Thêm vào giỏ hàng thành công!

Làm Gì Khi Chó Cưng Hay Ăn Vụng?

Ngày 21, Tháng 09, Năm 2016
Chuyên Mục:  Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  chó ăn vụng, tật ăn vụng ở chó, chó háu ăn, chó con ăn vụng

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Thử tưởng tượng một chiều bạn vừa dọn bữa ăn thịnh soạn lên bàn, rồi quay vào bếp lấy thêm ly nước hoa quả. Khi quay lại, bạn thấy chó cưng nhà mình đang rón rén rướn người lên ăn vụng mẩu cá chiên...

Bạn sẽ làm gì khi sở hữu một chú chó thích ăn vụng? Cố gắng tránh để thức ăn trong tầm với của chúng, đẩy ghế dựa vào sát mặt bàn để tụi nó không leo lên được, hay nhắc đi nhắc lại mấy đứa nhỏ trong nhà là đừng có để đồ ăn lung tung, … Đó có thể là một vài cách, tuy nhiên, những cách đó không thực sự thay đổi thói xấu này của chó cưng. Và bạn vẫn sẽ không tránh khỏi bực mình.


Thật ra, hành vi ăn vụng bắt nguồn từ bản năng tự nhiên của chó. Vì trong đời sống hoang dã thức ăn khá khan hiếm nên loài chó đã học cách bới tìm thức ăn. Chính vì vậy, chó sẽ vớ ngay lấy bất cứ đồ ăn nào mà bạn không che đậy cẩn thận. Nếu bạn không muốn chó ăn, thì tốt hơn hết đừng để chó ở một mình với món đồ ăn đó.

Vậy làm thế nào để hạn chế tật ăn vụng ở chó? Đừng nên nghĩ việc này đơn thuần chỉ là vấn đề thay đổi hành vi, ngược lại, bạn nên tìm cách thay đổi trạng thái cảm xúc của chó cưng. Chó thấy kích thích và hứng thú với thức ăn, tuy nhiên bạn lại không muốn điều này, bạn muốn tụi nó bình tĩnh và phục tùng. Vậy thì hãy tham khảo vài cách bên dưới nhé!


cho an vung 2

Khi quay lại, bạn thấy chó cưng nhà mình đang rón rén rướn người lên ăn vụng mẩu cá chiên...


Khiến chó tránh xa khỏi đồ ăn dành cho người

Lấy một đĩa thức ăn và để lại gần chó cưng nhà bạn. Mình dám chắc là cu cậu sẽ trở nên phấn khích, hoặc là sẽ chảy nước miếng thèm thuồng, hoặc là sẽ đứng lên bằng hai chân, thậm chí sẽ nhảy cẫng lên.

Việc đầu tiên bạn muốn là làm sao để chó ngồi yên xuống. Cu cậu có thể vẫn còn phấn khích, nhưng ít ra thì bạn cũng đã có thể đưa đồ ăn cho cu cậu mà mấy ngón tay bạn không bị cu cậu suýt nhai mất luôn. Sau đó bạn đặt cái đĩa lên sàn, cách xa chó chừng vài mét. Cứ hễ chó đến gần thì bạn đập tay xuống sàn hoặc là la chó, rồi dùng tay đánh khẽ chó, nhớ là đánh khẽ nhưng dứt khoát.

Chắc hẳn là chuyện này sẽ khiến cu cậu tuột hứng, hết phấn khích, nhưng mà chưa xong đâu nha. Lúc này bạn nên đẩy cái đĩa về phía cu cậu. Nếu chó lại mò tới thì bạn lại đập tay và đánh khẽ chó thêm lần nữa. Mục tiêu là làm sao để chó hết phấn khích và không thèm mò đến đồ ăn của người nữa.


Dụ chó nằm yên xuống

Trước khi bạn nấu ăn hoặc là trước khi dùng bữa, hãy bắt chó nằm yên xuống. Khi chó vâng lời thì bạn thưởng cho chó vài mẩu thức ăn. Hãy làm điều này thường xuyên cho đến khi chó mặc định mối liên hệ giữa việc nằm yên và nhận thưởng. Về sau, thay vì tự lục lọi ăn vụng thì chó sẽ nằm xuống và chờ được cho ăn.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn vài khu vực đặc biệt trong nhà, ví dụ như giường của chó hoặc tấm thảm bông gần cửa bếp, khi chó bước đến và yên vị ở những điểm này thì bạn sẽ thưởng cho chúng vài mẩu thức ăn. Về lâu dài, cứ hễ bạn bắt đầu nấu ăn hoặc dùng bữa thì chó sẽ tự động bước tới những vị trí đó vì cu cậu biết thể nào mình cũng được thưởng vài mẩu đồ ăn ngon lành.

cho an vung 3

Khi chó bước đến và yên vị ở những “vị trí đặc biệt” này thì bạn sẽ thưởng cho chúng vài mẩu thức ăn.


Tất nhiên, không có gì đảm bảo là thói ăn vụng ở chó sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Cơ bản thì đây đã là tập tính bắt nguồn từ mấy nghìn năm tiến hóa. Nếu bạn cứ để đồ ăn lung tung thì không thể trách chó được. Vì vậy mà song song với việc cố gắng thay đổi trạng thái cảm xúc của chó cưng, bạn cũng phải nhớ thay đổi hành vi của chính mình nữa nhé! Chúc bạn có những bữa ăn vui vẻ cùng chó cưng!


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
CESAR'S WAY, Stopping your dog from stealing your food

Top