Thêm vào giỏ hàng thành công!

Tại Sao Chó Cưng Thích Gặm Đồ Lung Tung?

Ngày 08, Tháng 09, Năm 2016
Chuyên Mục:  Hành vi- Huấn luyện
Từ khóa bài viết:  chó gặm đồ lung tung, chó gặm đồ, chó cắn đồ, chó con gặm đồ lung tung, chó con gặm đồ

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Chó là một thành viên của gia đình bạn, nhưng mà hổng phải chú chó nào cũng là bạn cùng phòng dễ thương hết - bạn sẽ thấm thía điều này khi mà bé cưng nhà bạn suốt ngày cứ gặm đồ lung tung, từ đôi giày mới tinh bạn vừa tậu được hay xấp tài liệu quan trọng bạn bất cẩn để trong tầm với của chúng.

Vậy đâu là nguyên nhân của hành vi này?

1. “Giai đoạn cún con”

Gặm đồ lung tung là vấn đề thường gặp ở các chó con. Thật ra nguyên nhân là do các bé dùng mõm như phương tiện để khám phá thế giới xung quanh.

Giai đoạn mọc răng của chó bắt đầu khi chó đạt từ ba đến tám tuần tuổi, rồi từ khoảng tháng thứ tư đến tháng thứ sáu, răng sữa sẽ được thế chỗ bằng răng vĩnh viễn. Quá trình hình thành răng này rất đau, nướu răng bị kích thích mạnh vào thời gian này nên cún con thường tìm đồ để gặm nhiều hơn nhằm giảm bớt cảm giác khó chịu.

Trong vài trường hợp nếu không được điều chỉnh tốt, hành vi gặm đồ lung tung này vẫn sẽ tiếp tục trở thành thói quen xấu về lâu dài, tuy nhiên tin tốt cho bạn là phần lớn sẽ chấm dứt sau “giai đoạn cún con”.

2. Nỗi sợ bị bỏ rơi

Nếu hành vi gặm đồ lung tung ở chó xảy ra khi bạn không có ở nhà, thì rất có thể đây là triệu chứng của nỗi sợ bị bỏ rơi. Bạn có đang thực hành nguyên tắc đáng sợ “không nựng, không nói, không nhìn” mỗi khi bạn đi khỏi hay trở về nhà không? Hoặc là bạn thường xuyên lẳng lặng rời nhà khi mà chó cưng đang nằm ngủ ngon lành sau khi đi dạo về?

Nỗi sợ bị bỏ rơi rất có thể là nguyên nhân khiến chó cưng gặm đồ lung tung

Nỗi sợ bị bỏ rơi rất có thể là nguyên nhân khiến chó cưng gặm đồ lung tung

3. Buồn chán

Bạn có dắt chó cưng đi dạo thường xuyên không? Mỗi lần bao nhiêu phút? Hay bạn có các thử thách vận động lẫn trí não nào khác cho chó không? Bạn chơi với chúng thường xuyên không? Nên nhớ là tụi nó thường tìm kiếm “cái gì đó” làm trò tiêu khiển để giải phóng năng lương dư thừa. Và “cái gì đó” ở đây có thể là đôi giày mới tinh bạn vừa hớn hở rinh về.

4. Bản năng

Cho dù đã qua rồi “giai đoạn cún con”, chó vẫn khá thích thú với việc gặm đồ. Hành vi này là tự nhiên và hoàn toàn bình thường ở chó, miễn là trong chừng mực cho phép và bạn có thể kiểm soát được.

5. Các vấn đề về sức khỏe

Một vài trường hợp thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến hội chứng Pica – gặm những thứ không phải là thức ăn ở chó. Thậm chí một vài chú chó còn phải chịu đựng các vấn đề tiêu hóa, dẫn đến việc nhai gặm lung tung để kích thích nôn mửa nhằm cảm thấy thoải mái hơn. Lưu ý là nếu chó cưng nhà bạn đột nhiên phát sinh hành vi gặm đồ lung tung, bạn nên cân nhắc đến các nguyên nhân về mặt y học trước khi nghĩ rằng đây chỉ là vấn đề về hành vi thông thường.


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 
CESAR'S WAY, 5 steps to correct inappropriate dog chewing

Top