Thêm vào giỏ hàng thành công!

Nuôi Mèo Đừng Mắc Phải Các Sai Lầm Phổ Biến (P2)

Ngày 27, Tháng 12, Năm 2015
Chuyên Mục:  Chó mèo con, Chó mèo trưởng thành, Bệnh thường gặp ở mèo
Từ khóa bài viết:  nuôi mèo trong nhà, chăm sóc mèo, trị rận cho mèo, thuốc cho mèo, thức ăn cho mèo

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Nuôi mèo trong nhà là một trong những đề tài hấp dẫn được nhiều người yêu động vật quan tâm. Nhưng để biết cách chăm sóc mèo con tốt chưa bao giờ là dễ dàng, và thậm chí chúng ta còn không biết các kỹ thuật nuôi mèo đúng cách nữa. Chính vì thế, NanaPet xin nối tiếp bài viết kỳ trước với 5 sai lầm tiếp theo thường gặp khi chúng ta nuôi mèo trong nhà. Mời bạn cùng đón đọc nhé.

Cho ăn quá nhiều thức ăn khô

Thức ăn khô cho mèo được phát minh ra để giúp người chủ đỡ mất công chế biến thức ăn cho mèo cưng, bổ sung khá đủ các chất dinh dưỡng cho từng lứa tuổi mèo và còn giúp mèo cưng đi ngoài sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, thức ăn khô không thể thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ như rau, củ, quả,... và nếu bạn lạm dụng quá mức đồ ăn khô cho mèo thì có thể dẫn đến các bệnh lý như táo bón.

Quên việc trị rận, diệt bọ chét cho mèo

Các loài ký sinh trùng như rận, bọ ve, bọ chét từ khi sinh ra vốn là “kẻ thù nguy hiểm” của chó mèo. Chúng không chỉ làm ngứa ngáy, khó chịu cho bé mèo đáng thương, mà còn gây ra các bệnh nhiễm trùng da và máu, triệu chứng rụng lông và bệnh thiếu máu. Và nghiêm trọng hơn, bác sỹ thú y Marla J. McGeorge (từ DVM) cho biết: các loài ký sinh trùng sống trên mèo nhà có thể lây truyền giun sán sống trong ruột của con người, mà nhất là đối với trẻ em nhỏ. Vì vậy, bạn đừng quên việc trị rận và diệt bọ chét cho mèo cũng như các loài khác định kỳ nhé.

Đánh răng cho Mèo ư?

Chúng ta vẫn thường xuyên đánh răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình, vậy tại sao chó mèo có răng mà không được quyền chăm sóc răng miệng như vậy chứ? Nhiều khi chúng ta xem nhẹ việc đánh răng cho mèo cưng nhà mình mà không biết rằng các bệnh về răng miệng ở mèo lại rất hay gặp, mà điều trị cho chúng lại rất tốn kém nữa. Bệnh răng miệng gây ra cảm giác đau đớn, nhức buốt trong răng của mèo, dẫn đến viêm lợi, và thậm chí mèo của bạn sẽ bị rụng hết răng vĩnh viễn. Vì thế, bạn nên cho mèo thăm khám răng định kỳ, vệ sinh răng miệng cho mèo thường xuyên và chọn lựa các loại thức ăn và đồ chơi để nhai an toàn để bảo vệ răng miệng cho mèo cưng một cách tốt nhất nhé.

Xem thường các thay đổi nhỏ của bé mèo

Chúng ta vẫn hay nói rằng: Mèo là loài động vật khó hiểu nhất. Vì chúng khó “ngúng nguẩy”, hành động khó hiểu nên ta lại hay xem nhẹ những hành vi thường ngày của chúng. Nhưng thực ra, mèo có thể đang cảm thấy khó chịu với môi trường sống, hay có dấu hiệu bệnh lý như ngủ nhiều, đi vệ sinh bừa bãi, kêu meo meo suốt,... thì bạn cũng đừng vội thấy “khó chịu” mà ”hết yêu thương” mèo cưng nhé. Có thể mèo đang mang thai, mèo đau trong người hay bị rối loạn nội tiết đó.

“Thuốc cho người thì cũng bổ cho mèo”

Một nhận thức sai lầm mà chúng ta có thể gặp là: các loại thuốc chữa bệnh dành cho con người có thể có tác dụng với mèo hay động vật khác. Giống như cảnh báo bạn không nên dùng thuốc cho chó đối với mèo, việc áp dụng thuốc men cho con người lại càng tránh xa với mèo nhé. Nếu thuốc nào cũng tốt cho chó mèo thì thuốc dành cho chó mèo không đắt đỏ như vậy, và bác sỹ nào cũng làm được thú y hết. Vậy nên hãy cẩn thận nhé.


disclamer Thông báo
NanaPet là trang thương mại điện tử chuyên cung cấp thức ăn và những sản phẩm liên quan cho chó mèo. Thông tin trên bài viết này là thông tin chung, mang tính chất tham khảo hoặc từ quan điểm của những chủ nuôi giàu kinh nghiệm. Do đó, không thể thay thế vai trò của bác sĩ thú ý trong từng trường hợp bệnh. Khi thú cưng bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe, hãy mang bé đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.


Nguồn tham khảo: 

Web MD, 6 Health Mistakes Cat Owners Make

Pet MD, Are You Making These Common Mistakes in Caring for Your Cat?

Healthy Pets, Ten Common Mistakes Cat Owners Make


Top