Thêm vào giỏ hàng thành công!

Viêm Phổi Ở Mèo - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ngày 02, Tháng 08, Năm 2015
Chuyên Mục: 
Từ khóa bài viết:  viêm phổi ở mèo

Viêm phổi ở mèo là bệnh nhiễm trùng phổi do vi rút, nấm... hoặc hít phải chất gây nguy hiểm cho phổi. Căn bệnh ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ phổi chú mèo.


Sinh vật hoặc các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp sẽ làm cho phổi mèo hoạt động yếu đi, quá trình trao đổi khí cũng hạn chế hơn. Cuối cùng, có thể mèo sẽ phải chịu các phản ứng miễn dịch, viêm nhiều biến đổi trong phổi.


Bệnh viêm phổi ở mèo sẽ ảnh hưởng đến một phần hay toàn bộ phổi của chúng.


Bệnh viêm phổi do các loại chất lỏng mà chú mèo hít phải là một trong những căn bệnh cấp tính, nếu không được điều trị sớm sẽ gây đe dọa cho tính mạng chú mèo cưng. Tuy nhiên, may mắn rằng loại bệnh viêm phổi này lại không phổ biến ở mèo.


1. Nguyên nhân:


Hai chức năng quan trọng của phổi là trao đổi khí và truyền dịch. Phổi có chức năng hấp thụ oxy và thải ra cacbonic., quá trình trao đổi phụ thuộc vào khả năng hít oxy của chú mèo và tình trạng trao đổi khí ở các huyết quản phổi. Khi ấy, giữa phổi và tim sẽ có mối liên hệ mật thiết để phân phối oxy cho cơ thể. Lúc này, khí cacbonic. được sản xuất trong các tế bào của chú mèo sẽ trao đổi với lượng oxy vừa hít vào. Cuối cùng, chú mèo kết thúc quá trình trao đổi khí bằng cách đẩy lượng cacbonic ra ngoài qua đường hô hấp. Bệnh viêm phổi sẽ xảy ra khi quá trình quan trọng này bị phá vỡ.


Có hai loại viêm phổi với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau:


- Viêm phổi truyền nhiễm:


Bệnh viêm phổi truyền nhiễm là căn bệnh do các loại virus, vi khuẩn, nấm hay các loại động vật được hít vào phổi mèo qua đường hô hấp. Hiện tượng nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào các mô phổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây nên thường sẽ được chữa khỏi nhanh chóng nếu được xử lý đúng và kịp thời.


- Bệnh viêm phổi do hít phải các chất gây kích ứng:


Loại viêm phổi này xảy ra khi chú mèo hít phải các dung dịch lỏng hoặc các loại hạt gây nên hiện tượng kích ứng và phản ứng miễn dịch. Lúc này, chú mèo sẽ gặp tình trạng khó thở, gần như chết đuối hoặc nôn mửa. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể xảy ra do mèo sử dụng các loại thuốc ở dạng lỏng không thích hợp với cơ thể. Điều quan trọng khi sử dụng thuốc ở dạng lỏng cho những chú mèo là phải được dùng dưới dạng một ống tiêm và nhỏ vào miệng mèo một cách từ từ. Không nên cho các chú mèo cưng uống một lượng nước hoặc dung dịch thuốc nhiều và nhanh hơn so với khả năng nuốt của chúng.


2. Triệu chứng:


Triệu chứng lâm sàng của cả hai loại viêm phổi ở mèo đều giống nhau. Các triệu chứng sẽ là:


- Sốt: Chú mèo sẽ sốt do tình trạng viêm ở phổi, điều này cho thấy cơ thể mèo cưng phản xạ lại sự viêm nhiễm trong cơ thể.


