Thêm vào giỏ hàng thành công!

Để Chó Cưng Ngừng Gặm Đồ Lung Tung

Ngày 10, Tháng 09, Năm 2016
Chuyên Mục:  Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  chó gặm đồ lung tung, chó gặm đồ, chó cắn đồ, chó con gặm đồ lung tung, chó con gặm đồ

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Gặm đồ là hành vi bình thường ở chó con nhưng mà nếu mấy bé gặm đồ lung tung thì lại là một chuyện không mấy dễ chịu gì. Nếu không điều chỉnh thì bạn sẽ chịu khá nhiều thiệt hại, không chỉ về đồ đạc cá nhân mà về lâu dài điều này còn có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe (ví dụ như chó cưng thường xuyên gặm tay chân bạn hoặc người thân), thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ thân thiết giữa chó cưng và bạn.

Sau khi đã tìm hiểu các nguyên nhân ở bài “Tại sao chó cưng thích gặm đồ lung tung?”, bây giờ chúng mình cùng điểm qua 5 bước được gợi ý nên làm để điều chỉnh hành vi gặm đồ lung tung của chó nhé!

Bước 1: Cân nhắc các vấn đề về sức khỏe

Bước đầu tiên là bạn cần đảm bảo chó nhà bạn không gặp phải vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng. Các trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng gây ra bởi chế độ ăn kém dinh dưỡng hoặc nhiễm ký sinh có thể dẫn đến hội chứng Pica – thường hay bị hiểu lầm là hành vi gặm đồ lung tung thông thường. Các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể kích thích chó phải nhai gặm như là một cơ chế để đối phó với cảm giác buồn nôn. Chính vì vậy, việc đến phòng khám thú y để kiểm tra xem chó cưng của mình có bất cứ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đã dẫn đến việc nhai gặm lung tung hay không là khá quan trọng.

Bước 2: Tiến hành “chiến dịch bảo vệ cún con”

- Nhìn quanh nhà và tìm xem có các nguy hiểm tiềm ẩn nào với cún con tọc mạch nhà bạn không.

- Cất các dung dịch và hóa chất lau dọn khỏi tầm với của chó nhằm ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc.

- Các dây điện nên được bao lại hoặc làm sao để chó không thể tiếp cận để tránh trường hợp điện giật khi chó gặm phải.

- Dọn dẹp các đồ vật có thể kích thích tò mò của cún như giày, vớ, đồ chơi trẻ em, ...

Với các phòng nào có các thiết bị chưa được bảo vệ như thế này thì bạn nên đóng cửa lại mỗi khi ra vào để tránh cún yêu tò mò bước vào.

Bước 3: Khuyến khích chó gặm đúng những thứ được phép gặm

Đồ chơi dành riêng cho chó để tránh việc gặm đồ lung tung

Đồ chơi dành riêng cho chó để tránh việc gặm đồ lung tung

Có rất nhiều đồ chơi để chó cưng của bạn có thể gặm thoải mái. Mỗi chú chó sẽ có sở thích riêng về đồ chơi. Tuy nhiên, nên lưu ý cẩn thận với các món đồ chơi mà chó cưng có thể nhai nhỏ ra và có thể nuốt phải. Nếu bạn cho chó chơi những món này, bạn nên ở cạnh quan sát và theo dõi, và phải chắc chắn là bạn vứt đi các mảnh nhỏ để tránh chó cưng nuốt phải.

Bên cạnh đó, bạn nhớ lưu ý chọn kích cỡ phù hợp với chó cưng của mình. Kích cỡ nên vừa phải sao cho chó có thể nhặt và mang chúng đi nhưng cũng đủ lớn để chó không thể nuốt.

Đặc biệt, bạn nên tránh đưa cho chó những đồ chơi có hình dạng giống với những đồ vật mà chó không nên gặm trong nhà, ví dụ như giày cũ, vì chó cưng sẽ không phân biệt được sự khác nhau giữa giày mới và cũ đâu, nên chúng sẽ tranh thủ tha luôn đôi giày mới của bạn đó.

Bước 4: Không khuyến khích gặm đồ lung tung

Bằng việc thực hiện bước thứ hai ở trên thì bạn đã giảm thiểu khả năng chó tiếp cận và gặm những thứ không được phép gặm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn bắt gặp chó cưng nhai gặm lung tung, thì bạn nên la mắng và lấy vật đó đi. Sau đó chỉ cho chó đồ chơi của tụi nó, và khen thưởng khi chó đến gặm đồ chơi của mình.

Dần dần, chó cưng sẽ học được cách phân biệt vật nào là của mình, mình được gặm, và vật nào thì không. Đôi khi cách này sẽ khá khó nếu chó đã quen với việc gặm đồ lung tung, lúc này bạn nên thử xịt chất chống cắn có mùi vị khó chịu (như vị táo đắng chẳng hạn) lên đồ vật trong nhà để khiến chó cưng dần bo-xì với vật đó.

5. Chơi với chó cưng

Khi chó mệt, chúng sẽ rất là ngoan! Bạn nhớ dành thời gian chơi đùa và tập thể dục với chó đều đặn hàng ngày. Điều này không chỉ phát triển tình cảm giữa bạn với chó mà còn giúp chó tiêu hao năng lượng thừa, như vậy tụi nó sẽ không gặm đồ lung tung để tiêu hao năng lượng.

Dành thời gian chơi đùa với chó cưng cũng là cách để chó bớt gặm đồ lung tung

Dành thời gian chơi đùa với chó cưng cũng là cách để chó bớt gặm đồ lung tung

Với 5 bước gợi ý trên đây, chúc bạn bớt đi nhiều phiền toái từ thói hay gặm đồ lung tung của chó, từ đó có nhiều thời gian để vui đùa và chăm sóc, yêu thương chúng hơn.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
CESAR'S WAY, 5 steps to correct inappropriate dog chewing

Top