thú cưng của bạn.

+ Kiểm soát và tiêu diệt bọ chét.

+ Tạo môi trường sạch sẽ và hạn chế cho thú nuôi tiếp xúc với môi trường có nhiều tác nhân gây dị ứng.

Lưu ý:

* Điều trị bệnh tình trạng suy giáp: một số chú chó bị dị ứng còn gặp phải tình trạng suy giáp/ bệnh thiếu hụt hormone tuyến giáp, bệnh này ảnh hưởng đến da và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da bị dị ứng. Do đó khi tiến hành điều trị bệnh cho chó bạn cần kiểm tra thêm tuyến giáp.

* Tất cả các phương pháp trên đều có thể chứa các tác dụng phụ không mong muốn, do đó bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ thú y về việc áp dụng và điều trị như thế nào cho chó/ mèo của bạn.

Mọi phương pháp ít nhiều đều có những tác dụng phụ rất riêng, cho nên chúng ta cần phải tìm hiểu thật rõ trước khi tiến hành


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 
Canine Allergic Dermatitis: Causes and Treatment Options.

Top