- Khó thở


- Ho


- Mạch nhanh


- Chảy nước mũi màu vàng hoặc màu xanh lá cây


Một số trường hợp khi đặt ống nghe vào lồng ngực, ta sẽ nghe được âm thanh khò khè khi chú mèo thở. Nếu tình trạng rối loạn ở nhịp thở đã nặng sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, nướu và màng nhầy trong miệng sẽ có màu xám hoặc hơi xanh. Nếu thấy mèo cưng của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến vấn đề hô hấp thì nhanh chóng đưa chú mèo đến gặp bác sĩ thú ý để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.


Nếu bệnh viêm phổi trợ nặng, chú mèo sẽ có nguy cơ mắc hội chứng viêm toàn cơ thể. Nghĩa là, các chứng viêm trong phổi lây lan đến các phần còn lại của cơ thể. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan trong cơ thể chú mèo.


3. Chẩn đoán:


Bước đầu tiên giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác là cần xem xét bệnh sử đầy đủ của chú mèo và thực hiện kiểm tra tổng quát. Sau khi nghe phổi mèo bằng ống nghe, có thể bác sĩ thú y sẽ phát hiện những tiếng hít nặng và khò khè. Nếu có hiện tượng này, gần như chú mèo của bạn đã mắc bệnh viêm phổi.Việc chẩn đoán chính xác bệnh viêm phổi thường được bác sĩ cho biết sau khi thực hiện chụp X-quang lồng ngực chú mèo. Sau đó, có thể bác sĩ thú y sẽ cho thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để có được phương pháp điều trị thích hợp và tốt nhất cho bé mèo cưng.


4. Điều trị:


Một điều may mắn là hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm phổi đều có khả năng chữa khỏi. Việc chuẩn đoán và điều trị sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố đi kèm kết quả chụp X-quang và xét nghiệm như:


+ Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị viêm phổi ở mèo:


- Tuổi của con mèo


- Sức khỏe tổng thể của con mèo


- Điều kiện y tế hiện có


+ Thuốc kháng sinh:


Thuốc kháng sinh là yếu tố bắt buộc phải dùng để thực hiện việc điều trị bất cứ căn bệnh nhiễm trùng nào do vi khuẩn gây ra. Vì vậy, nhất thiết cần có lượng kháng sinh đủ cho việc bắt đầu quá trình điều trị. Nếu trường hợp chú mèo đã bước vào giai đoạn nặng, các bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu chúng ta cho chú mèo nhập viện. Như vậy, chú mèo sẽ được theo dõi đúng cách, kịp thời và được hỗ trợ tối đa trong quá trình điều trị. Khi điều trị, nếu chú mèo có biểu hiện của việc mất nước hoặc điện giải sẽ có các bác sĩ thực hiện tiêm vào tĩnh mạch kịp thời.


+ Xác định và điều trị:


Cuối cùng, khi đã chẩn đoán được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh viêm phổi, các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị chính xác đối với các loại virus, nấm, hoặc vi khuẩn. Và có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đưa chú mèo cưng đến bệnh viện để được thực hiện chụp X-quang nhiều lần nhằm theo dõi quá trình điều trị.


+ Hạn chế hoạt động:


Khi chú mèo trong quá trình điều trị, bạn nên hạn chế các hoạt động vận động mạnh của chú mèo cưng để góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc đặt các bé mèo nằm một chỗ hơn 2 giờ, bởi như vậy có thể làm cho các chất dịch tích lũy lại một chỗ trong phổi mèo cưng.


5. Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi ở mèo


Nếu chú mèo của bạn được tiêm chủng và được thăm khám sức khỏe định kỳ, chắc chắn bé mèo sẽ tránh được phần nào nguy cơ của bệnh truyền nhiễm và bệnh viêm phổi.


Không nên để chú mèo cưng của bạn chịu lạnh nếu thời tiết chuyển sang mùa Đông, nhất là ở miền Bắc nước ta. Nếu được, nên ủ ấm cho mèo cưng thường xuyên, tránh tình trạng cơ thể chúng yếu sức đề kháng.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu lạ ở đường hô hấp của các chú mèo, bạn có thể phòng ngừa bệnh chuyển nặng bằng cách báo ngay cho các bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 


Top